bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Cảnh giác với thủ đoạn thực hiện các cuộc gọi video với hình ảnh, khuôn mặt giả mạo để mượn tiền rồi chiếm đoạt

Thời gian gần đây trên địa bàn thành phố Bà Rịa xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức hack Facebook, Messenger, Zalo…sau đó làm giả các cuộc gọi video có hình ảnh người thân quen để mượn tiền, sau đó chiếm đoạt tài sản.

Vào lúc 7 giờ 50 phút ngày 11/12/2023, chị T.M.P, sinh năm 1972, trú tại TP.Bà Rịa có nhận được cuộc gọi qua Messenger tên”Jade….” (là tài khoản con gái chị đang sinh sống bên Mỹ) nói “bạn của con ở Việt Nam đang cần tiền nên mẹ chuyển cho người đó mượn 60 triệu đồng”. Sau đó chị P gọi điện lại tài khoản facebook trên thì thấy hình ảnh con gái chị, nhưng chưa kịp nói gì thì người này cúp máy. Chi P gọi điện nhiều lần nhưng không được. Người này nhắn tin nói do mạng yếu nên không gọi điện được. Chị P bận buôn bán nên không tiếp tục xác minh và đã chuyển 60 triệu đến số tài khoản 1058793161.. mở tại ngân hàng Vietin Bank. Đến 11 giờ cùng ngày người này tiếp tục giục chuyển 90 triệu đồng đến số tài khoản trên. Chị P vẫn không nghi ngờ và đã tiếp tục chuyển số tiền 90 triệu đến số tài khoản đã cho. Khoảng 12 giờ trưa đối tượng lại nhắn tin cho chị P và yêu cầu thêm 70 triệu đồng. Đến 15 giờ 15 phút cùng ngày đối tượng tiếp tục yêu cầu chị P chuyển thêm 48 triệu đồng. Tổng cộng chị P đã chuyển vào tài khoản được yêu cầu 268 triệu đồng. Sau đó chị P liên hệ với người nhà thì biết con chị không gọi điện hay nhắn tin mượn tiền. Lúc đó chị P biết mình bị lừa.

Một vụ khác : Khoảng 9 giờ 30 phút ngày 27/7/2023, anh D.H.N sinh năm 1983 trú tại TP Bà Rịa nhận được tin nhắn qua Messenger từ tài khoản chị ruột anh N đang sinh sống tại Đài Loan, với nội dung cần mượn anh N 18 triệu đồng vì có việc cần gấp và cho số tài khoản để anh N chuyển khoản. Anh N gọi điện video qua Messenger thì thấy được hình ảnh chị gái nhưng không nghe được tiếng, được một lúc thì tắt máy và tài khoản nhắn tin bảo do mạng yếu nên có gì gọi điện thoại sau. Anh N không nghi ngờ và đã chuyển 18 triệu đồng đến số tài khoản ngân hàng tên TRAN VAN KHOI do đối tượng cung cấp. Sau khi chuyển xong anh N gọi điện qua Messenger cho chị gái anh nhưng không ai bắt máy. Anh N nhờ mẹ anh gọi điện thoại cho chị gái anh thì được biết chị không nhắn tin hay gọi điện mượn tiền. Lúc này anh N biết đã bị đối tượng chiếm đoạt tài khoản messenger của chị gái anh và nhắn tin, gọi tiền mượn tiền và chiếm đoạt.

Qua đó Công an thành phố Bà Rịa khuyến cáo phương thức, thủ đoạn loại tội phạm trên như sau: Các đối tượng lừa đảo tiến hành tìm kiếm, thu thập thông tin cá nhân, hình ảnh, video có giọng nói được đăng tải công khai trên các tài khoản mạng xã hội như Facebook, Messenger, Zalo, Viber… rồi sử dụng công nghệ Deepfake (công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo) để tạo sẵn những video có hình ảnh, giọng nói của cá nhân đó để phục vụ cho kịch bản lừa đảo. Đặc điểm chung của những cuộc gọi video này thường có âm thanh, hình ảnh không rõ nét, tín hiệu chập chờn giống như cuộc gọi video trong khu vực phủ sóng di động hoặc wifi yếu để nạn nhân khó phân biệt thật, giả. Do đó, để tránh bị “sập bẫy”, người dân cần nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội. Sau đó phải thực hiện ngay thao tác kiểm tra bằng cách gọi điện thoại trực tiếp cho người thân để xác minh (không gọi qua các ứng dụng như Zalo, Messenger, Viber) hoặc gặp mặt trực tiếp để xác nhận. Kịp thời trình báo cho cơ quan Công an gần nhất hoặc Công an thành phố Bà Rịa (số điện thoại: 02543.825.131) khi phát hiện đối tượng có liên quan hoặc nghi vấn lừa đảo.


Bài viết liên quan