Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, vì sự phát triển bền vững của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Danh mục
Văn bản pháp luật
Luật Công Đoàn
Luật Lao Động
Luật Dân Sự
Luật An toàn, vệ sinh lao động
Luật Bảo hiểm Xã hội
Các bộ Luật khác
Weblink
Audio Congdoanca
Quảng cáo
Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ X năm 2018-2019
BẢNG XẾP HẠNG “DOANH NGHIỆP VÌ NGƯỜI LAO ĐỘNG” Năm 2018
chương trình phúc lợi cho doàn viên công đoàn
Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường
Thuốc lá hại phổi
" Hãy để sức khỏe khơi dậy cảm xúc ' thăng hoa', không cần ma túy"
Thống kê truy cập
11.124.542
 
Nhìn lại 01 năm thực hiện nghị định 85 về chính sách lao động nữ, kết quả đạt được
(09-12-2016)

Nghi định 85/2015/NĐ-CP ngày 01/10/2015 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về chính sách đối với lao động nữ, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2015, Nhìn lại sau 1 năm thực hiện, chúng ta thấy vẫn còn nhiều vấn đề băn khoăn. Trong phạm vi bài viết này, chỉ xin đề cập đến nội dung tại Điều 7, về chăm sóc sức khỏe đối với lao động nữ, cụ thể là việc lắp đặt phòng vắt trữ sữa mẹ tại nơi làm việc.

Nhìn lại 01 năm thực hiện nghị định 85 về chính sách lao động nữ, kết quả đạt được

Vị đại diện Quỹ nhi đồng LHQ phát biểu tại Hội nghị triển khai NĐ 85 vào tháng 11/2015 tại thành phố HCM.
Những nội dung cơ bản tại Điều 7 Nghị định 85, về việc lắp đặt phòng vắt trữ sữa mẹ tại nơi làm việc.
Trong pháp luật lao động Việt Nam, những vấn đề về lao động nữ được đề cập khá nhiều, cụ thể là Bộ luật lao động 2012 đã dành hẳn Chương X, Những quy định riêng đối với lao động nữ, nhằm bảo vệ sức khỏe, bảo vệ thai sản lao động nữ. Tại Điều 155, Chương X Bộ luật lao động 2012, ở Khoản 5 có quy định “lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, mỗi ngày được nghỉ 60 phút trong thời gian làm việc mà vẫn hưởng đủ lương”.
Nghị định 85 được ban hành nhằm làm rõ hơn các nội dung của Chương X Bộ luật lao động. Tại các khoản 3,4,5 của Điều 7 có quy định “Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi mà vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. Người sử dụng lao động lắp đặt phòng vắt, trữ sữa mẹ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc, nhu cầu của lao động nữ và khả năng của người sử dụng lao động. Khuyến khích người sử dụng lao động tạo điều kiện để lao động nữ nuôi con từ 12 tháng tuổi trở lên vắt, trữ sữa mẹ tại nơi làm việc. Thời gian nghỉ do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động”.
Như vậy, lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi được quyền chọn lựa, sử dụng 60 phút của mình để nghỉ ngơi hay để cho con bú, để vắt trữ sữa…, chỉ cần thỏa thuận và thông báo cho người sử dụng lao động biết. Luật cũng khuyến khích người sử dụng lao động tạo điều kiện cho lao động nữ vắt trữ sữa, bằng cách lắp đặt phòng vắt trữ sữa tại nơi làm việc. Nói cách khác, chi phí lắp đặt phòng vắt trữ sữa là do doanh nghiệp chi trả. Nhà nước khuyến khích chứ không bắt buộc. Khuyến khích bằng chính sách giảm thuế cho doanh nghiệp về các khoản chi tăng thêm do sử dụng nhiều lao động nữ.
 
