bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Công đoàn để gắn kết mọi người

Khi xã hội càng phát triển, doanh nghiệp sớm nở tối tàn thì người lao động càng ngày càng thấy rõ sự cần thiết của công đoàn và người cán bộ công đoàn cũng ngày càng gần gũi, có trình độ hiểu biết sâu và rộng hơn đến những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi và trách nhiệm của người lao động.

Với cái tâm đem đến sự công bằng cho người lao động, người cán bộ công đoàn được ví như “cái cán cân” nối giữa người sử dụng lao động và người lao động. Để giữ được điểm công bằng này đòi hỏi cán bộ công đoàn phải luôn có ý thức trau dồi kiến thức pháp luật về lao động, thường xuyên nâng cao những kỹ năng, nghiệp vụ về công đoàn như đối thoại với người lao động, lắng nghe và thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Có khả năng tư vấn cho người sử dụng lao động làm thế nào để luôn tuân thủ pháp luật, đồng thời đảm bảo được quyền lợi hợp pháp của người lao động.
Trong quá trình tôi công tác tại trường THCS Nguyễn Công Trứ . Tôi đã tham nhiều hoạt động của Công Đoàn nhưng không thể nào không nhắc đến chủ tịch Công Đoàn của trường tôi đó là cô Nguyễn Thị Thanh Thảo. 15 năm theo nghề dạy học cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thảo đảm nhận công tác giảng dạy và hơn 13 năm làm công tác Công Đoàn của trường. Cô là người gắn bó với Trường THCS Nguyễn Công Trứ từ những ngày đầu trường mới thành lập. Cô Nguyễn Thị Thanh Thảo đã nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một người giáo viên với sự nghiệp trồng người. Nhờ chuyên môn vững vàng, có lối sống giản dị, mẫu mực, cô Thảo luôn là tấm gương cho các giáo viên trong trường noi theo. Vì vậy, trong hơn 10 năm qua, cô được cán bộ, giáo viên trong trường tín nhiệm bầu làm chủ tịch Công Đoàn. Không phụ lòng tin của mọi người, cô Thảo đã dẫn dắt hoạt động công đoàn của trường phát triển lớn mạnh. Với tư cách là chủ tịch Công Đoàn cô thường xuyên tham mưu với các cấp chính quyền, có chế độ đãi ngộ, cải thiện điều kiện làm việc và đời sống đoàn viên công đoàn. Phối hợp với nhà trường xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, hỗ trợ cho cán bộ giáo viên trong các dịp lễ, tết, hội nghị, sinh hoạt chủ điểm, học tập nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ… Đặc biệt công đoàn nhà trường còn thành lập quỹ khen thưởng giáo viên từ nguồn xã hội hóa nhằm khuyến khích giáo viên phát triển, nâng cao năng lực chuyên môn, sáng tạo hết mình trong các tiết dạy góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của nhà trường. Cô thường xuyên gương mẫu thực hiện các nội quy, quy chế đã đề ra. Hiểu được hoàn cảnh của đoàn viên công đoàn, đa phần là chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nên cô đã tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường bố trí, phân công lịch công tác hợp lý để đoàn viên vừa hoàn thành việc gia đình, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy tại nhà trường. Chính từ những việc làm thiết thực đó mà hoạt động công đoàn của nhà trường luôn thành công, tạo được sự đoàn kết, thống nhất trong toàn trường.
Ngoài việc cùng với nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học, cô Thảo còn thường xuyên vận động đoàn viên tham gia các phong trào do ngành và địa phương phát động như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “ Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức về tự học và sáng tạo”, “Hai không”, “ Giỏi việc trường – Đảm việc nhà”, “Dân số kế hoạch hóa gia đình”…. Với những cố gắng hết mình trong vai trò của một chủ tịch công đoàn, Công đoàn nhà trường cũng được LĐLĐ huyện tặng giấy khen: công đoàn vững mạnh xuất sắc năm 2018. Đó là những kết quả xứng đáng cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của bản thân cô Thảo cũng như tập thể công đoàn Trường THCS Nguyễn Công Trứ. Khi nói về kinh nghiệm của mình trong hoạt động công đoàn, cô Thảo chia sẻ: làm công đoàn không khó như mọi người nghĩ, chỉ cần làm với tinh thần của một người trụ cột gia đình, chăm lo, giúp đỡ đoàn viên như giúp đỡ mọi thành viên trong gia đình thì mọi người sẽ đáp lại như vậy. Và điều đó sẽ xóa đi mọi khoảng giúp mọi người xích lại gần nhau, tạo được khối đoàn kết, thống nhất để vượt qua mọi khó khăn.

Phạm Thị Ngọc Châu – Nguyễn Thị Linh
Trường THCS Nguyễn Công Trứ – Long Điền


Bài viết liên quan