bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Bình Dương: Nhiều khu nhà trọ công nhân vẫn nhếch nhác, thiếu an toàn

Bình Dương là tỉnh phát triển công nghiệp, có hơn 1,2 triệu lao động, Trong đó hơn 80% là lao động ngoại tỉnh, đa số vẫn phải đi ở trọ. Những năm gần đây, việc xây dựng nhà ở cho công nhân lao động được quản lý tốt hơn, tuy nhiên ở khu nhà trọ cũ, công nhân vẫn ở trong không gian chật hẹp, nóng bức về mùa khô, ẩm thấp về mùa mưa, có nơi còn tiềm ẩn rủi ro cháy nổ cao.

Một vụ cháy tại khu trọ cho công nhân thuê ở Bình Dương. Ảnh: Đình Trọng

Gia đình 4 người ở trong phòng chưa đầy 20m²

Ở TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, nếu nhìn từ trên cao xuống hình ảnh nổi bật nhất đó là những mái tôn. Mái tôn rộng hàng nghìn mét vuông thì đó là nhà xưởng, còn hẹp và kéo dài thì đó là nhà trọ của công nhân lao động. Vào mùa khô ở miền Nam, những mái tôn càng khiến cho nhà trọ chật chội trở nên nóng bức hơn, buổi trưa nhiều người không thể chịu nổi khi ở trong phòng trọ của mình.

Anh Trần Văn Đàng (30 tuổi, quê An Giang) cùng vợ và 2 con thuê một phòng chưa đầy 20m² ở nhà trọ sát khu công nghiệp Nam Tân Uyên. “Nhà trọ lợp bằng mái tôn. Ban ngày nắng nóng từ 9h trở đến 19h, ban đêm thì ngột ngạt. Phòng này vợ chồng tôi thuê 1,7 triệu đồng/tháng. Phòng trọ nhỏ so với nhu cầu của gia đình 4 người nhưng giá cả cũng vừa phải và gần nơi làm việc nên tôi vẫn thuê” – anh Đàng chia sẻ.

Theo anh Đàng, nếu tính cả điện, nước, tiền internet thì mỗi tháng chi phí cho chỗ ở hết khoảng 2 triệu đồng. Số tiền này bằng 1/5 thu nhập một tháng của anh Đàng. “Do có 2 con nhỏ nên vợ ở nhà, chưa đi làm lại được. Mỗi ngày mình cố gắng tăng ca 12 tiếng để có thu nhập hơn 10 triệu/tháng. Với thu nhập này thì cố gắng trang trải mới đủ cho cả gia đình” – anh Đàng cho biết.

Trong khi đó, tại phường An Bình, thành phố Dĩ An, chị Tăng Thị Hồng Xuân (42 tuổi, quê Tiền Giang, làm công nhân may) chỉ thuê phòng trọ chưa đầy 10m² để ở cho gần công ty. Hằng ngày, 6h sáng chị Xuân rời phòng trọ vào khu công nghiệp làm việc. “Do đây là khu vực giáp ranh TPHCM nên giá thuê phòng mắc. Phòng mình thuê ở có giá gần 1 triệu đồng/tháng. Ở lâu rồi nên chủ cũng ít tăng giá thuê. Số tiền này bằng 1/6 thu nhập của tôi. Năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nên mỗi tháng chỉ có thu nhập gần 6 triệu đồng. Hằng ngày, ăn sáng và ăn tối ở nhà, bữa trưa thì ăn ở công ty. Mỗi tháng tôi cũng cố tiết kiệm mới dư 2-3 triệu đồng gửi về quê lo cho con cái ăn học” – chị Xuân chia sẻ.

Nhà trọ lụp xụp bị đe dọa cháy nổ

Theo ghi nhận tại Bình Dương có nhiều khu nhà trọ xây dựng từ 5-10 năm, có nhà trọ đã xây dựng từ 15-20 năm vẫn còn sử dụng. Ở những nhà trọ cũ xuống cấp này không gian chật hẹp và ngột ngạt hơn. Một số khu vực đang có nguy cơ trở thành các khu “ổ chuột”, nhà trọ công nhân xen lẫn kiốt kinh doanh, chợ.

Theo ghi nhận, Thành phố Thuận An, Dĩ An và thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) còn hàng trăm nhà xưởng sản xuất công nghiệp nằm xen kẽ trong khu vực dân cư. Có những nhà xưởng nằm sâu trong hẻm, xung quanh là nhà dân, đặc biệt là nhiều nhà trọ có công nhân thuê ở. Những tháng gần đây, liên tiếp xảy ra hỏa hoạn khiến người dân, công nhân lao động ở trọ nơm nớp lo sợ.

Sáng ngày 22.2 vừa qua, khi công nhân lao động ở khu phố Hòa Lân (phường Thuận Giao, TP.Thuận An) chuẩn bị đi làm thì xảy ra hỏa hoạn ở cơ sở đồ gỗ và các hộ kinh doanh. Lửa nhanh chóng lan rộng sang khu nhà lụp xụp của công nhân gần đó. Nhiều người đã phải bỏ làm để ở nhà di chuyển đồ đạc, tài sản ra khu vực an toàn. Cũng trên địa bàn này, trước Tết Nguyên đán 2021, một vụ cháy lớn ở công ty sản xuất đồ gỗ vào ban đêm đã uy hiếp nhiều nhà trọ sát bên. Hàng trăm công nhân đi làm về sau một ngày mệt nhọc lại phải tất bật chạy lửa, cả đêm mất ngủ không dám về nhà.

Hiện tỉnh Bình Dương đang lên phương án dần di chuyển các nhà máy vào khu công nghiệp được quy hoạch bài bản, nhưng người lao động vẫn đang phải trọ ngay khu vực nhiều rủi ro cháy nổ, không được an toàn.

https://laodong.vn/cong-doan/binh-duong-nhieu-khu-nha-tro-cong-nhan-van-nhech-nhac-thieu-an-toan-893542.ldo

ĐÌNH TRỌNG (BÁO LAO ĐỘNG)

Bài viết liên quan