Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, vì sự phát triển bền vững của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Danh mục
Văn bản pháp luật
Luật Công Đoàn
Luật Lao Động
Luật Dân Sự
Luật An toàn, vệ sinh lao động
Luật Bảo hiểm Xã hội
Các bộ Luật khác
Weblink
Audio Congdoanca
Quảng cáo
chương trình phúc lợi cho doàn viên công đoàn
hướng dẫn số 1133/BYT-MT ngày 09/3/2020 của Bộ y tế về phòng chống dịch bệnh
Thể lệ Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần t
Thống kê truy cập
13.087.496
 
Phát triển đoàn viên Công đoàn BR-VT nhiệm kỳ 2018-2023: Suy nghĩ về một số giải pháp tăng thêm 28.000 đoàn viên
(28-05-2018)

“ Chừng nào còn người lao động (NLĐ) chưa được vào tổ chức, thì Công đoàn (CĐ) chưa thực hiện tốt trọng trách chăm lo bảo vệ quyền và lới ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ”. Đó là trăn trở của ủy viên Ban chấp hành (BCH) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BR-VT Châu Văn Thắng đối với chương trình phát triển đoàn viên giai đoạn 2013-2018.


GIAN NAN PHÁT TRIỂN ĐOÀN VIÊN
Trong nhiều năm qua, phát triển đoàn viên là nhiệm vụ hết sức khó khăn của tổ chức CĐ đối với các doanh nghiệp (DN) ngoài nhà nước. Do đó, “Làm thế nào để tăng thực tế 37.000 đoàn viên là một thách thức”, luôn là câu hỏi đặt ra đối với cán bộ CĐ. Năm 2013, có 5.700 DN ngoài nhà nước được cấp phép hoạt động, đến cuối năm 2017 có 8.839 DN. Quakhảo sát, thống kê của các đơn vị trực thuộc cho thấy, đến nay toàn tỉnh có 137.339 người làm việc trong 3.038 DN, cơ quan, đơn vị; số người trực tiếp tham gia vào sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chiếm gần 71%. Những năm qua, căn cứ danh sách DN do địa phương cung cấp, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp CĐ thực hiện nhiều cuộc khảo sát, trong đó đa số là DN nhỏ, chủ yếu sử dụng LĐ gia đình; DN chỉ có 01 người đứng ra đại diện thành lập, trụ sở là nhà riêng; có DN không có địa chỉ; DN có trụ sở nhưng khai báo không sử dụng LĐ; nhiều DN trong lĩnh vực xây dựng, chế biến thủy sản, may mặc gia công chỉ sử dụng LĐ khi có việc, có hàng theo kiểu giao khoán sản phẩm; có DN sử dụng nhiều LĐ nhưng không thể hiện trong bảng lương hàng tháng... Theo đó, câu hỏi đặt ra có bao nhiêu NLĐ đang làm việc trong 1.604 DN chưa đủ điều kiện thành lập CĐ vẫn còn là một ẩn số.
Thực tế cán bộ CĐ các LĐLĐ huyện, thành phố, CĐ ngành phối hợp với chính quyền địa phương lần theo danh sách DN trên địa bàn đến tận từng DN. Nhưng trên thực tế số DN có đủ điều kiện thành lập CĐ không nhiều. Đó là chưa kể nhiều DN từ chối khai báo số LĐ thực tế đang làm việc để né việc đóng bảo hiểm xã hội, thành lập tổ chức CĐ. Những nguyên nhân trên là rào cản khó có thể vượt qua đối với cán bộ CĐ khi thực hiện chương trình phát triển đoàn viên.
NHỮNG ĐIỂM SÁNG PHÁT TRIỂN ĐOÀN VIÊN
Công tác phát triển đoàn viên là nhiệm vụ đặc biệt được LĐLĐ tỉnh và các cấp CĐ quan tâm. Chính vì vậy, BCH LĐLĐ tỉnh khóa V đã ban hành Chương trình phát triển đoàn viên nhiệm kỳ 2013-2018 với chỉ tiêu tăng thực tế 27.000 đoàn viên, đồng thời thực hiện bổ sung chỉ tiêu tăng thực tế 37.000 đoàn viên do Tổng LĐLĐVN giao. Kết quả, tính đến cuối năm 2017, toàn tỉnh đã kết nạp thêm 62.017 đoàn viên, thành lập mới 316 CĐCS. Số đoàn viên tăng thực tế 31.118 đoàn viên, đạt 115,25% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội V CĐ tỉnh và đạt 84% so với chỉ tiêu do Tổng LĐLĐVN giao. Đến cuối năm 2017, toàn tỉnh có 651 CĐCS khu vực ngoài nhà nước (chiếm 44% tổng số 1.478 CĐCS-NĐ); 83.843 đoàn viên (chiếm 68% tổng số 123.400 đoàn viên); tỷ lệ đoàn viên đạt 89,53% tổng số 73.958 CNLĐ trong các DN, đơn vị có tổ chức CĐ.
Nhiều đơn vị đạt và vượt chỉ tiêu nhiệm kỳ như: LĐLĐ huyện Long Điền 231%, huyện Tân Thành 138%, huyện Xuyên Mộc 174%; CĐ các Khu Công nghiệp 112%. Đặc biệt các CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở có số lượng đoàn viên tăng nhiều như CĐ các Khu CN 15.849 đoàn viên, LĐLĐ huyện Tân Thành 6.440 đoàn viên, Xuyên Mộc 2.756 đoàn viên và Long Điền 2.633 đoàn viên.
Có thể nói, đạt được con số trên thể hiện sự quyết tâm chính trị cao nhất, đội ngũ cán bộ CĐ đã tiêu tốn nhiều thời gian, công sức, kiên trì và quyết liệt bám sát địa bàn, DN để khảo sát, tuyên truyền vận động NLĐ và thuyết phục chủ DN tham gia việc thành lập CĐCS.
                PHẤN ĐẤU TOÀN TỈNH CÓ 151.400 ĐOÀN VIÊN
