bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Công đoàn Cơ sở Công ty Cổ phần Thủy sản Hải Long: Chăm lo đời sống người lao động

Công đoàn Cơ sở Công ty Cổ phần Thủy sản Hải, thuộc Liên đoàn Lao động TP Vũng Tàu hoạt động sản xuất kinh doanh chế biến các mặt hàng thủy hải sản xuất khẩu, với hơn 200 lao động, thu nhập bình quân của người lao động khoảng 7 triệu đồng/người/tháng. Những năm qua, CĐCS công ty luôn được sự tín nhiệm của người lao động, phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp, quan tâm, chăm lo tốt đời sống người lao động, góp phần xây dựng hoạt động tổ chức công đoàn tại Công ty nhiều năm liền đạt vững mạnh.

   CĐCS công ty tặng quà nữ Công nhân lao động nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Trước tiên, đó là việc quan tâm, chăm lo đời sống người lao động, trong năm qua, CĐCS đã phối hợp cùng Ban giám đốc Công ty đã thưởng tiền Tết Nguyên đán cho người lao động với mức bình quân 6.000.000đ/người; tặng 270 phần quà, mỗi phần 200.000đ cho công nhân lao động nhân dịp Tết nguyên đán với tổng số tiền 54.000.000đ; Trợ cấp khó khăn cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn trị giá 10.000.000đ; tổ chức thăm hỏi đoàn viên ốm đau, hiếu hỉ, việc hiếu với tổng trị giá 12.600.000đ. Bên cạnh đó, nhân các ngày lễ của nữ như ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Gia đình Việt Nam 28/6; ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, công đoàn cơ sở tổ chức họp mặt chị em ôn lại truyền thống các ngày lễ, tặng quà lưu niệm và hoa chúc mừng, tạo sự phấn khởi để chị em hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất. Cụ thể, nhân dịp kỷ niệm các ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, BCH công đoàn tặng 138 phần quà cho nữ công nhân lao động với tổng trị giá gần 20 triệu đồng; Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 tặng quà cho 119 chị với tổng số tiền 16 triệu đồng; Tổ chức các hoạt động chăm lo các cháu và con công nhân viên chức lao động vào ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 cho 164 cháu với hơn 17 triệu đồng; Động viên, tuyên dương, khen thưởng 46 cháu học sinh giỏi, tiên tiến với số tiền 5 triệu đồng. Không những thế, vào dịp cuối năm, CĐCS tặng quà mừng sinh nhật tập thể 87 nam đoàn viên công đoàn và nam công nhân làm việc từ 1 năm trở lên với số tiền gần 14 triệu đồng.

Đặc biệt, với số lao động nữ chiếm khoảng 70% và đa phần chị em ở các tỉnh thành khu vực Miền Trung đến, thuê phòng trọ và làm việc, có thời gian gắn bó lâu dài với Công ty. Thực hiện chăm lo đời sống của nữ công nhân lao động, CĐCS phối hợp tham gia và giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách cho người lao động theo Bộ Luật lao động đã quy định. Giải quyết các chế độ về BHXH kịp thời và đầy đủ. Công ty thường xuyên quan tâm đến tâm tư nguyện vọng của nữ công nhân lao động, thực hiện tốt chế độ thăm hỏi chị em khi ốm đau, thai sản, có hoàn cảnh khó khăn như, vận động công nhân lao động toàn Công ty quyên góp, hỗ trợ giúp đỡ phần nào cuộc sống khó khăn cho nữ công nhân có gia cảnh khó khăn, chồng, con có bệnh hiểm nghèo; khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho công nhân lao động ; phối hợp  với ban Giám đốc Công ty giảm giờ làm cho chị em nữ công nhân có thai hoặc điều chuyển làm việc nhẹ cho chị em có sức khỏe không tốt, tạo điều kiện có việc làm ổn định, đảm bảo cuộc sống gia đình; Động viên chị em tham gia đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, nâng cao tay nghề, giúp Công ty nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; Vận động chị em gương mẫu tham gia xây dựng doanh nghiệp văn hóa, phong trào xanh – sạch – đẹp tại công ty; xây dựng gia đình văn hóa, khu phố văn hóa. Chị Nguyễn Thị Nga, công nhân công ty cho biết, công đoàn và công ty luôn quan tâm đến đời sống người lao động, hàng năm đều tổ chức cho người lao động tham quan du lịch tại Đà Lạt, Nha Trang… công nhân chúng tôi rất vui và luôn cố gắng làm việc, gắn bó lâu dài với công ty.

 CĐCS công ty phối hợp với BGĐ công ty tổ chức ăn liên hoan giữa ca (hủ tíu, bánh mì bò kho và  nước ngọt) cho công nhân lao động toàn công ty nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.  

Trong năm 2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện giãn cách xã hội theo quy định đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty và thu nhập của người lao động gặp khó khăn. Nắm bắt được tình hình đó, CĐCS phối hợp với Ban Giám Đốc Công ty hỗ trợ quà gồm gạo, mì, cá tươi đem đến từng nhà cho người lao động, giúp đỡ phần nào khó khăn do dich Covid-19. Đồng thời, tuyên truyền trên loa phát thanh hướng dẫn người lao động thực hiện tốt chế độ 5k theo quy định, thực hiện quy trình sát khuẩn trước khi vào làm việc. Đồng thời bảo vệ cuộc sống gia đình tránh lây lan dịch bệnh. Công đoàn phối hợp với doanh nghiệp vận động ủng hộ Quỹ văc xin với số tiền10.000.000 đồng; Vận động Ban Giám đốc Công ty hỗ trợ thực phẩm chức năng, vitamin c cho đoàn viên, người lao động nâng cao sức khỏe  phòng chống Covid-19, mỗi phần từ 250.000đ – 300.000đ; vận động hỗ trợ người lao động với hai đợt quà cho hơn 250 công nhân lao động  mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng trong đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Trò chuyện với chúng tôi, các cán bộ CĐCS công ty cho biết, chúng tôi luôn mong muốn làm được thật nhiều việc có lợi cho người lao động; luôn chủ động phối hợp với chủ doanh nghiệp thực hiện tốt chế độ; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động; tuy nhiên cán bộ làm công tác công đoàn Công ty là kiệm nhiệm, cho nên quỹ thời gian đầu tư cho hoạt động công đoàn chưa nhiều, chưa có nhiều hoạt động, nhất là hoạt động văn hóa, văn nghệ thu hút người lao động tham gia. Và trong thời gian tới, CĐCS sẽ chủ động hơn nữa, phối hợp với chủ doanh nghiệp, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; đảm bảo thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ người lao động tại doanh nghiệp.

N.Bảo   


Bài viết liên quan