bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Hải Việt: Ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho lao động nữ

Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Hải Việt là CĐCS trực thuộc Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với loại hình hoạt động sản xuất và chế biến hàng thủy hải sản. Hiện công ty có 780 công nhân lao động với 553 đoàn viên nữ. Những năm qua, công đoàn cơ sở (CĐCS), Ban Nữ công CĐCS Công ty  tham mưu BCH CĐCS quan tâm, thể hiện tốt vai trò chăm lo đời sống người lao động, đặc biệt lao động nữ, thông qua việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho lao động nữ tại doanh nghiệp.

Nữ công nhân lao nhà bếp chuẩn bị bữa ăn ca cho người lao động

Trước hết, đó là việc chăm lo đời sống người lao động, đặc biệt lao động nữ bởi tại công ty lao động nữ chiếm đến hơn 70% lao động. Bà Nguyễn Thị Hải, Trưởng Ban Nữ công CĐCS cho biết, để chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho lao động nữ, Ban Nữ công đã tham mưu Ban Chấp hành CĐCS trong việc tham gia xây dựng nội dung thỏa ước lao động tập thể, đề xuất các chính sách cao hơn luật, có lợi cho lao động nữ đưa vào thỏa ước thương lượng, và hiện trong thỏa ước lao động tập thể tại công ty có nhiều điều khoản có lợi so với quy định của pháp luật. Đề xuất, kiến nghị với BCH CĐCS kiến nghị với lãnh đạo công ty quan tâm chăm lo đời sống, cải thiện điều kiện làm việc; tổ chức đo môi trường lao động hàng năm để khắc phục các yếu tố nguy hiểm, có hại vượt mức cho phép như thiếu ánh sáng, thay hoặc trang bị thêm đèn, trang bị thêm máy điều hòa nhiệt độ; kiểm tra nhà ăn thường xuyên để cải thiện bữa ăn cho người lao động… Thường xuyên quan tâm, lắng nghe, giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ đoàn viên như hướng dẫn lao động nữ ký kết hợp đồng lao động; chăm sóc sức khỏe, khám sức khỏe định kỳ, khám chuyên khoa phụ sản cho lao động nữ một năm 2 lần; tham gia giải quyết chế độ nghỉ ốm, nghỉ thai sản, con ốm mẹ được nghỉ… Trong năm 2021, 100% CNLĐ khám sức khỏe định kỳ với tổng số tiền 3.425 triệu đồng. Ngoài ra công ty có chế độ khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho vợ chồng, con CNLĐ có nhu cầu khám bệnh tạo phòng khám y tế của công ty.

CĐCS đẩy mạnh tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, pháp luật lao động, các chế độ về BHYT, BHXH, BHTN, chế độ, chính sách đối với lao động nữ… Luật Công đoàn và hoạt động công đoàn tại công ty; nội quy lao động, vấn đề an toàn vệ sinh lao động, tuyên truyền giáo dục về giới, vấn đề bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, công tác gia đình, trẻ em, dân số kế hoạch hóa gia đình, nuôi dạy con… Đặc biệt, trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, BCH CĐCS đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động  trong công tác phòng, chống dịch nhằm thực hiện tốt “mục tiêu kép”;  công ty thành lập trang website chỉ đạo phòng chống covid tại công ty gồm: 72 thành viên tham gia chỉ đạo và thực hiện công tác phòng, chống dịch tại công ty, trong đó 100% Ban chấp hành công đoàn cơ sở là thành viên tham gia tổ chức thực hiện. Phối hợp tổ chức cho 60 người thực hiện “3 tại chổ” và 287 người thực hiện “Một cung đường hai điểm đến”, Ban chấp hành CĐCS tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho  100%  CNLĐ định kỳ theo quy định từ nguồn kinh phí của công ty. 100% công nhân đã tiêm vacxin đủ 2 mũi. CĐCS đã đề xuất DN hỗ trợ 433 CNLĐ (trong đó có 382 lao động nữ) không đi làm được hưởng 170.000đ/ ngày với tổng số tiền 650 triệu đồng; đề nghị CĐ cấp trên hỗ trợ 36 NLĐ khó khăn do Covid-19 trị giá 18.000.000đ. Đề nghị DN hỗ trợ 100% NLĐ 1.000.000 đồng/người với tổng số tiền 780.000.000đ. Vận động ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19 với số tiền 100.000.000đ. Công tác chăm lo cho nữ CNVCLĐ nghèo được các cấp CĐ quan tâm như: trong năm, CĐCS đã thăm hỏi tặng quà cho 33 trường hợp nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 500.000 đồng/suất, hỗ trợ khó khăn đột xuất (10 trường hợp), hỗ trợ khám chữa bệnh 12 trường hợp với tổng số tiền 65 triệu đồng.

Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách cho lao động nữ được BCH CĐCS quan tâm, BCH CĐCS công ty thương lượng NSDLĐ  ký kết thỏa ước lao động tập thể và thực hiện có hiệu quả mang lại những lợi ích thiết thực cho người lao động, đặc biệt là lao động nữ như: ngoài chế độ thai sản hưởng theo mức BHXH còn được công ty hỗ trợ 2.000.000đ/1 lần nghỉ hộ sản, người thân CNLĐ bị ốm được vào phòng khám công ty khám và phát thuốc miễn phí. Với mục đích chăm lo cho gia đình người lao động, động viên khuyến khích tinh thần học tập của các cháu là con cán bộ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, hiếu học. Trong năm 2021, CĐCS đã tham mưu cho Ban giám đốc công ty trao trên 275 suất học bổng Havico với tổng số tiền trên 311 triệu đồng. Hơn nữa, CĐCS phối hợp chính quyền duy trì quỹ phúc lợi cho người lao động vay từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng/lượt người vay không tính lãi để giúp người lao động giải quyết khó khăn như sửa nhà, mua sắm vật dụng trong gia đình, đóng tiền học cho con… qua đó giúp người lao động hạn chế tình trạng vay nặng lãi, vay tín dụng đen ở bên ngoài. Đồng thời, CĐCS đứng ra vận động, quyên góp đột xuất giúp công nhân lao động, người thân của công nhân lao động khi bị tai nạn, ốm đau, bệnh tật hiểm nghèo… Chị Nguyễn Thị Hoa, công nhân công ty cho biết, mình làm tại công ty cũng gần được 10 năm, doanh nghiệp, CĐCS công ty luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và nhất là điều kiện làm việc của người lao động, mình rất yên tâm khi làm việc ở đây. Bên cạnh đó, CĐCS công ty quan tâm chăm lo đời sống con CNVCLĐ như tổ chức tặng quà cho con CNVCLĐ nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, ngày Tết Trung Thu, vận động chính quyền tiếp tục duy trì học bổng HAVICO cho con CNVCLĐ học giỏi từ bậc tiểu học đến đại học với mức học bổng từ 1 triệu đến 2,5 triệu đồng với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng (năm 2019); Phòng Y tế công ty tổ chức khám bệnh miễn phí cho chồng, con CNVCLĐ với những bệnh thông thường như cảm, ho, sốt; sơ cấp cứu ban đầu và phát thuốc miễn phí cho 30 trường hợp.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Trần Văn Sáu, Giám đốc nhân sự, Phó Chủ tịch CĐCS công ty cho biết: “Để thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động tại công ty. CĐCS đã phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo doanh nghiệp, tạo điều kiện cho người lao động được làm việc có thu nhập ổn định, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; phối hợp thực hiện tốt các quy định về hợp đồng lao động, tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động; tham gia giải quyết mọi kiến nghị, thắc mắc của người lao động… Những thắc mắc, kiến nghị của người lao động đều được Ban chấp hành công đoàn, lãnh đạo công ty giải quyết một cách thoả đáng, điều này đã góp phần rất lớn trong việc ổn định và phát triển sản xuất, nâng cao đời sống công nhân lao động cũng như trong hoạt động công đoàn”.

                                                                                                       N.B


Bài viết liên quan