Trong những năm tới, có nhiều lợi thế mới tác động đến công tác phát triển đoàn viên: pháp luật về LĐ và CĐ ngày càng hoàn thiện, các chương trình liên tịch, quy chế phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh với các cơ quan chức năng như: Thực hiện thẩm quyền của CĐ đại diện cho NLĐ khởi kiện tranh chấp LĐ tại các DN; Thanh, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về LĐ; Trích nộp kinh phí CĐ qua cơ quan Thuế kể cả DN chưa có tổ chức CĐ; Chỉ thị số 01/CT-UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Nghị định 98/2014/NĐ-CP “Quy định việc thành lập tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội tại DN thuộc mọi thành phần kinh tế”… Bên cạnh đó, việc phát triển đoàn viên sẽ đối mặt với nhiều khó khăn; chất lượng LĐ còn hạn chế, năng suất LĐ thấp, khó có thể đáp ứng kịp xu thế hội nhập; lợi thế LĐ giá rẻ không còn do cuộc cách mạng công nghệ 4.0 lan tỏa, một bộ phận lớn NLĐ phải cấp tốc qua đào tạo lại nếu không muốn sẽ phải đối mặt với nguy cơ rời khỏi dây chuyền sản xuất… chưa kể sự cạnh tranh gay gắt sẽ ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại của DN, nhất là các DN nhỏ và vừa, Tình trạng trên sẽ làm biến động lớn thị trường LĐ, LĐ không ổn định. Đây có thể là rào cản lớn nhất về nguồn để phát triển đoàn viên CĐ trong những năm tới.
Dự thảo Đại hội Công đoàn tỉnh BR-VT lần thứ VI đề ra chỉ tiêu phấn đấu đến cuối năm 2022 toàn tỉnh có 151.400 đoàn viên, cụ thể là tăng thực tế 28.000 đoàn viên. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, đồng thời là một thách thức đối với các cấp CĐ. Để hoàn thành được chỉ tiêu trên, các cấp CĐ cần tận dụng những lợi thế sẵn có, những kinh nghiệm thực tiễn, sự quyết liệt của các cấp CĐ, đề ra các giải pháp khả thi:
Chú trọng tiến hành công tác khảo sát DN trên phạm vi toàn tỉnh, nhân rộng mô hình phối hợp khảo sát hiệu quả của LĐLĐ huyện Long Điền để nắm chắc số DN có đủ điều kiện thành lập CĐ. Kinh nghiệm chỉ rõ, tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương để khảo sát giúp CĐ nắm chắc tình hình biến động của các DN để xác định địa chỉ đưa vào kế hoạch phát triển đoàn viên; tổ chức khảo sát đồng thời thực hiện ngay các công đoạn thành lập CĐCS.
Chủ động tham gia thành phần đoàn kiểm tra liên ngành tình hình thực hiện pháp luật về LĐ như đã thực hiện tại LĐLĐ huyện Tân Thành, Châu Đức… qua đó vừa chấn chỉnh, uốn nắn các biểu hiện vi phạm pháp luật, kịp thời bảo vệ lợi ích hợp pháp của NLĐ, vừa trực tiếp yêu cầu DN thành lập tổ chức CĐ thông qua kết luận của đoàn kiểm tra. Đề cao thẩm quyền của CĐ về khởi kiện có hiệu quả các vụ án tranh chấp LĐ trước tòa nhằm nâng cao vị thế, uy tín của CĐ trong xã hội và được NLĐ tin cậy.
Thông qua các hoạt động đã tổ chức thành công của CĐ các Khu Công nghiệp, LĐLĐ TP Vũng Tàu như “Tháng công nhân”,“Năm lợi ích đoàn viên”, “Mái ấm Công đoàn”, “Têt sum vầy”, các sự kiện lớn trong năm; đặc biệt là các hoạt động chăm lo cho NLĐ, hoạt động văn hóa, văn nghệ ...tại các DN để lồng ghép việc tuyên truyền giáo dục pháp luật về LĐ, tuyên truyền vận động phát triển đoàn viên, giúp NLĐ nhận thức rõ quyền và lợi ích khi tham gia vào tổ chức CĐ.
Tăng cường vai trò của CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở đại diện cho NLĐ ở các DN chưa có tổ chức CĐ tiến hành thương lượng ký kết và thực hiện thỏa ước LĐ tập thể; hỗ trợ NLĐ tổ chức hội nghị NLĐ, đối thoại định kỳ. Qua đó, để có cơ sở kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, chế độ LĐ tại DN; coi đó là biện pháp để phòng ngừa tranh chấp LĐ, vừa là giải pháp bảo vệ quyền lợi của NLĐ, đồng thời là cầu nối để NLĐ tự nguyện tham gia thành lập tổ chức CĐ.
Phát huy việc thành lập CĐCS theo quy định Điều 17 Điều lệ CĐVN của CĐ tại CĐ các Khu Công nghiệp, LĐLĐ TP Vũng Tàu, LĐLĐ huyện Tân Thành... Từ năm 2015 đến 2017, đã thành lập 30 CĐCS theo mô hình này với gần 3.600 đoàn viên. Đây là cách làm hay có hiệu quả: NLĐ tự tuyên truyền, vận động NLĐ vào tổ chức, tự NLĐ đứng ra tổ chức hội nghị thành lập tổ chức CĐ và tự NLĐ trực tiếp bầu chọn BCH, bầu thủ lĩnh đại diện cho tập thể LĐ. Cần bổ sung, hoàn thiện bộ tài liệu, mẫu biểu, văn bản, hướng dẫn các công đoạn, quy trình tổ chức hội nghị thành lập tổ chức và quy trình đại hội CĐCS để giúp NLĐ dể dàng áp dụng. Đầu tư tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên, sâu cho cán bộ chuyên trách CĐ phụ trách công tác phát triển đoàn viên theo phương pháp tích cực; đề xuất tôn vinh, khen thưởng các CĐCS DN ngoài nhà nước có tỷ lệ đoàn viên cao, thực hiện tốt chức năng chăm lo bảo vệ đoàn viên.
Tập hợp đông đảo NLĐ vào tổ chức CĐ không chỉ là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, sống còn nhằm tăng cường sức mạnh của tổ chức, mà còn là trọng trách của các cấp CĐ nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao chất lượng và số lượng giai cấp công nhân, thực hiện mục tiêu quan trọng chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cùa mọi NLĐ.  
*N.H.T
 

Các tin khác:
Vang mãi khúc hát công đoàn
Tấm gương tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác
Viết về người giáo viên tiêu biểu
Cô giáo Nguyễn Hạnh Đoan - trường Mầm non Ánh Dương huyện Châu Đức: Với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học.
Liên đoàn Lao động tỉnh BR-VT: Hiệu quả từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong CNVCLĐ
Lao động sáng tạo: Thế mạnh đặc thù của ngành y tế Bà Rịa-Vũng Tàu
Cô Nguyễn Thị Thu Thủy, tấm gương sáng trong lòng tôi
Phong trào nữ CNVCLĐ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2017: Một năm nhìn lại
Công ty Cổ phần Cao su Thống Nhất tổ chức Hội thi thợ giỏi cạo mủ Cấp nông trường năm 2017
Đại hội Công đoàn cơ sở Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đất Đỏ lần thứ I, nhiệm kỳ 2017-2022.
 
Tin nhanh

LĐLĐ huyện Long Điền tổ chức lễ trao quà cho đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn nhân dịp “tháng công nhân” năm 2020.


LĐLĐ huyện Đất Đỏ đồng hành và chia sẻ cùng công nhân lao động nhân dịp Tháng Công nhân năm 2020


Liên đoàn Lao động tỉnh trao 125 chuột máy tính cho học sinh Trường THPT Hòa Hội.


Các cấp công đoàn tỉnh BR-VT: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh


Lịch công tác tuần từ ngày 18/5/2020 đến ngày 22/5/2020
Đơn vị trực thuộc
Con Dao Sea Resort
Quy tro von
Văn bản mới
Đề cương tuyên truyền 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

tham gia, giám sát điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2019 và một số chính sách có liên quan.

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền Đại hội XII Công đoàn Việt Nam

Quyết định Về việc ban hành Quy chế khen thưởng của tổ chức Công đoàn

đẩy mạnh triển khai thực hiện năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn và các thỏa thuận hợp tác

Tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin phản ánh qua Đường dây nóng của lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

thực hiện chủ đề hoạt động "Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn"
Quy tro von
Trường TRung cấp nghề kinh tế kỹ thuật Công Đoàn BRVT
Khach san Cong Doan Vung Tau
Con Dao Sea Resort
Phó Bí thư Tỉnh ủy BRVT Nguyễn Hồng Lĩnh, tặng quà cho cháu Nguyễn Ánh
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun