Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, vì sự phát triển bền vững của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Danh mục
Văn bản pháp luật
Luật Công Đoàn
Luật Lao Động
Luật Dân Sự
Luật An toàn, vệ sinh lao động
Luật Bảo hiểm Xã hội
Các bộ Luật khác
Weblink
Audio Congdoanca
Quảng cáo
chương trình phúc lợi cho doàn viên công đoàn
vận động đóng góp quỹ "Vì người nghèo" năm 2018
Cuộc thi viết về
Tuyên truyền, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ C
Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường
Thuốc lá hại phổi
" Hãy để sức khỏe khơi dậy cảm xúc ' thăng hoa', không cần ma túy"
Thống kê truy cập
10.168.565
 
Thỏa ước lao động tập thể là công cụ góp phần xây dựng lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp
(14-06-2011)

Những năm qua tại Bà Rịa - Vũng Tàu các vụ việc tranh chấp lao động dẫn tới ngừng việc tập thể của các doanh nghiệp (DN) có xu hướng giảm dần; tuy nhiên tỷ lệ ngừng việc tập thể tại DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm tỷ lệ cao(70%) so với DN có vốn đầu tư trong nước, riêng năm 2010 có 3 vụ ngừng việc tập thể thì có tới 2 vụ ngừng việc xảy ra tại DN FDI. Để góp phần thực hiện tốt Chỉ thị 22 của Ban Bí thư về xây dựng quan hệ lao động (QHLĐ) hài hòa ổn định tiến bộ tại DN, các cấp công đoàn (CĐ) đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện, trong đó quan tâm đặc biệt đến công tác tham gia xây dựng, ký kết giám sát thực hiện thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT) tại các DN có vốn FDI:


Để nâng cao hiệu quả của CĐ trong việc tham gia xây dựng, ký kết, giám sát thực hiện TƯLĐTT trong DN FDI hiện nay là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức CĐ, tiến tới không chỉ trong phạm vi một DN mà cả thoả ước phạm vi ngành. Theo quy định của pháp luật lao động “mọi vi phạm đã có pháp luật xử lý” nhưng thực tế rất việc xử lý chưa hữu hiệu, đó là hạn chế lớn nhất trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý của cơ quan quản lý lao động. Nên CĐCS phải xây dựng TƯLĐTT có chất lượng tốt, coi đó là “ Luật của doanh nghiệp”, nó tác động và điều chỉnh trực tiếp đến QHLĐ trong DN mà CĐCS có quyền tham gia, giám sát, đề xuất, điều chỉnh trực tiếp và thường xuyên. Vì vậy, các cấp CĐ cần quan tâm một số nội dung sau:

CĐCS chủ động đề xuất với người sử dụng lao động (NSDLĐ) xây dựng và ký kết TƯLĐTT. Sự thương lượng này mang tính chất tập thể  thông qua đại diện của các bên QHLĐ, do vậy CĐCS cần nắm vững tình hình hoạt động DN, thăm dò thái độ NSDLĐ và thực hiện các “vận động hành lang”, có thể tranh thủ sự ủng hộ của CĐ cấp trên, CĐ các khu công nghiệp. Chủ tịch CĐCS phải dành thời gian tìm hiểu kỹ về pháp luật lao động, quy định về xây dựng và ký kết TƯLĐTT, quan tâm đến vai trò, nhiệm vụ của mình trong nội dung này. Đồng thời tích cực tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm của các đơn vị bạn hoặc cán bộ chuyên môn CĐ cấp trên để xây dựng kỹ năng và phương pháp thương lượng đúng đắn. Tiếp tục dự kiến nhân sự cho quá trình soạn thảo, thương lượng và ký kết, cung cấp thông tin cho DN về những quy định bắt buộc của pháp luật về TƯLĐTT, giúp NSDLĐ tham khảo TƯLĐTT tiến bộ của các DN FDI trong vùng. Nắm và tìm hiểu những vướng mắc và hạn chế của các hợp đồng lao động mà CNLĐ đã ký với DN trước đó để khắc phục thiếu sót, vì TƯLĐTT mang tính đại diện cao hơn.

Về nguyên tắc TƯLĐTT là văn bản ký kết giữa tập thể CNLĐ mà CĐ đại diện với chủ DN, nên trước hết nội dung thể hiện phải đúng pháp luật, nhưng là sự thoả thuận đạt được của CĐCS và NSDLĐ cao hơn, có lợi hơn so với quy định của pháp luật. Không thương lượng những nội dung đương nhiên các bên phải chấp hành ( dù vẫn ghi vào thoả ước ) như : Đóng BHXH, BHYT, nghĩa vụ thực hiện nội quy, chế độ an toàn vệ sinh lao động của hai bên; hoặc quyền lợi tối thiểu CNLĐ được hưởng mà pháp luật quy định, chỉ nên tập trung vào một số nội dung có lợi hơn quy định hiện hành. Đặc biệt là sự thoả thuận về lợi ích như tiền lương, thưởng tết, lương tháng thứ 13, thưởng cho tăng năng suất, tiền ăn giữa ca, tiền tàu xe, tiền chuyên cần, tiền nuôi con nhỏ, tiền nhà ở. Các khoản hỗ trợ đột xuất như chi cho phong trào, thăm hỏi ốm đau, hiếu hỉ, tham quan du lịch, hỗ trợ hoạt động CĐ .. cần phải trao đổi thoả thuận cụ thể.

Kinh nghiệm cho thấy để đạt được các nội dung thương lượng, trước hết CĐCS phải chứng minh bằng quy định của pháp luật, bằng thực tế giá cả sinh hoạt, điều kiện sống và nguyện vọng của CNLĐ, sự thương lưọng không phải để tìm sự ban ơn mà đó là tất yếu để đạt được QHLĐ tốt hơn. Ở các đơn vị CNLĐ có mức thu nhập thấp thì mục tiêu đặt ra là nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện làm việc. Đối với đơn vị có thu nhập cao hơn có thể đưa thêm một số nội dung khác về mặt tinh thần. Cán bộ CĐ nên triệt để tranh thủ sự ủng hộ của các cá nhân quản lý người Việt Nam như phòng nhân sự, phòng kế hoạch, thư ký giám đốc, các thành viên tham gia soạn thảo TƯLĐTT phía DN. Cung cấp cho các đối tượng này về nội dung và sự cần thiết phải xây dựng TƯLĐTT, lợi ích của thoả ước đem lại đó là: thể hiện trách nhiệm của mỗi bên để đảm bảo lợi ích cho bên còn lại; giúp quản lý DN và kinh doanh hiệu quả hơn; làm cho QHLĐ hài hoà ổn định, giảm thiểu mâu thuẫn có thể dẫn đến tranh chấp lao động và đình công.

Nội dung soạn thảo chú ý cụ thể hoá một số quyền lợi mà pháp luật nêu khái quát, như thời hạn nâng lương, bậc lương, thang bậc và khoảng cách một lần nâng; quyền được học tập và đào tạo, nâng cao tay nghề; tỷ lệ giá trị thưởng cho việc phát huy sáng kiến, tăng năng suất lao động. Thoả ước cần quy định giờ làm thêm tối thiểu, tối đa trong một ca, điều này giúp DN chủ động sắp xếp kế hoạch, bố trí sản xuất phù hợp, công nhân vừa có việc làm thêm để tăng thu nhập, vừa hạn chế được việc tăng giờ tăng ca quá mức ảnh hưởng đến sức khoẻ của CNLĐ. Khi tham gia đàm phán không nên đưa ra đủ lý do để bảo vệ, biện hộ cho ý kiến của mình mà nên tranh thủ sự đồng thuận của phía bên kia. Đồng thời đừng nóng vội, chủ quan muốn nhanh chóng kết thúc, có thể bỏ ngỏ một số vấn đề tạo dư âm tốt sẽ tác động đến suy nghĩ của những người tham gia thương lượng. Trong quá trình đó cần thể hiện vai trò của CĐCS trong tổ chức thực hiện nếu thoả ước được ký kết, sẽ có đóng góp nhiều cho DN, với nguyên lý là làm cho “ chiếc bánh lợi ích” to ra.

CĐCS cần có kế hoạch xây dựng  và ký kết thoả ước cụ thể, phải hội ý thống nhất với các thành viên trong nhóm và CNLĐ về mục tiêu tối thiểu đạt được, lộ trình điều chỉnh bổ sung những khoản chưa đạt được. Nắm vững tâm lý ưu điểm và nhược điểm của người đứng đầu DN, có thể họ không tham gia đàm phán nhưng tất cả các nội dung đưa ra, họ là người quyết định. Nếu gặp khó khăn trong thương lượng, CĐCS cần yêu cầu sự can thiệp, giúp đỡ của CĐ cấp trên và cơ quan chức năng, tạo điều kiện để cán bộ chính quyền, Ban quản lý các khu công nghiệp, CĐ cấp trên gặp gỡ giám đốc DN để thuyết phục vận động.

