Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, vì sự phát triển bền vững của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Danh mục
Văn bản pháp luật
Luật Công Đoàn
Luật Lao Động
Luật Dân Sự
Luật An toàn, vệ sinh lao động
Luật Bảo hiểm Xã hội
Các bộ Luật khác
Weblink
Audio Congdoanca
Quảng cáo
chương trình phúc lợi cho doàn viên công đoàn
hướng dẫn số 1133/BYT-MT ngày 09/3/2020 của Bộ y tế về phòng chống dịch bệnh
Thống kê truy cập
12.940.619
 
Hội thi cán bộ công đoàn giỏi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu -2019: Lớp học tích cực cho cán bộ công đoàn
(17-07-2019)

75 cán bộ công đoàn (CBCĐ) đến từ 15 CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở (TTCS), các công đoàn cơ sở (CĐCS), trên 200 cổ động viên về dự hội thi CBCĐ giỏi trong hai ngày 11 và 12/7 tại TP Bà Rịa. Hội thi CBCĐ giỏi là hoạt động trongchuỗi hoạt động của các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh BR-VT hướng tới kỷ niệm 90 năm thành lập CĐVN (28/7/1928-28/7/2019).

Hội thi cán bộ công đoàn giỏi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu -2019: Lớp học tích cực cho cán bộ công đoàn

              NÉT MỚI TỪ HỘI THI

Điểm mới hội thi là yêu cầu đội dự thi gồm 05 thành viên, trong đó có 01 CBCĐ chuyên trách cấp trên TTCS, 04 thành viên còn lại là cán bộ CĐCS, nhưng ít nhất phải có 01 chủ tịch CĐCS. Nội dung hội thi gồm 04 phần: Tự giới thiệu, thời trang; trắc nghiệm và xử lý tình huống. Khác với các hội thi lần trước, riêng phần thi tình huống Ban tổ chức hội thi công bố nội dung câu hỏi các đội tự soạn thảo và chuẩn bị đáp án xử lý tình huống.

Qua 02 ngày tranh tài, hầu hết các đội đã thể hiện khá tốt phần thi tự giới thiệu, thi thời trang. Nội dung thể hiện chủ yếu là tuyên truyền, quảng bá đậm nét về thế mạnh truyền thống của địa phương, đơn vị; thương hiệu của ngành nghề sản xuất, kinh doanh…Hình thức nghệ thuật trình diễn thể hiện sự dàn dựng khá công phu, sinh động, góp phần tôn lên nét đẹp của đội ngũ cán bộ, công chức, NLĐ.

Phần thi trắc nghiệm, mỗi đợt có 03 đội dự thi với thời lượng 05 phút. Đa số các đội đã chọn đáp án chuẩn xác 10 câu hỏi chứa đựng những nội dung cụ thể trong các điều, khoản văn bản pháp luật về LĐ, luật CĐ, luật bảo hiểm xã hội, điều lệ CĐVN, văn bản của Tổng Liên đoàn… có liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ của NLĐ, CB và đoàn viên CĐ.

Phần thi xử lý tình huống là chủ đề chính, các tình huống đặt ra sát với thực tế, phát sinh trong quan hệ LĐ giữa người sử dụng LĐ và NLĐ và hoạt động CĐ như: vấn đề tranh chấp về tiền lương, tiền thưởng, chính sách bảo hiểm xã hội, kỷ luật LĐ, an toàn vệ sinh LĐ, công tác kiểm tra CĐ …Trong đó ban chấp hành CĐCS đóng vai trò đại diện NLĐ tiến hành thương lượng, đàm phán, giải quyết đúng quy định pháp luật, phù hợp với truyền thống đạo đức xã hội, nhằm thuyết phục được ban giám khảo và người xem. Đây là nội dung thử tài khá “hắc búa” đối với các đội và được mọi người quan tâm. Sau khi bắt thăm nội dung tình huống, với thời hạn chuẩn bị 02 phút và thực hiện 05 phút. Các đội đã cử đại  diện là chủ tịch ở các loại hình CĐCS trình bày đáp án xử lý tình huống cơ bản đạt yêu cầu. Một số đội tuy có nội dung xữ lý tình huống “thấu tình, đạt lý” nhưng chưa viện dẫn được các điều, khoản cụ thể quy định trong các văn bản pháp luật, văn bản của Tổng Liên đoàn, Điều lệ CĐVN …nên còn thiếu căn cứ pháp lý, tăng tính thuyết phục.

HIỆU QUẢ VÀ KINH NGHIỆM

Hội thi kết thúc, đội thi CĐ ngành Giáo dục đạt giải nhất; đồng giải nhì thuộc về đội CĐ Tổng Công ty Bảo đảm An toàn Hàng hải miền Nam (CĐ ngành trung ương tại tỉnh) và đội thi LĐLĐ thị xã Phú Mỹ;  đồng giải ba thuộc về các đội của LĐLĐ TP Vũng Tàu, CĐ Viên chức và CĐ ngành Nông nghiệp & PTNT; cùng nhiều giải thưởng khác được trao cho các đội có nội dung xuất sắc từng phần thi, các giải phong trào và giải khuyến khích; các giải thưởng cho các đội cổ động viên.

Từ thành công của hội thi, có thể rút ra một số kinh nghiệm về công tác đào tạo, tập huấn nghiệp vụ CĐ:

Một là, tạo môi trường cho CBCĐ chuyên trách, CB CĐCS hợp tác, trao đổi, thảo luận việc nghiên cứu tài liệu, xử lý tình huống; qua đó phát huy tính trách nhiệm, chủ động, sáng tạo của CBCĐ với hình thức làm việc nhóm. Quá trình làm việc nhóm, các thành viên được chia sẻ, tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm bổ ích, thiết thực về nghiệp vụ CĐ.

Hai là, với quy định chủ tịch CĐCS trực tiếp xử lý tình huống khi tham gia thi, họ phải đối mặt với áp lực trước Ban giám khảo và đông đảo người xem, đây chính là “liều thuốc thử” rèn luyện kỹ năng thuyết trình, đối thoại và để thực hiện tốt nội dung bài thi, chắc chắn các chủ tịch CĐCS đã phải dành nhiều thời gian tập luyện.

Ba là, hội thi là bức tranh sinh động giúp cho CĐ cấp trên nhận diện gương mặt thế hệ chủ tịch CĐCS mới có trí tuệ, bản lĩnh, kiến thức và kỹ năng trong hoạt động CĐ; góp phần làm cơ sở khoa học để đánh giá thực chất về thực trạng đội ngũ CBCĐ nhằm có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng CBCĐ trong thời gian tới.

Từ thành công của hội thi, có thể khái quát: hội thi CBCĐ giỏi là lớp tập huấn tích cực về nghiệp vụ CĐ có hiệu quả. Tuy nhiên, để phát huy ưu điểm từ hình thức này, cần có kế hoạch định kỳ tổ chức hội thi CBCĐ giỏi, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ CBCĐ./.

                             Nguyễn Hữu Thuận

 

 


Các tin khác:
Cán bộ công đoàn: Người của công chúng
Tính nhân văn ở học bổng NGUYỄN ĐỨC CẢNH Dài Hạn do LĐLĐ tỉnh chủ trì
Công nhân kỹ thuật cao Phạm Văn Cường, điển hình tiêu biểu trong phong trào “lao động giỏi, lao động sáng tạo”
Tháng Ba yêu thương và chia sẻ (phần 2)
Tháng Ba yêu thương và chia sẻ (phần 1)
Văn hoá ứng xử nhà giáo – Đôi điều suy nghĩ
Công đoàn là mũi nhọn của nhà trường
Công đoàn để gắn kết mọi người
Giữ vững nguyên tắc "Tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách"
Cô Trần Thị Tuyết Nga người hiệu trưởng tận tâm với nghề
 
Tin nhanh
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Vận động đoàn viên, người lao động đóng góp ủng hộ, động viên, chia sẻ trong phòng, chống dịch COVID-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Phát động cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn cơ sở năm 2020” trên mạng xã hội Facebook

Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng

Tăng cường thực hiện luật phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP
Đơn vị trực thuộc
Con Dao Sea Resort
Quy tro von
Văn bản mới
Đề cương tuyên truyền 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

tham gia, giám sát điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2019 và một số chính sách có liên quan.

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền Đại hội XII Công đoàn Việt Nam

Quyết định Về việc ban hành Quy chế khen thưởng của tổ chức Công đoàn

đẩy mạnh triển khai thực hiện năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn và các thỏa thuận hợp tác

Tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin phản ánh qua Đường dây nóng của lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

thực hiện chủ đề hoạt động "Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn"
Quy tro von
Trường TRung cấp nghề kinh tế kỹ thuật Công Đoàn BRVT
Khach san Cong Doan Vung Tau
Con Dao Sea Resort
Phó Bí thư Tỉnh ủy BRVT Nguyễn Hồng Lĩnh, tặng quà cho cháu Nguyễn Ánh
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun