Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, vì sự phát triển bền vững của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Danh mục
Văn bản pháp luật
Luật Công Đoàn
Luật Lao Động
Luật Dân Sự
Luật An toàn, vệ sinh lao động
Luật Bảo hiểm Xã hội
Các bộ Luật khác
Weblink
Audio Congdoanca
Quảng cáo
triển khai ừng dụng Bluezone và khai báo y tế trực tuyến trong phòng, chống dịch
chương trình phúc lợi cho doàn viên công đoàn
hướng dẫn số 1133/BYT-MT ngày 09/3/2020 của Bộ y tế về phòng chống dịch bệnh
Thống kê truy cập
13.582.013
 
Những ngôi nhà mang tên Công Đoàn…
(12-05-2020)

Chúng tôi lại có dịp đến thăm CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh BR-VT trao tặng nhà “Mái ấm Công đoàn” vào những ngày cuối tháng tư. Trong những căn nhà mang tên Công đoàn vẫn còn thoang thoảng thơm mùi vôi mới, trời tháng tư oi nóng, mái ấm Công đoàn đơn sơ, nhưng thật đầm ấm, hạnh phúc tình người. Có lẻ, giờ đây, sẽ chẳng có niềm vui, niềm hạnh phúc nào bằng, bởi họ đã có nhà, một “mái ấm” của riêng mình, “mái ấm” của tình Công đoàn…

Những ngôi nhà mang tên Công Đoàn…

Ông Châu Văn Thắng, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng nhà “Mái ấm Công đoàn” ông  Phan Văn Ngọc Long, đoàn viên CĐCS Trường Tiểu học Gò Cát, LĐLĐ huyện Xuyên Mộc. Ảnh Thu Thủy

              Đầm ấm… nhà Công đoàn

Chúng tôi đến thăm và tổ chức trao nhà “Mái ấm Công Đoàn” cho gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Trúc, đoàn viên thuộc Đội nông nghiệp công nghệ cao của CĐCS Công ty Cổ phần Cao su Thống Nhất thuộc Công đoàn ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngụ tại tổ 8, Hương Điền, Long Hương, TP Bà Rịa, hòa trong niềm vui, khi có được “Mái ấm Công đoàn”, chị Trúc nghẹn ngào "Cả đêm qua em không ngủ được vì mừng có nhà mới, nhờ có Công đoàn mà mong ước bao năm của tôi và gia đình đã thành hiện thực. Niềm vui này là động lực để vợ chồng chúng tôi tiếp tục vượt qua khó khăn, an tâm làm việc, dần ổn định cuộc sống. Giờ, vợ chồng tôi không còn lo cảnh mưa tạt, gió lùa như trước nữa. Có được căn nhà yên ấm, tôi cùng chồng sẽ cố gắng làm việc, nuôi dạy hai con nên người".

Trong căn nhà còn thơm mùi vôi mới, Chị Phạm Thị Định, công nhân Công ty TNHH Việt Kim, thuộc LĐLĐ huyện Đất Đỏ vừa được LĐLĐ tỉnh vận động hỗ trợ xây tặng nhà “Mái ấm Công đoàn” nghẹn ngào: “Tôi rất hạnh phúc khi được Công đoàn quan tâm hỗ trợ xây tặng nhà ở. Có thể nói, đây là căn nhà mơ ước, khát khao của cả gia đình bởi hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ già đau ốm, cả gia đình không thể cứ nương nhờ trong chùa mãi được”. Được biết, trước đây, hoàn cảnh gia đình chị rất khó khăn, chồng làm thợ sơn, công việc thời vụ không ổn định, con còn nhỏ, vợ chồng chị chăm sóc, nuôi dưỡng 2 mẹ già, trong đó một mẹ bị tai biến, nhiều năm nay, gia đình chị phải ở nương nhờ trong nhà chùa, khó khăn vất vả.

Trò chuyện với chúng tôi, Chị chị Lê Ái Nhã, đoàn viên CĐCS Công ty TNHH May mặc Bà Rịa, LĐLĐ TP Bà Rịa được trao tặng Mái ấm Công đoàn từ năm 2012, cũng trải lòng với chúng tôi: Giờ đây, có được căn nhà mới để ở, không còn lo sợ mỗi khi trời mưa gió, cuộc sống gia đình đã đổi thay rất nhiều, hai vợ chồng cũng đã sắm được ít đồ dùng trong gia đình, cuộc sống tương đối ổn định, con cái được ăn học đầy đủ”. Cùng chia sẻ niềm vui, sự đổi thay trong cuộc sống từ khi được trao tặng nhà “Mái ấm Công đoàn”, chị Nguyễn Thị Thanh Hà, đoàn viên CĐCS công ty TNHH Donging Entech Việt Nam xã Long Tân huyện Đất Đỏ hồ hởi: “Ông bà ta đã nói, có an cư mới lập nghiệp, quả thật không sai, từ khi được Công đoàn hỗ trợ xây tặng “Mái ấm Công đoàn”, gia đình tôi bớt khó khăn, không phải lo lắng mỗi khi mưa bão đến”. Và còn rất nhiều, rất nhiều những căn nhà mang tên Công đoàn, căn nhà không chỉ làm thay đổi cuộc sống của CNVCLĐ mà còn mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc vô biên trong gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Giờ đây, trở lại với những căn nhà mang tên Công đoàn, chúng tôi rất vui mừng bởi sự đổi thay, nếu trước kia là ngôi nhà “rộng, trống trải” bởi không có đồ dùng, phương tiện sinh hoạt gia đình, thì giờ đây ngôi nhà đã trở nên “chật hẹp” bởi những bàn ghế, xe gắn máy, ti vi, tủ lạnh, máy giặt… Đúng như tên gọi của nó “Mái ấm Công đoàn”, cuộc sống mới, đầm ấm, hạnh phúc ở đây đang được đâm chồi, nảy lộc với những tình người, tình của Công đoàn. Trao đổi với chúng tôi, các cán bộ công đoàn tỉnh nghẹn ngào, “rất nhiều lần cùng tham gia trao nhà Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, nhưng không lần nào tôi không khỏi xúc động khi nhìn thấy niềm vui trong ánh mắt các anh chị em đoàn viên được nhận nhà mới. Với một số người, có thể ngôi nhà ấy rất đổi bình thường, nhưng đối với những đoàn viên nghèo, khó khăn về nhà ở thì đó là cả một gia tài, gia sản mà cả đời họ mơ ước”.

CNVCLĐ rất cần những “Mái ấm Công đoàn”

Có thể khẳng định, chương trình nhà “Mái ấm Công đoàn” do LĐLĐ tỉnh phát động là một hoạt động xã hội thiết thực, ý nghĩa, nhằm chăm lo đời sống, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng về nhà ở cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giúp CNVCLĐ vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Đồng thời, chương trình đã thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong việc vận động xây tặng nhà “Mái ấm Công đoàn” không chỉ cho đoàn viên, người lao động tại doanh nghiệp mà còn hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, người lao động tại các doanh nghiệp khác. Điều này cho thấy sự lan tỏa, ý nghĩa thực sự và sự cần thiết của công đoàn, doanh nghiệp trong việc chung tay cùng chăm lo cho đoàn viên, người lao động, đặc biệt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, khó khăn về nhà ở.

Công đoàn cơ sở tặng quà cho gia đình CNVCLĐ được tặng nhà Mái ấm Công đoàn

Ông Châu Văn Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BR-VT cho biết, với mong muốn chia sẻ khó khăn với CNVCLĐ đang phải sống tạm bợ trong những căn nhà bằng tranh tre, nứa lá, bắt đầu từ năm 2006, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã thống nhất triển khai thực hiện chương trình vận động hỗ trợ xây tặng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở (có đất nhưng không có điều kiện xây nhà ở hoặc đang ở nhà tranh, tre tạm bợ). Các cấp công đoàn đã phát động và kêu gọi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, doanh nghiệp, đơn vị, các mạnh thường quân phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, hãy dành một phần tiết kiệm trong thu nhập, trích một phần phúc lợi để ủng hộ xây tặng “Mái ấm Công đoàn” cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà ở, giúp họ sớm ổn định, an tâm lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống. Qua 14 năm thực hiện chương trình “Mái ấm Công đoàn”, các cấp Công đoàn đã vận động, xây dựng và trao tặng 253 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng trị giá 7.338.925.000 đồng; Trong đó, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ VI nhiệm kỳ (2018 – 2023), phấn đấu xây dựng 100 căn nhà “Mái ấm Công đoàn”, đến nay đã xây dựng và trao 34 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” trị giá 1.618.000 đồng. Điều đáng mừng đối với CNVCLĐ, năm 2017, Thường trực Tỉnh ủy BR-VT đã đồng ý cho LĐLĐ tỉnh thành lập Quỹ “Mái ấm Công đoàn”, đây là chủ trương, cơ sở pháp lý, thể hiện sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo Tỉnh ủy đối với LĐLĐ tỉnh cũng như đối với CNVCLĐ, đặc biệt CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Điều này, lại một lần nữa khẳng định, chương trình “Mái ấm Công đoàn” do LĐLĐ tỉnh phát động là một hoạt động xã hội thiết thực, ý nghĩa, nhằm chăm lo đời sống, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng về nhà ở cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, đem đến cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn một cuộc sống mới, một sự ổn định bền vững, góp phần rất lớn trong việc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Để tiếp tục thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và là cầu nối thực hiện nên những căn nhà mơ ước, những “Mái ấm Công đoàn”, ông Châu Văn Thắng, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BR-VT cũng cho biết thêm, kết quả là vậy, song thực sự vẫn chưa đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho CNVCLĐ, đặc biệt là nhu cầu nhà ở cho đoàn viên công đoàn tại CĐCS doanh nghiệp ngoài nhà nước. Hiện toàn tỉnh có 134.178 đoàn viên/144.084 lao động, trong đó công nhân lao động tại các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với 49.762 đoàn viên/54.918 lao động và hầu hết họ đều là lao động ngoài tỉnh, đang phải thuê nhà trọ của người dân với điều kiện sống rất khó khăn, thiếu thốn, do đó nhu cầu về nhà ở trong CNVCLĐ là rất lớn và không phải người lao động nào cũng có điều kiện để xây nhà, do đó rất cần có chính sách hỗ trợ tích cực của Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội. Các cấp Công đoàn cần tăng cường tuyên truyền về ý nghĩa xã hội, mục đích của Quỹ “Mái ấm Công đoàn” trong CNVCLĐ và doanh nghiệp nhằm chia sẻ với CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh sớm triển khai Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp, nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở của người lao động, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng người lao động, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, đáp ứng nhu cầu hội nhập hiện nay.

 

 

 

 


Các tin khác:
Liên đoàn Lao động tỉnh BR-VT: Nâng cao năng lực đối thoại và thương lượng tập thể
Tháng Công nhân năm 2020: Tập trung chăm lo người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19
Liên đoàn Lao động tỉnh BR-VT: Triển khai và thực hiện Cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”
Liên đoàn Lao động tỉnh BR-VT: Phát động phong trào thi đua Dân vận khéo trong CNVCLĐ
Công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo
Liên đoàn Lao động tỉnh BR-VT: Phấn đấu phát triển thêm 11.000 đoàn viên
Liên đoàn Lao động tỉnh BR-VT, Công ty Bảo hiểm PVI Vũng Tàu: Ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động
LĐLĐ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Gần 350 CNVCLĐ tham gia hiến máu tình nguyện
Các cấp Công đoàn tỉnh BR-VT: Triển khai những giải pháp mới trong giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch Covid – 19
Liên đoàn Lao động tỉnh BR-VT: Bàn giao 2 căn nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên
 
Tin nhanh
Lịch công tác tuần từ ngày 19/10/2020 đến ngày 25/10/2020

Các cấp Công đoàn BR-VT: Đẩy mạnh tham gia đào tạo, chuyển đổi nghề cho người lao động đáp ứng nhu cầu hội nhập hiện nay


Công đoàn Giáo dục tỉnh: Tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2019- 2020


Liên đoàn Lao động tỉnh BR-VT: Phát động Cuộc thi sáng tạo Video clip bài tập thể dục giữa giờ trong CNVCLĐ năm 2020.


Từ 1/11/2020, con công nhân lao động làm việc tại khu công nghiệp đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/tháng

Đơn vị trực thuộc
Con Dao Sea Resort
Quy tro von
Văn bản mới
  Liên đoàn Lao động tỉnh BR-VT: Phát động Cuộc thi sáng tạo Video clip bài tập thể dục giữa giờ trong CNVCLĐ năm 2020.

  Từ 1/11/2020, con công nhân lao động làm việc tại khu công nghiệp đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/tháng

  Công đoàn cơ sở Trung tâm y tế TP Vũng Tàu tổ chức tập huấn Điều lệ Công đoàn Việt Nam cho cán bộ công đoàn

  LĐLĐ huyện Đất Đỏ tổ chức Hội nghị triển khai Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII

  Liên đoàn Lao động tỉnh BR-VT: Tuyên truyền pháp luật lao động, công đoàn cho người lao động

  Liên đoàn Lao động tỉnh BR-VT: Tặng 400 phần quà Trung thu cho con CNVCLĐ khó khăn

  LĐLĐ thị xã Phú Mỹ trao 420 suất quà trung thu cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn
Quy tro von
Trường TRung cấp nghề kinh tế kỹ thuật Công Đoàn BRVT
Khach san Cong Doan Vung Tau
Con Dao Sea Resort
Phó Bí thư Tỉnh ủy BRVT Nguyễn Hồng Lĩnh, tặng quà cho cháu Nguyễn Ánh
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun