bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022

Với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022 được Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Công đoàn các cấp thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân viên chức, người lao động.

Tại cơ sở, Công đoàn các cấp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: thăm, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tổ chức hội thao công nhân viên chức lao động; tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người sử dụng lao động, người lao động với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội; tổ chức tuyên truyền Luật Lao động và Điều lệ Công đoàn Việt Nam; tổ chức Hội nghị tuyên truyền công tác phòng, chống tội phạm, ma túy, mại dâm và phòng, chống mua bán người trong công nhân viên chức lao động…

Đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tổ chức trao tặng gần 3.800 phần quà với tổng trị giá gần 2,2 tỷ đồng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Phối hợp cùng Công đoàn ngành Y tế tổ chức thăm, tặng quà 15 trạm y tế có điều kiện khó khăn. Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vận động Công ty cổ phần Cảng Bà Rịa Serece tặng 1 “Mái ấm Công đoàn” cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn trị giá 100 triệu đồng. Tại cơ sở, Công đoàn các cấp tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động tùy theo tình hình của từng đơn vị, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn cũng tập trung tuyên truyền nội Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động để người lao động chủ động thực hiện khi có Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh.

LĐLĐ tỉnh thăm, tặng quà cho người lao động bị tai nạn lao động

Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022, Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ đạo Công đoàn các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huấn luyện cho đội ngũ an toàn vệ sinh viên; tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng đồng cấp tổ chức kiểm tra, phát hiện và giải quyết các nguy cơ mất an toàn; thăm hỏi gia đình công nhân viên chức lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh xây dựng video clip hướng dẫn hoạt động mạng lưới an toàn, vệ sinh viên; thăm 05 gia đình công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tham gia với Hội đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh thăm 5 gia đình công nhân lao động bị tai nạn lao động, tham gia thanh tra công tác an toàn vệ sinh lao động tại 11 doanh nghiệp. Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn thăm hỏi, tặng 50 phần quà cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Ông Huỳnh Sơn Tuấn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022 là tháng cao điểm để các cấp Công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Năm nay, Công đoàn các cấp tập trung vào 10 nhiệm vụ trọng tâm nhằm chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Công đoàn các cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tặng “Mái ấm Công đoàn”, tặng “Túi an sinh Công đoàn” cho công nhân viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Triển khai các hoạt động kết nối, giới thiệu, tạo cơ hội việc làm, học nghề, đảm bảo việc làm bền vững và thu nhập cho công nhân viên chức, người lao động. Cùng với đó, Công đoàn các cấp tiến hành thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động về việc làm, tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi, phụ cấp độc hại và điều kiện về an toàn, vệ sinh lao động của người lao động; đề xuất, phối hợp tổ chức các hội thi tay nghề, hội thi thợ giỏi, các cuộc thi đề xuất sáng kiến, cải tiến kỹ thuật…cho đoàn viên – lao động. Công đoàn các cấp tổ chức các cuộc gặp mặt, đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền, doanh nghiệp với cán bộ Công đoàn và công nhân viên chức, người lao động; hoạt động “Cảm ơn người lao động”; diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp – Doanh nghiệp vì công nhân”…Việc tăng cường, đẩy mạnh đối thoại sẽ  tạo cơ hội để người sử dụng lao động và người lao động lắng nghe, chia sẻ, cùng nỗ lực vượt khó, phục hồi phát triển doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ doanh nghiệp.

Cùng với đó, Công đoàn các cấp tập trung mọi nguồn lực để quan tâm chăm lo đến lợi ích của đoàn viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân viên chức, người lao động tạo ấn tượng tốt trong mỗi đoàn viên và người lao động để họ thật sự đặt niềm tin vào tổ chức Công đoàn. Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp chặt chẽ với các ngành thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật lao động và các chế độ chính sách đối với người lao động nhất là chính sách về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm tai nạn; đại diện thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể; tổ chức các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo với công nhân lao động nhằm kịp thời giải quyết những kiến nghị chính đáng của người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Trong Tháng Công nhân, Công đoàn các cấp đã tôn vinh, biểu dương công nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua, nhất là trong phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”, Chương trình 1 triệu sáng kiến vượt khó sáng tạo chiến thắng đại dịch COVID-19 phát huy vai trò tiên phong, trách nhiệm của công nhân đối với doanh nghiệp và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tháng Công nhân gắn với Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Công đoàn các cấp trong tỉnh chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền, phối hợp tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022. Trong đó, đẩy mạnh các phong trào thi đua như: Phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp, bảo đảm An toàn, vệ sinh lao động”; tăng cường kiểm soát các nguy cơ, rủi ro và giải pháp cải thiện, điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tổ chức hoạt động kết nối, giới thiệu việc làm, đảm bảo thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Ông Nguyễn Trung Ngạn, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, chúng tôi triển khai nhiều hoạt động thiết thực, thông qua thương lượng tập thể để hỗ trợ các khoản ngoài lương cao hơn so với quy định pháp luật cũng như các chế độ về an toàn vệ sinh lao động tốt hơn các quy định pháp luật. Chú trọng công tác đối thoại thường xuyên với công nhân, ký kết những bản thương lượng tập thể có nhiều nội dung có lợi cho người lao động đảm bảo cho người lao động có điều kiện lao động tốt hơn, dành nhiều nguồn lực của các tổ chức công đoàn để chăm lo cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn và bệnh nghề nghiệp. Phối hợp với người dử dụng lao động để họ có điều kiện quan tâm, chăm lo nhiều hơn đến người lao  động. Thông qua các hoạt động chung như thế, người lao động sẽ gắn bó với doanh nghiệp, giúp quan hệ lao động được cải thiện theo hướng tích cực. Nhân dịp này, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã trao 1.800 suất quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các khu công nghiệp.

Công đoàn Các khu Công nghiệp tỉnh trao quà cho người lao động dịp Tháng Công nhân năm 2022

Tại các đơn vị doanh nghiệp, Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022 được tổ chức các hoạt động thiết thực và đa dạng. Để bảo vệ an toàn cho người lao động trước nguy cơ tai nạn lao động, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH VARD Vũng Tàu đã tích cực, chủ động trong công tác phối hợp với người sử dụng lao động để xây dựng nhiều giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Ông Trần Thanh Bình, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH VARD Vũng Tàu, Khu công nghiệp Đông Xuyên, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, an toàn lao động là ưu tiên hàng đầu của công ty để đảm bảo hoạt động của người lao động tại công ty, chính vì vậy công ty đã phối hợp cùng công đoàn cơ sở triển khai nhiều chính sách đảm bảo an toàn lao động như: bảng chỉ dẫn an toàn; huấn luyện đào tạo về an toàn lao động thông qua mạng lưới an toàn vệ sinh viên của công ty; đưa ra chính sách khen thưởng cho các bộ phận, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong việc đảm bảo an toàn lao động. Song song đó, công ty phối hợp với Công đoàn cơ sở tổ chức các giải thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe cho công nhân, thông qua các giải thể thao chúng tôi tạo sân chơi cho công nhân, một mặt đảm bảo sức khỏe, mặt khác tăng cường sự gắn kết trong đơn vị. Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức buổi Hội thảo cho toàn bộ cán bộ, người lao động trong công ty, qua Hội thảo này chúng tôi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động trong đơn vị để nâng cao chất lượng công việc, đảm bảo phúc lợi và an toàn cho công nhân.

Bà Ninh Minh Trang, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Lock & Lock Vina, Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tôi rất cảm động khi Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đến thăm, tặng quà, động viên các công nhân có hoàn cảnh khó khăn của công ty, qua đó Công đoàn cấp trên đã lắng nghe tâm tư, hoàn cảnh của công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại cơ sở. Trong năm 2022, phía Công đoàn cơ sở tại công ty chúng tôi triển khai nhiều hoạt động văn, thể, mỹ và hỗ trợ cho người lao động nói chung và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nói riêng. Qua đó Công đoàn cơ sở chúng tôi và chủ sử dụng lao động chủ động lắng nghe, hỗ trợ các chính sách, chế độ kịp thời để người lao động cùng đồng hành với phía doanh nghiệp phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế.

Các hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022 để lại nhiều ấn tượng sâu sắc không chỉ với công nhân lao động mà còn có sức lan tỏa rộng trong xã hội. Đồng thời phát huy vai trò tiên phong, tinh thần trách nhiệm của giai cấp công nhân Việt Nam trong thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, đặc biệt là phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19. /.

          Huỳnh Sơn


Bài viết liên quan