Bà Tạ Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen cho tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình phối hợp giai đoạn 2015- 2020
Trong 5 năm qua, 02 cơ quan đã phối hợp tốt trong Công tác tuyên truyền, phổ biến thực hiện pháp luật thuế và pháp luật công đoàn cụ thể, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế đến đến người lao động và người sử dụng lao động; qua đó kiểm tra và nhắc nhở đôn đốc các đơn vị nợ nghĩa vụ thuế thực hiện nộp thuế theo qui định; tuyên truyền nâng cao nhận thức về Luật thuế, Luật Công đoàn và Nghị định số 191/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết về tài chính công đoàn... Hai bên cùng hỗ trợ cung cấp, trao đổi thông tin về đối tượng phải đóng kinh phí công đoàn, hàng tháng, qua công tác thanh tra, kiểm tra, qua cơ sở dữ liệu quản lý thuế, cơ quan Thuế đã thực hiện hỗ trợ cung cấp thông tin về doanh nghiệp như: đăng ký thuế, địa chỉ hoạt động, số lao động doanh nghiệp đang sử dụng, tình trạng hoạt động của doanh nghiệp, thời gian tạm nghỉ kinh doanh, thời gian ngừng hoạt động, đồng thời cung cấp cho cơ quan LĐLĐ tỉnh danh sách các doanh nghiệp chưa thực hiện trích nộp kinh phí công đoàn. Trên cơ sở đó, trong giai đoạn 2016- 2020 cơ quan LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố đã sử dụng thông tin do cơ quan Thuế cung cấp hàng tháng để xây dựng kế hoạch đôn đốc thu kinh phí kịp thời đến 5.711 doanh nghiệp. Trên cơ sở thông tin Cơ quan thuế cung cấp và yêu cầu thực hiện trích nộp kinh phí công đoàn, LĐLĐ tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đã đôn đốc thu Kinh phí Công đoàn từ các doanh nghiệp trong giai đoạn 2016 – 2020 với số tiền là 10.362.781.323đồng.
Đánh giá chung về công tác phối hợp, bà Tạ Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh đã nhận định, Chương trình phối hợp đạt được kết quả nhất định, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện chính sách Thuế và thu kinh phí Công đoàn cơ quan, đơn vị. Các LĐLĐ và Chi cục Thuế huyện, thị xã, thành phố đã phát huy tinh thần trách nhiệm, sáng tạo trong việc thực hiện kế hoạch triển khai Chương trình phối hợp. Nhận thức của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngoài Nhà nước, doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn có chuyển biến, hiểu rõ thêm về các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, Luật Công đoàn và trích nộp kinh phí Công đoàn theo Nghị định 191/NĐ-CP của Chính Phủ. Việc cung cấp kịp thời thông tin số lượng lao động, địa chỉ và tình trạng hoạt động của doanh nghiệp góp phần giúp cho cơ quan Công đoàn trong công tác phát triển đoàn viên và vận động thành lập công đoàn cơ sở.
Hội nghị cũng đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phối hợp thời gian tới, trong đó đặc biệt chú trọng phát huy những mặt tích cực, đổi mới các hình thức tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra và tăng cường mối quan hệ giữa các đơn vị chuyên môn để thực hiện tốt quy chế phối hợp. Tăng cường trao đổi thông tin trong quá trình thanh tra, kiểm tra, quyết toán thuế gắn với việc kiểm tra xác định dấu hiệu vi phạm về đóng kinh phí công đoàn, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đóng kinh phí công đoàn đúng quy định; Tăng cường mối quan hệ giữa các Phòng, Ban chuyên môn của Cục Thuế và LĐLĐ tỉnh; thường xuyên trao đổi thông tin và tình hình thực hiện quy chế phối hợp.
Tại Hội nghị LĐLĐ tỉnh đã trao tặng 13 bằng khen cho các tập thể và 10 bằng khen cho các cá nhân có thảnh tích xuất sắc trong việc thực hiện chương trình phối hợp giai đoạn 2015- 2020.
N.Uyên- Ảnh Nhã Uyên (Báo BR-VT)