Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, vì sự phát triển bền vững của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Danh mục
Văn bản pháp luật
Luật Công Đoàn
Luật Lao Động
Luật Dân Sự
Luật An toàn, vệ sinh lao động
Luật Bảo hiểm Xã hội
Các bộ Luật khác
Weblink
Audio Congdoanca
Quảng cáo
chương trình phúc lợi cho doàn viên công đoàn
vận động đóng góp quỹ "Vì người nghèo" năm 2018
Cuộc thi viết về
Tuyên truyền, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ C
Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường
Thuốc lá hại phổi
" Hãy để sức khỏe khơi dậy cảm xúc ' thăng hoa', không cần ma túy"
Thống kê truy cập
10.168.574
 
KẾT QUẢ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI IV CÔNG ĐOÀN THÀNH PHỐ VŨNG TÀU NỬA NHIỆM KỲ
(01-07-2011)

Quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội IV Công đoàn thành phố Vũng Tàu (CĐTPVT), Nghị quyết Đại hội IV CĐ tỉnh và Nghị quyết Đại hội X Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2008-2013 có nhiều thuận lợi khó khăn đan xen


Tình hình kinh tế-xã hội của TPVT tiếp tục ổn định, nhịp độ tăng trưởng kinh tế khá cao, các hoạt động văn hóa-xã hội và các chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai tích cực; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hệ thống chính trị từng bước được củng cố hoàn thiện hơn, đời sống nhân dân nói chung và CNVCLĐ nói riêng được nâng lên rõ rệt. Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn bộc lộ một số mặt yếu kém như mức tăng trưởng khá cao nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và chưa vững chắc, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp (DN) chưa đáp ứng được yêu cầu hội nhập; tiền lương, tiền công của CNVCLĐ tuy đã từng buớc được điều chỉnh, nhưng vẫn chưa theo kịp chỉ số trượt giá của hàng hóa dịch vụ tiêu dùng, nên tiền lương thực tế chưa đảm bảo cuộc sống cho CNVCLĐ; tình trạng lãng phí, tham nhũng, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp...

 

Dưới sự quan tâm lãnh đạo của Thành Ủy VT, sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, từ tháng 5 năm 2008 đến tháng 3 năm 2011, CĐTPVT đã nỗ lực phấn đấu thực hiện hoàn thành cơ bản những chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ góp phần thực hiện thắng lợi các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra trong Nghị quyết Đại hội IV Đảng bộ TPVT. Nổi bật trên một số vấn đề như sau:

Thứ nhất, từng bước xây dựng được mội ngũ CNVCLĐ có bản lĩnh chính trị, có ý thức làm chủ, tinh thần khắc phục khó khăn, tiếp cận nhanh với công nghệ mới, hình thành một bộ phận lao động chất lượng cao ở các ngành, nghề, lĩnh vực công tác.  Kinh tế phát triển, tạo thuận lợi cho phong trào CNVCLĐ và tổ chức CĐ lớn mạnh. Đến nay LĐLĐ TPVT trực tiếp quản lý 217 CĐCS- NĐ với 9.082 đoàn viên/10.480 CNVCLĐ. Số CNVCLĐ có trình độ THPT chiếm tỷ lệ 55,6 %; trung cấp chiếm tỷ lệ 14,05 %; cao đẳng, đại học chiếm tỷ lệ 21%; một bộ phận CNVCLĐ còn tham gia học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, ngoại ngữ, tin học nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao.

Công tác tuyên truyền giáo dục, góp phần xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh, xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp CNH, HĐH đất nước ;góp phần nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng bộ, nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý của chính quyền. CĐCS ở các cơ quan, DN đã bám sát các sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp với lãnh đạo cơ quan, DN xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền, tổ chức cho CNVCLĐ học tập các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, triển khai các hoạt động phong trào của CĐ với nhiều hình thức đa dạng, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia. Thông qua các hội thi, hội diễn, hội thao, hội trại…đã góp phần tuyên truyền, chuyển tải kịp thời và sâu rộng đến CNVCLĐ các Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các mặt hoạt động của tổ chức CĐ. Hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao hàng năm được tổ chức từ LĐLĐ TPVT đến các CĐCS-NĐ góp phần làm cho đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh và bổ ích, động viên CNVCLĐ hăng hái thi đua sản xuất, công tác. Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, lồng ghép với cuộc vận động xây dựng người CBCC ”Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” và cuộc vận động xây dựng cơ quan, doanh nghiệp văn hóa đã tạo bước chuyển mạnh mẽ về nhận thức , hành động và  lương tâm nghề nghiệp của đội ngũ CNVCLĐ ở các cơ quan, DN. Thực hiện chương trình 4 giảm, LĐLĐ TPVT đã gắn nội dung công tác phòng, chống tội phạm, ma túy, mại dâm và giảm thiểu tai nạn giao thông vào các phong trào thi đua, đồng thời tổ chức cho 93% CNVCLĐ tại 199 CĐCS-NĐ ký cam kết thực hiện.

Công tác chăm lo đời sống, tham gia kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách đối với lao động nữ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của nữ CNVCLĐ, động viên nữ CNVCLĐ nuôi dạy con tốt, chăm lo, giáo dục, quan tâm đến trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tiến hành thường xuyên, đạt nhiều kết quả cụ thể, thiết thực. Đã vận động và trao 492 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh tại LĐLĐ TP Vũng Tàu cho con của CNVCLĐ vượt khó học giỏi với số tiền là 195 triệu 500 ngàn đồng; trao 500 suất tại các CĐCS trị giá 200 triệu đồng. Các nhóm tiết kiệm trong nữ CNVCLĐ tiếp tục phát huy tốt. Kết quả hoạt động nữ công có 877 chị đạt danh hiệu “giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2005-2009.

Thứ hai, CĐTPVT đã chủ động tham gia xây dựng, tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát có hiệu quả việc thực hiện pháp luật, chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ tại 161 DN. Chỉ đạo CĐCS phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức đại hội CNVC, hội nghị CBCC và hội nghị  NLĐ. Kết quả đã có 100% cơ quan tổ chức hội nghị CBCC, 100% DNNN tổ chức đại hội CNVC, và 60% DN ngoài nhà nước tổ chức hội nghị NLĐ. Tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Bằng việc phối hợp với chính quyền cùng cấp, các CĐCS đã vận động các tập thể, cá nhân đăng ký 16 công trình lớn với tổng trị giá là 240 tỷ đồng; CBCC trong ngành Giáo dục có 877 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm và đồ dùng dạy học, trong đó có 112 đề tài tham dự thi cấp tỉnh, 24 đề tài được công nhận cấp ngành...Bên cạnh đó phong trào thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, chống lãng phí, chống các tệ nạn xã hội và các biểu hiện tiêu cực khác tiếp tục được CNVCLĐ, nhất là CBCC trong các cơ quan HCSN hưởng ứng.

Vận động CNVCLĐ đóng góp tiền lương ủng hộ Quỹ ”Tình nghĩa tình thương” và Quỹ ”Vì người nghèo” gần 2 tỷ đồng; hàng năm tổ chức các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ, trợ cấp CNVCLĐ khó khăn, các đối tượng chính sách xã hội với số tiền trên 650.000.000 đồng, xây dựng 05 căn nhà ”Mái ấm CĐ” trị giá trên 75.000.000 đồng cho CNVCLĐ có khó khăn về nhà ở.

 

Thứ ba, công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh có bước phát triển mới; công tác kiểm tra đã góp phần vào việc xây dựng, kiện toàn, củng cố tổ chức CĐCS. Chương trình phát triển đoàn viên là một trong những công tác trọng tâm được LĐLĐ TP tích cực thực hiện. Trong 3 năm qua có 37 CĐCS được thành lập, phát triển 1.597 đoàn viên CĐ. Công tác đào tạo, đào tạo lại và bồi dưỡng cán bộ CĐ được từng bước đổi mới, đã tổ chức bồi dưỡng, tập huấn theo chuyên đề, đi sâu về kỹ năng hoạt động CĐ 660 cán bộ CĐCS; củng cố và nâng cao chất lượng đội ngũ tuyên truyền viên CĐ. Công tác xây dựng CĐCS-NĐ vững mạnh được triển khai đồng loạt và kết quả thực hiện hàng năm tương đối đều đặn, khả quan: năm 2008 có 135 CĐCS-NĐ vững mạnh, năm 2010 có 140 CĐCS-NĐ đạt vững mạnh .

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyên truyền giáo dục ở các CĐCS ở DN ngoài nhà nước chưa được thực hiện tốt; hình thức và nội dung tuyên truyền còn hạn chế, phần lớn tập trung phản ánh những hoạt động bề nổi, chưa đi sâu vào những vấn đề bức xúc của CNVCLĐ. Việc phát động thi đua ở một số đơn vị còn mang tính hình thức, chưa đi sâu vào chất lượng phong trào. Sự thiếu thiện chí của một số chủ DN và NLĐ ở một số đơn vị chưa hiểu được lợi ích khi gia nhập tổ chức CĐ nên chương trình thành lập CĐCS và phát triển đoàn viên, điều kiện cho các CĐCS hoạt động gặp không ít những khó khăn. 

Từ thực tiễn phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐTP nửa nhiệm kỳ qua, có thể rút ra một số kinh nghiệm:

Thứ nhất, tổ chức CĐ phải nắm vững nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, đơn vị, am hiểu tình hình CNVCLĐ ở cơ sở; tăng cường việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ, phối hợp chặt chẽ với chính quyền để huy động được sức mạnh tổng hợp nhiều phía trong việc thực hiện vai trò của tổ chức CĐ đúng hướng và có hiệu quả.

Thứ hai, cán bộ là nhân tố quyết định chất lượng phong trào, do vậy phải chú trọng xây dựng một đội ngũ cán bộ CĐCS có nghiệp vụ, nhiệt tình, có năng lực hoạt động thực tiễn, có bản lĩnh để đại diện bảo vệ quyền lợi của CNLĐ, có uy tín với quần chúng nhằm tập hợp đông đảo NLĐ vào tổ chức. Đây là yếu tố quan trọng để tăng cường sức mạnh cho tổ chức CĐ và xây dựng giai cấp công nhân ngày càng vững mạnh.

Thứ ba, nội dung và hình thức hoạt động CĐ phải được tiến hành đổi mới một cách đa dạng, phong phú đáp ứng được nguyện vọng của quần chúng và thích ứng với từng loại hình cơ sở nhằm thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia vào các hoạt động của CĐ. Trong từng thời điểm, CĐ phải biết chọn việc trọng tâm, chọn điểm chỉ đạo, coi trọng công tác kiểm tra hướng dẫn, tổ chức sơ, tổng kết rút kinh nghiệm, khen thưởng động viên kịp thời.

Thứ tư, trong khi giải quyết các vụ, việc tranh chấp lao động, phải xác định rõ quan điểm CĐ thực hiện vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ theo quy định của pháp luật, đồng thời quan tâm đảm bảo hài hòa quyền lợi của DN, quyền lợi của CNLĐ và lợi ích lâu dài của xã hội.

Thứ năm, tăng cường mở rộng các hoạt động xã hội của CĐ để tạo môi trường tập hợp, thu hút CNLĐ, tạo điều kiện cho các DN, các nhà hảo tâm và nhân dân tham gia vào phong trào do CĐ tổ chức, qua đó có điều kiện chăm lo cho CNVCLĐ tốt hơn, nâng cao được vị thế của tổ chức CĐ trong xã hội.

Nhìn lại kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội IV CĐ TPVT, Nghị quyết Đại hội IV CĐ tỉnh và Nghị quyết Đại hội X CĐVN, phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ TPVT đã  hoàn thành cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ do đại hội đề ra, chăm lo bảo vệ tốt các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ; hình thức, nội dung hoạt động CĐ tiếp tục đổi mới phong phú, đa dạng hơn, hướng về cơ sở và vì quyền lợi của đoàn viên, lao động. Vị thế của tổ chức CĐ TPVT từng bước được nâng lên, góp phần quan trọng vào việc xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị TPVT vững mạnh, tích cực phát triển kinh tế-xã hội, ổn định chính trị trên địa bàn TPVT.

                                                                                        

 

£ NGUYỄN THỊ KỶ

                                                                                                               (Phó chủ tịch LĐLĐ TPVT)


Các tin khác:
Hội thi thanh lịch CNVC Lao động - TP Vũng Tàu
Kết nạp Đảng trong CNLD - Đã có nhiều chuyển biến tích cực
Thành Phố Vũng Tàu
Liên Đoàn Lao Động Huyện Tân Thành - CĐ PHẢI LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ QUYỀN LỢI CỦA NLĐ ?
 
Tin nhanh

Liên đoàn Lao động huyện Long Điền đã phối hợp cùng Trung Tâm Bồi Dưỡng Chính trị huyện: tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị 05 của Bộ chính trị


Hội nghị Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh BR-VT lần thứ 16 khóa V nhiệm kỳ 2013 – 2018


Nâng cao nhận thức trong ứng phó với sự cố thiên tai.


Công Đoàn Viên Chức tỉnh BR-VT:Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công đoàn đợt 2 năm 2018


Lịch công tác tuần từ ngày 18/6/2018 đến ngày 22/6/2018
Đơn vị trực thuộc
Con Dao Sea Resort
Quy tro von
Văn bản mới
Quyết định Về việc ban hành Quy chế khen thưởng của tổ chức Công đoàn

tham gia giám sát điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2018 và một số chính sách có hiệu lực từ 01/01/2018

đẩy mạnh triển khai thực hiện năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn và các thỏa thuận hợp tác

Tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin phản ánh qua Đường dây nóng của lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

thực hiện chủ đề hoạt động "Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn"

Nghị định của Chính phủ Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng

Nghị quyết BCH TLĐ về công đoàn tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong tình hình mới
Quy tro von
Trường TRung cấp nghề kinh tế kỹ thuật Công Đoàn BRVT
Khach san Cong Doan Vung Tau
Con Dao Sea Resort
Phó Bí thư Tỉnh ủy BRVT Nguyễn Hồng Lĩnh, tặng quà cho cháu Nguyễn Ánh
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun