bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

CẢNH BÁO HÌNH THỨC LỪA ĐẢO TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu xuất hiện các vụ lừa đảo trên các nền tảng mạng xã hội Zalo, Facebook… Thủ đoạn của các đối tượng là mạo danh cán bộ Nhà Nước, Lực lượng vũ trang nhằm tạo sự tin tưởng thực hiện các hành vi đặt hàng, đặt tiệc nhằm phá hoại hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Đặc biệt,
Gần đây xuất hiện thêm hình thức lừa đảo mới khiến nhiều người đã trở thành nạn nhân của loại hình tội phạm công nghệ cao này.

Chiêu thức của các đối tượng lừa đảo là sẽ lập 1 tài khoản Zalo có tên y hệt Zalo của bạn và sử dụng hình ảnh của bạn làm hình đại diện. Trong Zalo đó cũng sẽ có danh sách bạn bè gần như y hệt Zalo chính chủ của bạn.

Sau đó đối tượng này sẽ dùng Zalo giả mạo để nhắn tin mượn tiền từ bạn bè của bạn (số tiền 5 triệu, 3 triệu, 1 triệu, 2 triệu đủ cả – nếu bạn bảo thẻ đang hết tiền, không đủ con số đối tượng hỏi mượn, đối tượng sẽ bảo thế thẻ còn bao nhiêu mượn tạm cũng được).

Tội phạm tinh vi đến mức dù người ta có gọi video đến để kiểm tra thì bên kia vẫn có hình bạn, giọng nói y hệt bạn hiện lên trên màn hình và sau đó sẽ là mạng chập chờn, chúng sẽ thông báo ở đây sóng yếu nên nhắn tin đi. Nếu ai rất thân tình với bạn lại nhẹ dạ cả tin thì sẽ dễ dàng sập bẫy và bị lừa, không ngại bấm nút chuyển khoản cho chúng.

Vì thế chúng tôi đưa ra bài viết này để cảnh báo mọi người trong thời đại 4.0 hiện nay, phải hết sức cẩn trọng và cảnh giác, không tin bất cứ điều gì khi chưa được kiểm chứng. Ai đặt tự mua hàng, mượn tiền cứ gọi vô số điện thoại chính chủ – nếu mượn bằng Zalo thì kiểm tra lại bằng Facebook – nếu mượn bằng Facebook thì kiểm tra bằng số điện thoại chính chủ hoặc Zalo cho nó an tâm. Khi nào xác minh được thật sự đúng chủ Zalo đó là người vay mượn thì hãy chuyển khoản, không có gì là vội vàng cả nên không xác minh được thì đừng dại chuyển khoản.

Hơn nữa chúng tôi khuyên các bạn, ai mượn tiền cứ tài khoản chính chủ của họ mà chuyển còn họ muốn trả ai hay như nào thì họ tự chuyển đi cho chắc.

Đồng thời các cơ quan Nhà nước, đặc biệt là Quân đội, Công an việc mua sắm trang thiết bị, hàng hoá được tiến hành rất chặt chẽ, tính pháp lý cao nên cảnh giác cao độ trước việc giao dịch mua bán bằng các hình ảnh, thông tin giả mạo.

Hi vọng sau bài viết này mọi người sẽ cẩn trọng, không ai bị lừa nữa.


Bài viết liên quan