bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Chi hội Luật gia Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức họp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Hội Luật gia Việt Nam và triển khai công tác tổ chức Đại hội Chi hội Luật gia Liên đoàn Lao động tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ (2024-2029).

Sáng ngày 04/4, Chi hội Luật gia Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Hội Luật gia Việt Nam và triển khai công tác tổ chức Đại hội Chi hội Luật gia Liên đoàn Lao động tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ (2024-2029). Tham dự có đồng chí Phạm Thu Hường- Phó Bí thư Đảng đoàn, đồng chí Nguyễn Văn Cường – Bí thư Chi bộ Cơ quan và các đồng chí lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, hội viên Chi hội.

Tại buổi họp mặt các đại biểu tham dự đã cùng nhau ôn lại truyền thống 69 năm ngày thành lập Hội Luật gia Việt Nam. Trải qua 69 năm xây dựng và trưởng thành Hội Luật gia Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và khẳng định được vai trò vị trí quan trọng trong công cuộc xây dựng, phát triển tỉnh nhà và đất nước.

Quang cảnh Lễ họp mặt

Hội Luật gia Việt Nam được thành lập ngày 4.4.1955, theo Nghị định số 130/NV/DC/NĐ của Bộ Nội vụ. Trong các giai đoạn phát triển, các cấp Hội và hội viên Hội Luật gia Việt Nam luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao, nhiều hội viên của Hội được giao những cương vị trọng yếu trong các cơ quan cấp cao của Đảng và Nhà nước; hoạt động của Hội ngày càng phong phú, đa dạng, chất lượng, hiệu quả ngày càng cao, được lãnh đạo Đảng và Nhà nước ghi nhận, bạn bè quốc tế trân trọng.

Từ ngày thành lập đến nay, Hội Luật gia Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội đại biểu toàn quốc và không ngừng phát triển, trưởng thành về mọi mặt. Tại một số kỳ đại hội, điều lệ Hội được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước và tính chất, đặc điểm của Hội. Trong mỗi giai đoạn, tuy phương thức tổ chức và hoạt động Hội có những điểm khác nhau nhưng vẫn bảo đảm mục tiêu, tôn chỉ của Hội.

Theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 1.7.2022 về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình. Chỉ thị 14-CT/TW đã quy định: “Tổ chức Hội Luật gia là tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp, hoạt động dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ cho Hội Luật gia Việt Nam nhằm phát huy tích cực vai trò các cấp Hội, hội viên Hội Luật gia tham gia xây dựng phát triển đất nước, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc”. Phát huy vai trò của tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phát huy dân chủ, xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, phát triển kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế.

Đồng chí Phạm Vũ Thanh Quốc – Chi hội phó Chi hội Luật gia ôn truyền thống nhân ngày họp mặt

Hướng tới thực hiện tốt mục tiêu trên, trong thời gian qua, Chi hội Luật gia Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang nỗ lực, phấn đấu, đổi mới từng ngày để vun đắp, xây dựng chi hội ngày càng phát triển. Các hoạt động của Chi hội đã ngày càng rõ nét, có những hoạt động riêng, nổi bật được Tỉnh hội đánh giá cao và tuyên dương, khen thưởng như: hàng năm, Chi hội đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 9/11; riêng trong năm 2023, Chi hội đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, trợ giúp pháp lý và tư vấn pháp luật cho đoàn viên Nghiệp đoàn năm 2023 với 80 người tham dự; tổ chức các hoạt động Sơ kết, Tổng kết hoạt động Chi hội trong năm; viết tin bài, xây dựng Đồ họa thông tin tuyên truyền trên các kênh mạng truyền thông Công đoàn tỉnh. Kết quả trong nhiệm kỳ (2019 -2024), Chi hội đã được Hội Luật gia Việt Nam tặng 01 Bằng khen tập thể và 04 Bằng khen cá nhân có thành tích trong công tác Hội; Hội Luật gia tỉnh tặng 01 Giấy khen cho tập thể Chi hội.

Đồng chí Nguyễn Châu Trinh – Chi hội trưởng Chi hội Luật gia triển khai công tác tổ chức Đại hội

Đến nay, Chi hội Luật gia LĐLĐ tỉnh đã trải qua 05 nhiệm kỳ hoạt động và đã có 11 hội viên đang sinh hoạt là cán bộ công đoàn thuộc cơ quan LĐLĐ tỉnh và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Trong đó có 02 hội viên vừa nhận được Quyết định kết nạp của Tỉnh hội. Có thể nói, các nhiệm kỳ vừa qua, được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của Cấp ủy Chi bộ, Thủ trưởng cơ quan LĐLĐ tỉnh cũng như của lãnh đạo Hội Luật gia tỉnh, hội viên Chi hội Luật gia LĐLĐ tỉnh đã cùng nhau đoàn kết, trách nhiệm, làm việc dân chủ, nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ được giao và hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Trong buổi họp mặt, đồng chí Nguyễn Châu Trinh, Chi hội trưởng Chi hội Luật gia Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã báo cáo sơ bộ các công tác chuẩn bị cho Đại hội Chi hội Luật gia Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VI, nhiệm kỳ (2024 – 2029), tiến tới Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ (2024-2029). Đồng thời, đồng chí Châu Trinh cũng đã thông qua dự thảo Chương trình và phân công nhiệm vụ cho các hội viên để chuẩn bị cho công tác tổ chức Đại hội dự kiến diễn ra trong Quý 2/2024./.

Ngọc Lan


Bài viết liên quan