Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, vì sự phát triển bền vững của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Danh mục
Văn bản pháp luật
Luật Công Đoàn
Luật Lao Động
Luật Dân Sự
Luật An toàn, vệ sinh lao động
Luật Bảo hiểm Xã hội
Các bộ Luật khác
Weblink
Audio Congdoanca
Quảng cáo
Tuyên truyền kỷ niệm 90 năm truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
triển khai ừng dụng Bluezone và khai báo y tế trực tuyến trong phòng, chống dịch
chương trình phúc lợi cho doàn viên công đoàn
hướng dẫn số 1133/BYT-MT ngày 09/3/2020 của Bộ y tế về phòng chống dịch bệnh
Thống kê truy cập
13.692.827
 
Một số giải pháp thực hiện phong trào “Giỏi việc trường-đảm việc nhà”
(24-10-2019)

Trước đây, chị em chỉ giữ vai trò sinh con và tề gia nội trợ phục vụ gia đình, ngày nay, chị em phụ nữ được Đảng và nhà nước quan tâm về mọi mặt. Người phụ nữ đã giữ vai trò to lớn trong mỗi gia đình và vai trò không nhỏ trong xã hội. Nhiều chị em đã phát huy được tài năng, trí tuệ đóng góp công sức của mình trong nhiều lĩnh vực hoạt động.

Một số giải pháp thực hiện phong trào “Giỏi việc trường-đảm việc nhà”

Những kết quả mà ngành đã đạt được trong nhiều năm qua đã có những đóng góp to lớn của lực lượng các bộ, giáo viên, công nhân viên là nữ. Để khơi dậy những tiềm năng trí tuệ của mỗi chị em cán bộ, giáo viên và thu hút chị em tích cực tham gia các hoạt động trong nhà trường, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, đồng thời tạo điều kiện để chị em làm tốt thiên chức của người phụ nữ trong gia đình, BGH nhà trường phải tạo điều kiện để các đồng chí trong BCH công đoàn triển khai tốt phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” trong đội ngũ cán bộ, giáo viên.
Trường THCS Nguyễn Công Trứ có 58/68 đoàn viên công đoàn là nữ. Như vậy vai trò của nữ CNVC trong các hoạt động của nhà trường là rất quan trọng. Vai trò của chị em trong gia đình lại càng quan trọng hơn, chị em phải đảm nhiệm nhiều thiên chức như làm con, làm vợ, làm mẹ và nhiều người làm bà,….trong gia đình, mà sự thành đạt của người phụ nữ được đánh giá bằng một gia đình yên ấm, với mọi người trong gia đình đều yêu thương họ, sự khôn lớn trưởng thành của con cái.
Để chị em hoàn thành song song hai nhiệm vụ việc trường, việc nhà đã khó, lại làm tốt cả hai việc lại còn khó hơn. Cái khó ở đây cụ thể là: trong cùng một đơn vị có nhiều độ tuổi khác nhau; nhiều hoàn cảnh gia đình khác nhau, mỗi chị là mỗi hoàn cảnh, mỗi công việc không ai giống ai. Ai cũng có khó khăn riêng nhất định. Dẫn đến tư tưởng định hướng để phấn đấu thực hiện tốt phong trào “GVN - ĐVN” cũng khác nhau và đây cũng là khó khăn chung của các đơn vị. Có chị em nặng nề về chăm lo gia đình chồng, con; đối với công việc làm cho xong rồi nhanh chóng trở về nhà, bản thân họ nghĩ mình không làm thì đã có người khác làm hoặc là tư tưởng an phận thủ thường làm như thế là đủ không cần phấn đấu hơn nữa…
Vậy làm thế nào để chị em thực hiện tốt được phong trào này?Trước hết là công tác bầu chọn cán bộ làm công tác công đoàn và nữ công phải là người  có lòng nhiệt tình, chịu khó, chịu khổ, sẵn sàng hy sinh, là tấm gương trong đơn vị.
Giải pháp thứ hai là thay đổi nhận thức của đoàn viên nữ: Trước hết chị em phải thấu hiểu được nội dung “Giỏi việc trường” là: phải hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, phải thường xuyên tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ CMNV, đúc rút kinh nghiệm một cách có hiệu quả. Chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách pháp luật của nhà nước và của ngành. Còn “Giỏi việc nhà” là: Người phụ nữ phải biết tổ chức một cuộc sống gia đình êm ấm, hòa thuận, thực hiện tốt nuôi con khỏe, dạy con ngoan, biết đoàn kết giúp đỡ nhau làm mọi việc trong gia đình nhằm ổn định cuộc sống gia đình. Khi chị em đã nắm vững các tiêu chí của phong trào thì người cán bộ công đoàn phải tham mưu với thủ trưởng đơn vị tạo điều kiện để chị em phát huy thế mạnh của của mỗi người từ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực sư phạm, năng lực tổ chức, hoàn cảnh gia đình, tình trạng sức khỏe để mỗi chị em có một công việc đúng với năng lực sở trường từ đó phát huy tích cực những điểm mạnh của chị em, dẫn đến dễ dàng đạt được thành tích cao trong công tác.
Giải pháp thứ ba là phải làm tốt công tác tuyên truyền để mọi người hiểu những tiêu chí của phong trào và lợi ích của phong trào đem đến cho bản thân. Ở đây việc tuyên truyền không chỉ đợi những ngày lễ lớn, những sự kiện hay có công văn chỉ đạo mới tuyên truyền mà công tác tuyên truyền được lồng ghép, được tranh thủ vào các buổi họp, buổi SHCM, hay khi trò chuyện, gặp gỡ,..
Giải pháp thứ tư là phải luôn đổi mới các hoạt động về nội dung và hình thức hoạt động của phong trào phù hợp với tâm lý, đối tượng, khả năng tham gia của nữ nhà giáo và người lao động. Tổ chức cho chị em đăng ký thi đua, đăng ký thực hiện các phong trào, các cuộc vận động, tránh máy móc, gượng ép… Cần để các chị em sáng tạo.
Giải pháp thứ  năm tuyên dương, khen thưởng, nhân rộng điển hình: coi trọng sơ kết, tổng kết các phong trào động viên quan tâm kịp thời để khích lệ tinh thần, động viên tới chị em như: nhân dịp 8/3; 20/10; 20/11; ngày lễ tết cổ truyền, động viên phát thưởng cho con đoàn viên công đoàn đạt thành tích trong học tập. Quan tâm tới con đoàn viên công đoàn nhân dịp trung thu.
Hiện nay, trường THCS Nguyễn Công Trứ có nhiều thuận lợi như đội ngũ CNVCLĐ được trẻ hóa, trình độ chuyên môn nghiệp vụ đạt 100% chuẩn và trên chuẩn, điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường khang trang đầy đủ phục vụ tốt cho các hoạt động,, môi trường xanh, sạch, đẹp. Những năm gần đây đơn vị luôn đạt chỉ tiêu đề ra về phong trào “GVN - ĐVN”. Đặc biệt là nhà trường và công đoàn đã xây dựng được một tập thể nữ đoàn kết, thống nhất, hăng say lao động và sáng tạo, không để xảy ra tình trạng bất hòa, bằng mặt không bằng lòng, hoặc khiếu kiện vượt cấp; các hoạt động phong trào và các cuộc vận động trong và ngoài nhà trường đều thu hút được đông đảo đoàn viên nữ tham gia nhiệt tình, đạt hiệu quả trong công tác nữ công nói riêng và các hoạt động giảng dạy tại đơn vị nói chung từ khi thành lập từ năm 2008 đến nay.
 
Nguyễn Thị Thanh Thảo

Các tin khác:
Cần lắm những buổi Hội thảo chuyên đề về Lao động và Công đoàn
Hội thi cán bộ công đoàn giỏi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu -2019: Lớp học tích cực cho cán bộ công đoàn
Cán bộ công đoàn: Người của công chúng
Tính nhân văn ở học bổng NGUYỄN ĐỨC CẢNH Dài Hạn do LĐLĐ tỉnh chủ trì
Công nhân kỹ thuật cao Phạm Văn Cường, điển hình tiêu biểu trong phong trào “lao động giỏi, lao động sáng tạo”
Tháng Ba yêu thương và chia sẻ (phần 2)
Tháng Ba yêu thương và chia sẻ (phần 1)
Văn hoá ứng xử nhà giáo – Đôi điều suy nghĩ
Công đoàn là mũi nhọn của nhà trường
Công đoàn để gắn kết mọi người
 
Tin nhanh

Các cấp Công đoàn tỉnh BR-VT: Thúc đẩy bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực


Di chúc của Bác - Bài học soi sáng cho Đảng cách mạng


Liên đoàn Lao động tỉnh BR-VT: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong CNVCLĐ


Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Công đoàn BR-VT: Họp mặt kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam


Tuyên truyền pháp luật lao động và công đoàn cho hơn 100 người lao động tại Công ty TNHH Chất lượng toàn cầu Supperior

Đơn vị trực thuộc
Con Dao Sea Resort
Quy tro von
Văn bản mới
  Tuyên truyền pháp luật lao động và công đoàn cho hơn 100 người lao động tại Công ty TNHH Chất lượng toàn cầu Supperior

  Liên đoàn Lao động tỉnh BR-VT: 10 Video clip tham gia vòng thi cấp Tổng Liên đoàn Cuộc thi sáng tạo Video clip bài tập thể dục giữa giờ trong CNVCLĐ năm 2020

  Liên đoàn Lao động huyện Châu Đức: Tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát cho Uỷ ban kiểm tra CĐCS

  Triển khai Bộ luật lao động năm 2019 tại CĐCS Công ty TNHH Tùng Sơn

Mời viết bài đặc san Tuyên giáo Xuân Tân sửu 2021

  Liên đoàn Lao động huyện Đất Đỏ Tổ chức thăm tặng quà cho các cháu là con công nhân lao động khó khăn nhân dịp Tết Trung thu 2020

  “THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG, THU HÚT CÔNG NHÂN LAO ĐỘNG THAM GIA TỔ CHỨC CÔNG ĐOÀN TRƯỚC YÊU CẦU HỘI NHẬP.”
Quy tro von
Trường TRung cấp nghề kinh tế kỹ thuật Công Đoàn BRVT
Khach san Cong Doan Vung Tau
Con Dao Sea Resort
Phó Bí thư Tỉnh ủy BRVT Nguyễn Hồng Lĩnh, tặng quà cho cháu Nguyễn Ánh
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun
Kem sữa chuaKem sữa chua trân châu