bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Các hoạt động của cụm thi đua Liên đoàn Lao động cấp huyện, thị và thành phố của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu năm 2021

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động cấp huyện (gọi tắt là Cụm thi đua) gồm Liên đoàn Lao động 08 huyện, thị, thành phố đó là thành phố Vũng Tàu, thành phố Bà Rịa, thị xã Phú Mỹ, huyện Châu Đức, huyện Long Điền, huyện Đất Đỏ, huyện Xuyên Mộc và huyện Côn Đảo, đã được thành lập theo Hướng dẫn số 39/HĐ-LĐLĐ ngày 29/4/2021 của Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về hoạt động Cụm, Khối thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh.

Năm 2021 là năm đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, đã diễn biến hết sức phức tạp và kéo dài khiến nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, dầu khí, sản xuất phải tạm ngưng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, dẫn đến một bộ phận công nhân lao động bị ngừng việc, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của người lao động. Xảy ra tình trạng nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các tệ nạn xã hội gây tâm lý lo lắng cho một bộ phận đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động (CNVCLĐ). Phần lớn người lao động tại các khu công nghiệp còn ở nhà trọ tư nhân bên ngoài, chi phí cao, không gian không đủ sinh hoạt. Trước tình hình đó, từng thành viên cụm thi đua đã cụ thể hóa các Chương trình, kế hoạch công tác năm và tổ chức triển khai công tác tuyên truyền vận động CNVCLĐ thực hiện đúng các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của địa phương với các hình thức như: hệ thống truyền thanh, hội nghị trực tuyến qua phần mềm zoom hoặc google meet, trao đổi thông tin trên nhóm zalo, Facebook,…Đồng thời, các thành viên cụm đã kịp thời chi hỗ trợ cho người lao động bị mất việc làm, chi hỗ trợ bữa ăn “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”,…; chi hỗ trợ các trường hợp F0, F1, F2, đoàn viên trong khu vực phong tỏa, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ngoài ra, các đơn vị trong Cụm cũng đã trao hàng ngàn tấn gạo, hàng ngàn gói an sinh, nhu yếu phẩm đến tận tay đoàn viên, người lao động khó khăn tại các CĐCS và tuyến đầu chống dịch.

Gói an sinh đã được trao tận tay cho NLĐ các cơ sở

Công tác chăm lo cho con đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn được các cấp Công đoàn quan tâm tổ chức nhiều hoạt động như: Vận động ủng hộ Quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh, đã trao 784 suất với tổng số tiền là 517.460.000đ. Trong năm, các đơn vị thành viên đã rà soát danh sách các cháu là con đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, vươn lên trong học tập và lập hồ sơ đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh khảo sát, xét và trao tặng học bổng Nguyễn Đức Cảnh dài hạn cho các cháu. Hầu hết các cháu nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh dài hạn những năm trước, năm học 2020 – 2021 đều cố gắng nỗ lực trong học tập và tiếp tục nhận học bổng dài hạn của Liên  đoàn Lao động tỉnh qua tài khoản hoặc nhận trực tiếp tại Lễ trao học bổng (tại Đất Đỏ, Long Điền). Trong năm, tổng số suất quà Trung thu đã trao là 1.189 suất với tổng số tiền là 357.710.000đ khảo sát.

Việc phát động, tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả như: Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; Phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao Năng suất – Chất lượng – Hiệu quả, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống của đoàn viên, người lao động; Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; Phong trào thi đua “Cải cách thủ tục hành chính”, Cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”; thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động tổ chức Công đoàn”; Chương trình 75.000 sáng kiến “Vượt khó, phát triển” do Tổng Liên đoàn Lao động VN phát động nhằm động viên cán bộ, đoàn viên viết các sáng kiến, kinh nghiệm, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn. Trong năm đã vận động và đăng ký với Liên đoàn Lao động tỉnh 4.326 đề tài, sáng kiến[1], đã thực hiện và được công nhận 3.220 đề tài, sáng kiến, tỷ lệ đạt 74,4% . Có nhiều sáng kiến hưởng ứng Chương trình 75.000 sáng kiến “Vượt khó, phát triển” đăng trên đường dẫn của Tổng Liên đoàn.

Mặc dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 xảy ra đối với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhưng các thành viên của cụm thi đua cấp huyện, thị xã và thành phố đều đạt được chỉ tiêu đề ra và đã được Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá cao tại hội nghị tổng kết.

                                                                   Thạch Thảo

 


Bài viết liên quan