bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Cô giáo Trần Thị Châu – Hiệu trưởng Trường THPT Minh Đạm, “Một nữ nhà giáo hết lòng vì sự nghiệp trồng người”

Nhắc đến cô giáo Trần Thị Châu – hiện là “thuyền trưởng” của ngôi trường mang tên người hai anh hùng- liệt sĩ Bùi Công Minh và Mạc Thanh Đạm – Trường THPT Minh Đạm, huyện Long Điền thì các đồng nghiệp, các bậc phụ huynh và học sinh  đều vô cùng yêu mến và ngưỡng mộ, bởi cô là một tấm gương về sự tận tụy, tâm huyết, luôn đổi mới và sáng tạo trong công tác quản lý, hết lòng cho sự nghiệp “trồng người ươm mầm tài năng trẻ” ở mảnh đất các xã -vùng biển Phước Hưng – Phước Tỉnh  “đầy nắng và gió”. Ở cô giáo thể hiện một con người đầy bản lĩnh năng nổ, quyết đoán và cả sự giản dị, khiêm nhường mang đến cho mọi người một tình cảm ấm áp, thân thương, gần gũi.

Sinh ra, lớn lên trong gia đình hiếu học, trên mảnh đất nghèo khổ nhưng rất đỗi anh hùng – Chị Võ Thị Sáu – huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nên từ nhỏ, cô Châu đã tiếp thu được những truyền thống yêu nước của mảnh đất quê hương, hiểu được sự nhọc nhằn, vất vả của bố mẹ để vươn lên trên hành trình kiếm tìm và truyền dạy cái chữ cùng những niềm vui, hạnh phúc của nghề dạy học. Năm 2000, sau khi tốt nghiệp Đại học, cô Trần Thị Châu mang theo khát vọng và hoài bão tuổi trẻ trở về xây dựng quê hương và công tác tại ngôi trường Trần Văn Quan. Ngôi trường ngày ấy còn đơn sơ, thiếu thốn mọi bề nhưng cô luôn nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, phấn đấu hết mình vì công việc, cô thường xuyên bám trường, bám lớp gắn bó với bao thế hệ học sinh. Trong thời gian làm giáo viên trường THPT Trần Văn Quan – huyện Long Điền, bằng sức trẻ và nhiệt huyết của mình, cô đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ mà cấp trên giao phó: từ một giáo viên trẻ năng nổ,  một tổ trưởng đầy trách nhiệm và sau đó là Phó hiệu trưởng và Hiệu trưởng tài năng.Với bất cứ nhiệm vụ nào, cô cũng luôn hoàn thành xuất sắc với tinh thần trách nhiệm cao.

Đến tháng 7/2019, cô Trần Thị Châu chuyển về công tác tại trường THPT Minh Đạm (Phước Hưng, Long Điền) với mong muốn là đưa con thuyền Minh Đạm cháy hết mình và khẳng định tiếp Thương hiệu Minh Đạm. Với lòng yêu nghề và khát khao cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, cô Châu đã không ngừng phát huy tinh thần tự học và sáng tạo; luôn đổi mới, linh hoạt và tìm tòi vận dụng các phương pháp dạy học tích cực để đem lại hiệu quả cao nhất cho mỗi giờ dạy. Các tiết học toán của cô không còn những con số, công thức khô khan, cứng nhắc mà luôn có sự mới mẻ và đầy hứng thú. Bằng sự tậm tâm, nhiệt huyết và luôn nỗ lực hết mình, thầy có nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp tỉnh(2015) và đạt Chiến sĩ Thi đua cơ sở hằng năm. Không những vây, Cô Châu cũng được Sở Giáo dục và đào tạo đánh giá là một hiệu trưởng trẻ năng nổ, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ đã lãnh đạo tập thể nhà trường Minh Đạm đạt nhiều thành tích cao: Tập thể Lao động xuất sắc, tập thể Công đoàn cơ sở xuất sắc trong nhiều năm liền… Với những thành tích đáng tự hào của cô và tập thể là kết quả của lòng yêu nghề, khát khao cống hiến và những nỗ lực không ngừng nghỉ cũng như sự đồng lòng chung tay vì sự nghiệp trồng người mà cần lắm người thuyền trưởng tài ba. Cô Châu còn là người cũng luôn đi tiên phong về tinh thần tự học, tự nghiên cứu, ham học hỏi: là một giáo viên Toán nhưng đã đam mê lĩnh vực Khoa học kỹ Thuật, cô luôn đưa ra kế hoạch cho thầy trò Minh Đạm tìm ý tưởng thi Khoa học kỹ Thuật cấp trường, cấp tỉnh, rồi các Câu lạc bộ Khoa học tự nhiện, Khoa học Xã hội, Văn học, Toán, Tiếng Anh, Truyền Thông, Thể Dục Thể Thao… cũng được ra đời tạo nhiều sân chơi bổ ích cho giáo viên và học sinh. Những tiết đọc sách ở Tủ sách ở lớp trong tiết sinh hoạt hay ở Thư Viện vào những giờ rảnh rỗi cũng được cô chăm chút từng chút một. Có thể nói cô luôn sâu sát tất cả mọi hoạt động của nhà trường vừa cả chiều sâu và chiều rộng để nhà trường phát triển toàn diện vững mạnh mọi mặt. Với nền tảng tri thức vững chắc và một lòng hướng đến sự phát triển của nhà trường, cô Trần Thị Châu trở thành tấm gương sáng cho các đồng nghiệp và học trò trong việc rèn đức, luyện tài.

Bằng năng lực quản lý, sự nhiệt huyết trong công việc, cô Châu được tín nhiệm cao của tập thể trường THPT Minh Đạm. Cô đã cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên đã xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường với nhiều đổi mới, sáng tạo nhằm phát huy tối đa năng lực cá nhân, đa dạng hóa các hoạt động giáo dục, tăng cường trải nghiệm thực tế, khai thác hiệu quả các công cụ công nghệ thông tin. Với định hướng đó, nhà trường từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng giáo dục, ngày càng được cha mẹ học sinh tin tưởng cho con em theo học. Cô quan tâm, chú trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu về đổi mới giáo dục và trình độ về Công nghệ thông tin. Các năm qua, trường THPT Minh Đạm luôn giữ vững, phát triển về số lượng và chất lượng; học sinh thi học sinh giỏi cấp tỉnh luôn đứng ở tốp 2, 3, học sinh thi THPT đạt điểm cao, đậu 100%, rất nhiều học sinh đậu vào các trường Đại học danh tiếng và được Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đánh giá cao trong báo cáo tổng kết  khen thưởng hằng năm.

Khi nói về cô Trần Thị Châu, Thầy Ngô Minh Tâm- Chủ tịch Công đoàn trường THPT Minh Đạm tâm sự :“ Tôi chưa bao giờ thấy một Hiệu trưởng mà dành hết tâm sức cho tập thể và vì sự lớn mạnh của trường Minh Đạm như thế!”. Thầy Lê Đức Huệ – tổ trưởng tổ Toán nhận xét: “Cô Châu là người có chuyên môn rất tốt, và có nhiều ý tưởng sáng tạo cho anh em trong tổ học tập”. Thời gian cô Châu công tác tại Minh Đạm hơn ba mùa hoa nở nhưng đã để lại dấu ấn sâu đậm trong sự nghiệp phát triển giáo dục của nhà trường, thầy trò Minh Đạm. Cô cũng từng trải lòng: “Khi đã theo nghề giáo- một nghề “Bụi phấn bám đầy tay” thì phải sống trọn vẹn với nghề giáo với tất cả tấm lòng và nhiệt huyết của mình”. Trên cương vị hiệu trưởng, cô đã luôn quan tâm đến chất lượng đội ngũ nhà giáo, chuyên môn nhà trường và rất nhiều hoạt động khác để Trường THPT Minh Đạm ngày càng gặt hái nhiều quả ngọt trong sự nghiệp giáo dục.

Có thể nói, ở cô Trần Thị Châu – Ngọn lửa nhiệt huyết, tận tâm với nghề của cô mãi ấm áp, truyền động lực cho đồng nghiệp và học sinh. Trong quá trình công tác, cô dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, dám đương đầu với những khó khăn để nâng cao chất lượng giáo dục. Cô xứng đáng là một đoàn viên công đoàn, một nhà giáo tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để đồng nghiệp, học sinh noi theo.

Tin bài: Nguyễn Thị Dũng                                                               

                                                                                                                                                                                                          (CĐGD tỉnh BR-VT)


Bài viết liên quan