 

 

 

Sau khi soạn thảo thoả ước, CĐCS cần lấy ý kiến rộng rãi của CNLĐ, có thể tóm tắt một số nội dung trọng tâm của thoả ước để tiện lợi đóng góp trong điều kiện làm việc tại DN. Đây là dịp tốt để cán bộ CĐ tuyên truyền cho CNLĐ hiểu thêm về pháp luật lao động, giúp họ biết được quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong QHLĐ. Cần nhấn mạnh đây là dịp học tập có hiệu quả về pháp luật lao động của CNLĐ ở loại hình này. Thông qua việc lấy ý kiến đóng góp cho thoả ước, CĐCS cần tranh thu thu thập ý kiến, nắm tâm tư nguyện vọng, cả những bức xúc của CNLĐ, cũng là cơ hội giúp cán bộ CĐ trưởng thành. Trong quá trình lấy ý kiến đóng góp vào thoả ước, nếu có những vấn đề vướng mắc của tập thể CNLĐ thì CĐCS có thể tổ chức đối thoại với cán bộ DN và CĐ để giải quyết.

Khi thoả ước đã được sửa chữa, bổ sung hoàn chỉnh, có trên 50% số lao động trong tập thể CNLĐ tán thành ( các ý kiến của NLĐ phải được tổng hợp và lập thành biên bản), thì hai bên tiến hành ký kết TƯLĐTT. Trong công tác chuẩn bị cho việc ký kết, CĐCS cần tổ chức lễ ký ngắn gọn, để không tốn thời gian của DN, nhưng yêu cầu phải trang trọng, tạo không khí cởi mở, có sự tham gia của CNLĐ và đoàn viên CĐ, cùng sự chứng kiến của CĐ cấp trên và cơ quan quản lý lao động. Nếu có thể được nên bố trí kết hợp với hội họp của DN, để đông đảo CNLĐ tham dự như: hội nghị NLĐ, hội nghị triển khai kế hoạch đầu năm, hội nghị tổng kết cuối năm.Thông qua lễ ký kết có thể đề xuất, gợi mở một số nguyện vọng chính đáng của CNLĐ mà CĐCS đã thu thập và chọn lọc được với NSDLĐ, cơ quan quản lý lao động và CĐ cấp trên. Khi văn bản được ký kết thì tiến hành làm thủ tục đăng ký với cơ quan quản lý lao động địa phương, hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp. Để đảm bảo TƯLĐTT đạt được chất lượng tốt, CĐCS  cần gửi bản thảo cho cơ quan quản lý lao động và CĐ cấp trên trực tiếp trước lúc ký kết, để xin ý kiến, tránh trường hợp phải làm đi làm lại nhiều lần.

Khi thoả ước đã có hiệu lực, CĐCS cần phối hợp với DN tuyên truyền, phổ biến cho toàn đơn vị triển khai thực hiện, chú trọng đến các điều kiện để cho thoả ước được thi hành có hiệu quả. Hình thức phổ biến, tuỳ từng điều kiện của đơn vị có thể dùng hệ thống loa truyền thanh nội bộ, bản tin hằng ngày, lồng ghép với các hoạt động khác, nhưng phân bổ nhiều lần, mỗi lần 1 đến 2 điều, khoản. Sử dụng hệ thống bảng tin của DN để tóm lược các nội dung chính đã được thoả thuận ký kết. Đồng thời CĐCS cần có ý kiến phản hồi với CNLĐ về những lý do mà ý kiến, nguyện vọng của họ đưa ra chưa được giải quyết.

 Tăng cường đối thoại, minh bạch hóa thông tin là nền tảng của sự hiểu biết lẫn nhau giữa NSDLĐ và CNLĐ, chú trọng da dạng hóa  hình thức đối thoại; coi đối thoại và thương lượng là các công cụ hữu ích trong tương tác hai bên trong tất cả các giai đoạn.