Tại sao phải khuyến khích lắp đặt phòng vắt trữ sữa mẹ tại nơi làm việc?
                Chúng ta thường nghe các quảng cáo lặp đi lặp lại: “Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”, nhưng mấy khi các ông bố bà mẹ lại để ý tìm hiểu sữa mẹ tốt như thế nào. Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho một đứa bé sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Đây là lý do tại sao tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu, và tiếp tục cho bé bù càng lâu càng tốt. Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ mang lại lợi ích cho bé, mà còn tốt cả cho người mẹ! Trước tiên, sữa mẹ là thức ăn dinh dưỡng lành mạnh nhất cho bé, giúp bé dễ dàng tiêu hóa phù hợp với dạ dày còn non nớt. Giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho bé, hạn chế nguy cơ bệnh tật. Và hơn thế nữa, sữa mẹ giúp bé phát triển nhận thức tốt, tăng cường tình cảm mẹ con. Về phía người mẹ, khi cho con bú, người mẹ đốt cháy calo, nên đó là cách giảm cân tự nhiên. Cho con bú, người mẹ cũng gián tiếp phòng tránh được các bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng, loãng xương. Với nhiều gia đình, cho con bú bằng sữa mẹ còn là cách tiết kiệm tiền. Nhiều trường hợp người mẹ sau khi sinh không đủ sữa cho con bú, phải mua sữa hộp rất tốn kém, mà cũng không yên tâm vì không biết thật giả thế nào.
                Với những lao động nữ phải trở lại làm việc sau 6 tháng nghỉ thai sản, việc cho con bú sữa mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn. Khi bầu ngực căng sữa, các nữ công nhân đang làm việc theo dây chuyền ca kíp, không thể nào chạy về nhà để cho con bú. Lúc đó, các chị cần một nơi để vắt sữa ra cho bớt đau nhức. Với nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh, sữa mẹ có thể bảo quản được 3 ngày. Sữa mẹ được vắt ra, sẽ giúp kích thích tuyến sữa hoạt động. Nếu sữa mẹ không được vắt ra, nguồn sữa sẽ cạn dần. Cần thiết phải có phòng vắt trữ sữa mẹ tại nơi làm việc là vì thế.
                Nhiều doanh nghiệp không muốn lắp đặt phòng vắt trữ sữa vì sợ tăng chi phí. Tại hội nghị triển khai Nghị định 85 cho các tỉnh thành phía Nam được Bộ lao động tổ chức vào tháng 11/2015, vị đại diện Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc đã phát biểu rất ngắn gọn. Ông ấy nói: “Các doanh nghiệp khi lắp đặt phòng vắt trữ sữa, trước tiên đừng nghĩ đến chi phí, mà hãy nghĩ đến giá trị, ích lợi thu được từ việc làm này. Một em bé được bú sữa mẹ đầy đủ thì sẽ khỏe mạnh, phát triển trí não tốt hơn là em bé không được bú sữa mẹ. Người mẹ sẽ yên tâm làm việc, năng suất cao hơn. Hơn nữa, ngày nay rất nhiều đối tác sẵn sàng ký hợp đồng với các doanh nghiệp, khi họ biết những doanh nghiệp đó có chính sách lao động ưu việt. Đó là những lợi ích, những giá trị vô hình”.
               
                Việc lắp đặt và sử dụng phòng vắt trữ sữa mẹ tại nơi làm việc hiện nay.
                Mặc dù Nghị định 85 đã được triển khai thực hiện hơn 1 năm, nhưng theo khảo sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam, hiện nay trên cả nước, số doanh nghiệp thành lập phòng vắt trữ sữa mẹ vẫn còn rất ít.
                Tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, tổng số lao động nữ chiếm từ 50-60% trên tổng số lao động. Doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ là khá lớn, nhưng đến nay, chỉ có 4 đơn vị đã thành lập phòng vắt trữ sữa mẹ. Đó là Công ty sản xuất giày Uy Việt, Công ty TNHH Đông Phương Vũng Tàu, Công ty TNHH HS Vũng Tàu và Công ty CP may XK Vũng Tàu. Tại những đơn vị này, số công nhân nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi khá đông, nhưng các chị cũng ít sử dụng phòng vắt trữ sữa.
Chị Kim Huệ, Phó Chủ tịch CĐCS Công ty SX giày Uy Việt cho biết: “Công ty Uy Việt tại Đông Xuyên Vũng Tàu hiện có gần 6.000 công nhân, trong đó nữ công nhân chiếm trên 90%. Tại 1 thời điểm, thường có trên dưới 200 công nhân nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, nhưng chỉ có khoảng 4 chị sử dụng phòng vắt trữ sữa, chủ yếu là các chị làm việc ở khối văn phòng”.
Ở Công ty Đông Phương, gần 1.000 lao động nữ, cũng chỉ có 1-2 chị sử dụng phòng vắt trữ sữa. Tại thời điểm này thì cũng chẳng còn ai. Thăm dò 1 nữ công nhân, chị cho biết “Sau khi nghỉ thai sản đi làm lại, mấy ngày đầu em cũng bị cương sữa đau nhức. Sữa cương lên thì tự động chảy ra. Dần dần không cương nữa. Con em nay được 11 tháng. Đi làm từ sáng đến chiều, công ty cho về sớm 1 tiếng đồng hồ, em cho con bú cho vui thôi. Em ít sữa lắm”.
Và vai trò của công đoàn trong việc thực hiện Nghị định 85
Có nhiều nguyên nhân về việc các phòng vắt trữ sữa mẹ tại doanh nghiệp hiện nay trong tình trạng “vắng” khách. Theo chị Kim Huệ, nguyên nhân chủ yếu là do vấn đề mới quá, nên nhiều chị em còn e ngại. Chị Kim Huệ cho biết công đoàn cơ sở công ty sẽ tiếp tục tuyên truyền về ích lợi của việc cho con bú sữa mẹ, từng bước giúp chị em công nhân nhận thức đúng hơn. 
Nhiều chị cho rằng chế độ nghỉ thai sản tăng lên 06 tháng nên khi đi làm thì cai sữa cho con là phù hợp. Về phía công đoàn cấp trên, cần thiết phải tăng cường công tác tuyên truyền thay đổi nhận thức, thói quen về việc cho con bú sữa mẹ. Việc mở các lớp tập huấn, các hội nghị triển khai chỉ phù hợp với đối tượng cán bộ làm công tác tuyên truyền. Với công nhân lao động nữ, tuyên truyền bằng tờ rơi, bằng sổ tay là tốt nhất. Tờ rơi nên viết ngắn gọn, rõ ràng dể hiểu. Nói sữa mẹ là tốt nhất thì phải nói rõ, tốt như thế nào. Tờ rơi nên kèm hình ảnh minh họa để thu hút người xem. Nội dung tờ rơi phải chỉ dẫn cho chị em từ chế độ ăn uống sao cho có nhiều sữa, thao tác vắt sữa, cách bảo quản. Nhiều việc tưởng đơn giản, nhưng không phải chị em nào cũng biết cũng hiểu.
Làm tốt công tác tuyên truyền ở 1 đơn vị điểm, theo dõi kết quả, sau đó nhân rộng ra các đơn vị khác. Như thế, chắc chắn sẽ nâng dần lên số chị em sử dụng phòng vắt trữ sữa mẹ, đồng nghĩa với việc số trẻ được bú sữa mẹ tăng lên. Từng bước tăng dần lên số đơn vị, doanh nghiệp có lắp đặt phòng vắt trữ sữa mẹ phục vụ chị em công nhân đang nuôi con nhỏ.
Kết thúc bài viết này, tôi xin trích dẫn lời phát biểu của vị đại diện Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc tại Hội nghị triển khai Nghị định 85 vào tháng 11/2015. Ông ấy phát biểu bằng tiếng Anh, khi dịch ra tiếng Việt, nhiều đại biểu dự hội nghị đã phải bật cười. Ông ấy nói “Công đoàn nên đặt ra giải thưởng. Hàng tháng công đoàn sẽ tặng giấy khen và tiền thưởng cho chị em nào cho con bú được nhiều sữa nhất”.
Đó là một lời động viên, nhưng đáng để chúng ta suy gẫm. Tại sao một người nước ngoài, một tổ chức quốc tế lại quan tâm đến trẻ em và lao động nữ Việt Nam đến thế. Chúng ta hy vọng và tin tưởng trong thời gian tới, công đoàn các cấp ở tỉnh BR-VT sẽ tăng cường công tác tuyên truyền lợi ích của việc cho con bú sữa mẹ cho đối tượng là nữ công nhân lao động, các phòng vắt trữ sữa được lắp đặt tại nơi làm việc nhiều hơn.
Thực hiện tốt Nghị định 85 là bảo vệ tốt nhất sức khỏe lao động nữ, bảo vệ nguồn lao động chiếm ½ số lao động toàn tỉnh.
 
 
                                                                                                                                Bài và ảnh: Cao Hà

Các tin khác:
Khu tưởng niệm chiến sĩ gạc ma, tấm lòng của tổ chức công đoàn và người lao động
Kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, nhớ người mẹ Quảng Nam
Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người
Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: “Cú hích mới” trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
Tuyên truyền pháp luật cho CNLĐ: “Mưa dầm thấm lâu”…
LĐLĐ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Để có những bản thỏa ước chất lượng “4 thật”
LĐLĐ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Kết quả bước đầu việc thành lập Công đoàn theo phương thức mới
LĐLĐ Tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu: 5 năm đồng hành “Tháng công nhân”
Xây dựng và thực hiện TƯLĐTT có hiệu quả bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các bên trong quan hệ lao động và góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp
Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị trong phong trào xanh, sạch, đẹp – đảm bảo ATVSLĐ
 
Tin nhanh
Lịch công tác tuần từ ngày 10/12/2018 đến ngày 14/12/2018

Cảnh báo tín dụng đen trong công nhân lao động.


Công ty CP Cao su Thống Nhất tổ chức Lễ trao tặng kinh phí sửa chữa nhà cho công nhân lao động khó khăn tại Nông trường Cao su Hòa Bình 2


Công ty CP Cao su Thống Nhất tổ chức Lễ trao tặng kinh phí sửa chữa nhà cho công nhân lao động khó khăn tại Nông trường Cao su Hòa Bình 2

Công ty CP Cao su Thống Nhất và CĐCS thưởng nóng cho Đội Cao su Phong Phú- Đơn vị xuất sắc về trong phong trào “ Thi đua nước rút” năm 2018.

Đơn vị trực thuộc
Con Dao Sea Resort
Quy tro von
Văn bản mới
Tổ chức các hoạt động tuyên truyền Đại hội XII Công đoàn Việt Nam

vận động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía bắc thiệt hại do mưa lũ

Quyết định Về việc ban hành Quy chế khen thưởng của tổ chức Công đoàn

tham gia giám sát điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2018 và một số chính sách có hiệu lực từ 01/01/2018

đẩy mạnh triển khai thực hiện năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn và các thỏa thuận hợp tác

Tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin phản ánh qua Đường dây nóng của lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

thực hiện chủ đề hoạt động "Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn"
Quy tro von
Trường TRung cấp nghề kinh tế kỹ thuật Công Đoàn BRVT
Khach san Cong Doan Vung Tau
Con Dao Sea Resort
Phó Bí thư Tỉnh ủy BRVT Nguyễn Hồng Lĩnh, tặng quà cho cháu Nguyễn Ánh
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun