bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Cô Lại Thị Thanh Huyền-giáo viên môn Địa lý trường THPT Trần Văn Quan- tấm gương nhà giáo “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”

Ai đó đã từng nói rằng “ Nghề giáo viên giống như người truyền lửa. Muốn thắp sáng trong trái tim học trò ngọn lửa đam mê, sáng tạo và yêu thương thì trái tim người thầy phải có lửa”. Không hiểu sao mỗi lần ngẫm về câu nói ấy tôi lại nghĩ đến cô Thanh Huyền- giáo viên giảng dạy môn Địa lý tại ngôi trường mang tên nhà giáo ưu tú, người anh hùng bất khuất, kiên trung- nhà giáo, liệt sĩ Trần Văn Quan. Là một người em, một đồng nghiệp, tôi cực kì ấn tượng khi tiếp xúc, nói chuyện với chị, một người thân thiện, cởi mở và đặc biệt điều mà chắc hẳn ai cũng cảm nhận được là ở chị luôn rạo rực ngọn lửa nhiệt huyết, lửa đam mê với nghề và lửa yêu thương ấm áp. Chị là một gương mặt tiêu biểu của trường vừa được vinh dự nhận danh hiệu nhà giáo “ Giỏi việc trường- đảm việc nhà” giai đoạn 2020- 2022 do Công đoàn ngành khen tặng.

Cô Thanh Huyền- giáo viên môn Địa Lý- Trường THPT Trần Văn Quan

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo nhưng giàu truyền thống hiếu học trên mảnh đất Thái Bình “quê lúa”, từ nhỏ cô đã là một học sinh giỏi và từng nuôi dưỡng tình yêu với nghề giáo. Năm 2002, sau khi tốt nghiệp Đại học sư phạm Hà Nội, vì những lí do cá nhân, cô đành lưu luyến tạm biệt quê hương vào miền Nam công tác, “duyên lành” đưa cô về với mảnh đất Long Điền và công tác tại trường THPT Trần Văn Quan. 20 năm bước chân vào nghề giáo, cũng là 20 năm cô gắn bó với ngôi trường THPT Trần Văn Quan, khoảng thời gian ấy chưa phải là nhiều nhưng cũng không còn là ít để cô khẳng định tình yêu đối với sự nghiệp “trồng người”, để khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, năng lực của bản thân và có lẽ thời gian ấy đủ để cô coi Trần Văn Quan là mái ấm thân yêu của mình.

Dưới mái nhà ấy, với tình yêu nghề, yêu trò, với năng lực chuyên môn vững vàng cùng với nhiệt huyết, hăng say của tuổi trẻ, cô Thanh Huyền đã thổi hồn vào những tiết dạy của mình để rồi những tiết học Địa lý của cô luôn là những tiết học được học trò mong đợi. Tôi vẫn nhớ như in những ngày mới về trường, đi dự giờ tiết dạy của cô tôi đã thực sự ấn tượng: tôi yêu giọng giảng truyền cảm, say mê trong mỗi lời giảng; tôi ấn tượng với cách giảng bài dễ hiểu, tôi thích thú trước sự đổi mới trong cách dạy để tạo hứng thú cho học sinh; tôi ngưỡng mộ sự tâm huyết của cô trong sự chuẩn bị bài chỉn chu trước khi lên lớp…..

Không chỉ thế, suốt 20 năm công tác tại trường, cô Thanh Huyền luôn nâng cao tinh thần tự học, không ngừng tìm tòi, luôn đổi mới, sáng tạo trong việc ứng dụng Công nghệ thông tin vào việc giảng dạy để phát huy tối đa phẩm chất năng lực học sinh. Với những nỗ lực không biết mệt mỏi của mình, trong công tác giảng dạy, cô đã đạt được rất nhiều thành tích ấn tượng: Liên tục nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi cấp trường, và đến năm học 2013-2014, thành quả ngọt ngào cho những nỗ lực, cố gắng của cô là được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; Đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm học 2021-2022; có 1 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận trong năm học 2021-2022. Đặc biệt ấn tượng nhất là thành tích trong công tác Bồi dưỡng Học sinh giỏi: 20 năm giảng dạy tại trường thì có trên 15 năm cô tham gia giảng dạy Bồi dưỡng, và chưa năm nào học sinh cô bồi dưỡng không đạt giải. Cô từng đào tạo được 2 giải Nhất, 8 giải Nhì và rất nhiều giải 3 cũng như giải Khuyến khích môn Đại lý cấp tỉnh. Đó quả là một thành tích đáng nể phục bởi thực tế là 1 trường huyện, nơi mà điều kiện kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, chất lượng đầu vào của trường tôi không cao, cũng không có quá nhiều học sinh xuất sắc thế nhưng bằng sự say mê, nhiệt huyết, tài năng, cô đã đốt lửa đam mê nơi học trò để rồi sau quá trình ôn luyện miệt mài không quản ngày đêm, cô và trò đã đạt được những thành tích xứng đáng, đem vinh quang về cho trường, ghi danh vào bảng vàng thành tích và thắp sáng truyền thống vẻ vang cho ngôi trường Trần Văn Quan dấu yêu.

Không chỉ vững và giỏi về chuyên môn, cô Thanh Huyền còn là một “người mẹ” rất được yêu quý của bao thế hệ học trò cô từng chủ nhiệm. Bằng tình yêu thương chân thành, bằng sự tận tâm thấu hiểu học trò, bằng sự nhạy bén, khéo léo  trong cách xử lí tình huống nên lớp chủ nhiệm của cô năm nào cũng nằm trong top đầu về thi đua cũng như thành tích của trường. Với học trò lớp giỏi, cô luôn biết cách tạo ra những “bệ phóng” để giúp các em tiến xa hơn, đạt được nhiều thành tích trong phong trào Đoàn, Đội cũng như học tập; với học sinh lớp yếu hơn, hoặc học sinh cá biệt cô có những cách làm hay để giáo dục, uốn nắn giúp các em tiến bộ; với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cô ân cần thăm hỏi, động viên, giúp đỡ, cô luôn tâm niệm: “chỉ những gì khởi phát từ trái tim mới chạm đến trái tim” bởi thế cô luôn dùng ngọn lửa tình yêu nơi trái tim mình để đốt lửa yêu thương trong lòng học trò. Chắc hẳn vì thế mà ở trường cô luôn là giáo viên chủ nhiệm giỏi, được nhà trường tín nhiệm, học sinh yêu mến, phụ huynh tin tưởng.

Với đồng nghiệp, chắc hẳn khi tiếp xúc với cô Huyền, ai cũng có một cảm nhận chung cô là một người có trái tim ấm áp, tính tình vui vẻ, cởi mở, hòa đồng, thân thiện. Với tôi, cô không chỉ là một “người thầy ” chỉ dạy cho tôi nhiều điều hay, truyền cho tôi nhiều kinh nghiệm quý báu trong công tác giảng dạy, mà còn là một người chị mà tôi vô cùng yêu quý và biết ơn, bởi chị đã luôn lắng nghe, tâm sự, sẻ chia, giúp tôi vơi bớt nỗi buồn khi tôi gặp chuyện không vui trong cuộc sống. Chính những người như chị giúp mỗi chúng tôi cảm nhận được tình yêu thương, sự ấm áp luôn đong đầy dưới ngôi nhà chung Trần Văn Quan, để mỗi ngày chúng tôi thêm gắn kết, yêu thương nhau hơn.

Không chỉ giỏi việc trường, ở nhà cô Thanh Huyền còn là một người vợ, người mẹ rất mực đảm đang, chu toàn. Chồng là bộ đội, thường xuyên công tác xa nhà, dường như mọi việc trong gia đình, chăm sóc con cái đều do một mình cô gánh vác. Tất bật với việc trường, việc lớp, việc học hành của con cái, rồi chợ búa cơm nước, hiếu, hỉ lo cho gia đình 2 bên nội- ngoại nhưng cô vẫn luôn chu toàn và đặc biệt gặp cô lúc nào tôi cũng thấy nụ cười rạng rỡ luôn hiện hữu trên đôi môi. Qủa thật, “ phía sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”, để chồng có thể làm tròn và làm tốt trọng trách của một quân nhân giữ gìn sự bình yên cho Tổ quốc, cô Huyền luôn tâm niệm mình phải nỗ lực làm “hậu phương” vững chắc để chồng yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ. Nhìn hình ảnh 2 đứa con chăm ngoan, học giỏi của cô Thanh Huyền đủ biết cô là một người mẹ tuyệt vời như thế nào? Hiện tại con gái lớn đang học lớp 12 trường THPT Châu Thành, năm học lớp 11, con đạt giải Nhì môn Hóa học cấp tỉnh; còn cậu con trai út cũng đạt giải Nhì trong kì thi Học sinh giỏi Toán cấp tỉnh năm lớp 9 và trong kì thi tuyển sinh 10 năm vừa rồi, con đã đậu vào khối Chuyên Toán của ngôi trường bao người mơ ước đặt chân vào- trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn.

Cô Huyền bên gia đình yêu thương

Nhiệm vụ ở trường luôn hoàn thành xuất sắc, ở nhà là người con dâu hiếu thảo, người vợ đảm đang, người mẹ hiền hậu, cô Thanh Huyền thực sự xứng đáng với danh hiệu tấm gương tiêu biểu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” – giai đoạn 2020-2022 do Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu- Công đoàn ngành Giáo dục khen tặng. Suốt 20 năm qua, cô Huyền vẫn âm thầm cống hiến sức lực, trí tuệ, tâm huyết cho ngôi nhà Trần Văn Quan chúng tôi, như một loài hoa màu sắc có thể không rực rỡ nhưng luôn tỏa ngát hương thơm, cô thực sự là một công đoàn viên tiêu biểu trong sự nghiệp “trồng người” cao cả, là một tấm gương sáng để bao thế hệ giáo viên và học sinh học tập và noi theo.

Thân tặng chị – người em yêu quý
Nguyễn Thị Kim Cương- giáo viên trường THPT Trần Văn Quan


Bài viết liên quan