Trong quá trình thực hiện thoả ước, CĐCS cần cử cán bộ theo dõi, giám sát từng nội dung, có đề xuất và phản ánh những khó khăn, sai phạm (việc làm chưa đúng) trong quá trình thực hiện của các bên QHLĐ; động viên nhắc nhở CNLĐ tích cực trong lao động sản xuất, chấp hành tốt nội quy lao động, làm việc có ý thức và chất lượng hiệu quả cao, mang lại sự hài lòng cho cán bộ quản lý DN.

Thông qua các hoạt động về xây dựng và ký kết, giám sát việc thực hiện thoả ước, CĐCS cần theo dõi và rút kinh nghiệm cụ thể cho mình, tổng kết việc thực hiện thoả ước, đề ra những nhiệm vụ và công việc tiếp theo. Trong quá trình thực hiện nếu có sự điều chỉnh từ hai phía, hoặc thoả thuận có lợi thêm cho CNLĐ thì cần ghi nhận và tìm thời điểm thích hợp để sửa đổi bổ sung.

Đối thoại và thương lượng là hình thức tương tác phổ biến và hiệu quả nhất giữa NSDLĐ và CNLĐ trong DN. Đây là công cụ chủ yếu để hai bên tìm được điểm tương đồng và tiếng nói chung, qua đó đảm bảo phân phối lợi ích cho các bên liên quan một cách hài hòa trong quá trình hoạt động của DN. Kết quả của hoạt động đối thoại, thương lượng là đàm phán và ký kết được TƯLĐTT hiệu quả, làm cơ sở cho việc thiết lập QHLĐ ổn định hài hòa, tiến bộ tại DN; đồng thời tạo ra môi trường ổn định, tạo động lực phát triển sản xuất kinh doanh của DN. Do đó đối thoại xã hội, thương lượng tập thể không chỉ áp dụng trong thời gian ngắn mà còn được CĐ, NSDLĐ tiếp tục duy trì và phát huy thường xuyên trong DN.

                                                                      

   Đoàn Hữu Mai

                                                            Phó Chủ Tịch LĐLĐ tỉnh BR-VT

 


Các tin khác:
Nhìn lại 4 năm cuộc vận động
Tiếp tục đưa nghị quyết của Đảng về xây dựng giai cấp công nhân vào cuộc sống.
Đồng hành cùng người lao động
Đại hội đại biểu Công đoàn Viên chức tỉnh BR-VT khóa III
Xưởng may của tình nhân ái
Công đoàn VIETSOVPETRO 30 năm đồng hành cùng XNLD VIETSOVPETRO
Công đoàn tỉnh BR-VT với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”
LĐLĐ huyện Châu Đức: Hội nghị sơ kết nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội IV Công đoàn huyện
Một số kết quả đạt được của CĐ TP Vũng Tàu sau 3 năm triển khai chương trình hành động thực hiện nghị quyết 2O/NQ-TW về xây dựng giai cấp công nhân
KẾT QUẢ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI IV CÔNG ĐOÀN THÀNH PHỐ VŨNG TÀU NỬA NHIỆM KỲ
 
Tin nhanh

Liên đoàn Lao động huyện Long Điền đã phối hợp cùng Trung Tâm Bồi Dưỡng Chính trị huyện: tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị 05 của Bộ chính trị


Hội nghị Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh BR-VT lần thứ 16 khóa V nhiệm kỳ 2013 – 2018


Nâng cao nhận thức trong ứng phó với sự cố thiên tai.


Công Đoàn Viên Chức tỉnh BR-VT:Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công đoàn đợt 2 năm 2018


Lịch công tác tuần từ ngày 18/6/2018 đến ngày 22/6/2018
Đơn vị trực thuộc
Con Dao Sea Resort
Quy tro von
Văn bản mới
Quyết định Về việc ban hành Quy chế khen thưởng của tổ chức Công đoàn

tham gia giám sát điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2018 và một số chính sách có hiệu lực từ 01/01/2018

đẩy mạnh triển khai thực hiện năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn và các thỏa thuận hợp tác

Tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin phản ánh qua Đường dây nóng của lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

thực hiện chủ đề hoạt động "Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn"

Nghị định của Chính phủ Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng

Nghị quyết BCH TLĐ về công đoàn tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong tình hình mới
Quy tro von
Trường TRung cấp nghề kinh tế kỹ thuật Công Đoàn BRVT
Khach san Cong Doan Vung Tau
Con Dao Sea Resort
Phó Bí thư Tỉnh ủy BRVT Nguyễn Hồng Lĩnh, tặng quà cho cháu Nguyễn Ánh
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun