bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Chương trình nhà ở “mái ấm công đoàn” niềm vui-hạnh phúccủa đoàn viên công đoàn

Những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh BR-VT về Chương trình hỗ trợ kinh phí xây dựng và sửa chữa “Mái Ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, thấu hiểu được nỗi khó khăn, vất vả về nhà ở của những đoàn viên, CNLĐ,bằng nhiều nguồn huy động khác nhau, Liên Đoàn Lao Động TP Vũng tàu đã đẩy mạnh công tác vận động nguồn kinh phí  từ các doanh nghiệp, các nhà tài trợ đã giúp nhiều gia đình đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn được sống trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình, giúp họ an cư lạc nghiệp, vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Xác định rõ mục đích, ý nghĩa của Chương trình “Mái ấm công đoàn”, trong những năm qua, Liên đoàn Lao động TP Vũng tàu đã hướng dẫn các CĐCS tích cực quan tâm, chăm lo đến đời sống người lao động.Đặc biệt, đã có nhiều nỗ lực để chia sẻ khó khăn, trợ giúp đoàn viên, cùng chung tay góp sức xây dựng “Mái ấm công đoàn”, giúp người lao động có nhà ở, đảm bảo các yêu cầu cơ bản và công năng sử dụng nhằm ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.Qua nhiều năm thực hiện chương trình “Mái ấm Công đoàn” ngoài nguồn kinh phí đóng góp hàng năm của đoàn viên công đoàn, chương trình đã nhận được sự giúp đỡ và đồng hành của Cty TNHH MTV xổ số kiến thiến tỉnh BR-VT,các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm khác đã xây mới, sửa chữa nhà ở cho các gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn chưa có nhà ở, hoặc nhà ở bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng không thể sử dụng được.Để hoàn thành căn nhà “Mái ấm công đoàn”, Liên đoàn Lao động TP Vũng tàu đã khảo sát và hoàn thiện quy trình,thủ tục,hồ sơ và các khâu xét duyệt, quyết định hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, nghiệm thu,bàn giao đưa vào sử dụng đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định.Hàng năm, nhân các hoạt động của “Tháng Công nhân”, Bằng nhiều nguồn huy động các nhà hảo tâm bình quân hàng năm từ  02 đến 03 căn ngôi nhà đã được trao tặng đến với  người lao trên địa bàn với mức hỗ trợ từ 30 đến 60 triệu đồng/nhà. Những căn nhà khang trang hoàn thiện đã tạo động lực để đoàn viên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp giao.Ngoài số tiền hỗ trợ từ chương trình “Mái ấm công đoàn” của Liên đoàn Lao động TP Vũng tàu, các đoàn viên được xét duyệt hỗ trợ còn huy động thêm nguồn tài chính của gia đình, CĐCS nơi công tác, người thân.v.v.. để xây dựng, sửa chữa nhà ở đảm bảo chất lượng công trình và công năng sử dụng lâu dài.

Cuộc sống mới từ những “Mái ấm Công đoàn” đã hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của người lao động:

 

Trong căn nhà mới còn thơm mùi sơn, không giấu khỏi sự xúc động,chị Mai cho biết: Chị hiện là nhân viên bảo mẫu trường MN Hoa Phượng , gia đình thuộc diện khó khăn một mình chị đi làm nuôi 2 con đang tuổi ăn, học. Không có điều kiện xây dựng nhà mới nên nhiều năm nay, cả  nhà chị phải sống tạm trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn, nhất là vào mùa mưa bão.

Bà Tạ Thị Hồng Hà –Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Tỉnh BR-VT cùng đại diện lãnh đạo LĐLĐ TPVT
tại lễ trao nhà cho đoàn viên CĐCS Cty CP Công Viên cây xanh TPVT

Bà Trần Thị Thanh Thủy-PCT LĐLĐ TPVT trao quyết định hỗ trợ KP xây nhà
cho đoàn viên nhân viên bảo vệ trường TH Võ Nguyên Giáp- Phường 12- TPVT

  Đầu năm 2021, từ nguồn hỗ trợ của LĐLĐ thành phố Vũng tàu, CĐCS công ty và chính quyền địa phương cùng sự giúp đỡ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và anh em họ hàng, gia đình Anh Khoa thuộc CĐCS Trung tâm quản lý và hỗ trợ khách du lịch TPVT  đã xây dựng được ngôi nhà mới kiên cố và khang trang hơn với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng “Từ khi được nhận vào làm việc tại Trung tâm quản lý và hỗ trợ khách du lịch TPVT  và tham gia vào tổ chức công đoàn, bản thân tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần.Đặc biệt là sự quan tâm của các cấp công đoàn đã dành cho gia đình tôi để hôm nay được ở trong ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp mà trong mơ tôi cũng không nghĩ tới. Đây là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu lao động và gắn bó lâu dài với công ty, với tổ chức Công đoàn” – Anh Khoa chia sẻ.

Năm 2022  gia đình đoàn viên công đoàn Huỳnh Kim Minh thuộc CĐCS Trường Mầm non Sao Mai có hoàn cảnh rất khó khăn: làm bảo vệ tại trường là lao động chính lo cho cả nhà khi thu nhập thấp; vợ bị điếc không có khả năng lao động nên ảnh hưởng nhiều đến việc sinh hoạt, lao động, hai con đang học đại học và lớp 10. Cả gia đình sinh sống trong căn nhà cũ kỹ ở một hẻm nhỏ,với diện tích 21m, Căn nhà nhỏ của anh chị đã xuống cấp bị ảnh hưởng nhiều khi mùa mưa đến,Cùng với sự hỗ trợ của LĐLĐ TP.Vũng Tàu và mạnh thường quân, gia đình anh Minh cũng tiết kiệm, vay mượn, và bỏ thêm công sức, nhờ bạn bè hỗ trợ để sửa chữa, xây dựng ngôi nhà trị giá hơn 200 triệu đồng. Nay căn nhà đã được hoàn thiện và bàn giao đưa vào sử dụng, giúp gia đình yên tâm sinh sống.Ông Lương Chí Vĩ (nhà hàng Maxim’s Vũng Tàu) – mạnh thường quân tài trợ – cho biết, ban đầu chỉ hỗ trợ 60 triệu đồng theo vận động của LĐLĐ TP.Vũng Tàu, tuy nhiên qua thực tế nhận  thấy gia đình ông Minh hoàn cảnh rất khó khăn nhưng vẫn phấn đấu lao động làm việc, nên đã quyết định hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/tháng trong 1 năm để cải tạo thêm sinh hoạt trong gia đình. Đồng thời, sẵn sàng tạo điều kiện để gia đình có thể tìm việc làm thêm tại cơ sở phù hợp nhằm tăng thêm thu nhập.Trong buổi trao tặng “Mái ấm Công đoàn”, LĐLĐ TP.Vũng Tàu cũng trao tặng gia đình ông Huỳnh Kim Minh một phần quà của tổ chức Công đoàn Thành Phố; ngoài ra hai CĐCS trường THCS Trần Phú và trường Mầm Non Sao Mai cũng có những phần quà động viên gia đình ông Huỳnh Kim Minh tiếp tục nỗ lực cố gắng vượt qua khó khăn, an tâm lao động công tác. Hy vọng  với niềm vui,  yên tâm trong căn nhà mới khi mùa mưa đã đến.

Không chỉ gia đình anh Minh mà nhiều gia đình đoàn viên, CNLĐ khác trên địa bàn TP Vũng tàu được hỗ trợ sửa chữa, xây nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cũng cùng chung niềm vui, niềm hạnh phúc mà khó có thể nói hết được.

Đánh giá về hiệu quả và ý nghĩa của việc vận động thực hiện Chương trình “Mái ấm công đoàn” trong thời gian qua, đồng chí Trần Thị Thanh Thủy – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Vũng tàu cho biết: Trên thực tế nhu cầu về nhà ở của đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn còn rất nhiều, trong khi nguồn kinh phí hỗ trợ của tổ chức công đoàn lại khá hạn hẹp. Chính vì vậy, rất cần có sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, các đơn vị doanh nghiệp, các nhà hảo tâm… để giúp NLĐ có hoàn cảnh khó khăn bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần mang lại cuộc sống ổn định cho NLĐ.

Qua những năm thực hiện, Chương trình hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn” đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, xuống cấp và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của người lao động. Có thể khẳng định, chung tay xây dựng “Mái ấm công đoàn” là  truyền thống của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn với mục đích giúp đỡ CNVCLĐ nghèo đã và đang trở thành và một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), cơ quan, đơn vị đồng tình hưởng ứng. Bằng nghĩa cử và tấm lòng nhân ái, ấm áp tình thân, những Mái ấm công đoàn được hình thành đã giúp nhiều công nhân, lao động hoàn cảnh khó khăn có một mái ấm, giúp họ ổn định cuộc sống và gắn bó lâu dài với công việc của mình,. Chương trình đã thể hiện giá trị “tổ ấm” đích thực của tổ chức Công đoàn đã thực sự thắp lên niềm tin, niềm hy vọng cho không ít gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.Ý nghĩa của chương trình không chỉ giúp đỡ họ xây dựng lại ngôi nhà mà mục đích là tạo động lực để họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, LĐLĐ TP Vũng tàu sẽ tiếp tục kêu gọi, vận động các nguồn lực của các doanh nghiệp mạnh thường quân cùng chung tay góp sức, giúp đoàn viên, CNLĐ vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.

Bài,ảnh: (Trần Thị Thanh Thủy – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Vũng tàu)


Bài viết liên quan