bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Công đoàn giúp NLĐ thắng kiện, được bồi thường hơn 725 triệu đồng

Ngày 18/10, Tòa án Nhân dân (TAND) thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã tuyên án, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của công đoàn và người lao động (NLĐ), hủy quyết định chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trái pháp luật của người sử dụng lao động (NSDLĐ).
Công đoàn giúp NLĐ thắng kiện, được bồi thường hơn 725 triệu đồng
Đồng chí Nguyễn Trung Ngạn đại diện Công đoàn tham gia tố tụng dân sự giải quyết vụ án lao động theo đơn yêu cầu của NLĐ. Ảnh: NVCC

Gian nan đòi lại lẽ phải

Đồng chí Nguyễn Trung Ngạn, Trưởng Ban Chính sách Pháp luật và Quan hệ lao động Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, vừa tham gia phiên tòa tại TAND thị xã Phú Mỹ với tư cách là đại diện tổ chức Công đoàn tham gia tố tụng dân sự giải quyết vụ án lao động theo đơn yêu cầu của NLĐ.

Cụ thể, phiên tòa xét xử vụ án tranh chấp về việc Công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3, Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, thị xã Phú Mỹ (gọi tắt là Công ty BOT Phú Mỹ 3) đơn phương chấm dứt HĐLĐ với NLĐ là ông Lưu Chí Hiếu (sinh năm 1973, địa chỉ phường Long Tâm, TP. Bà Rịa), kỹ thuật viên vận hành, làm việc tại Công ty BOT Phú Mỹ 3 từ ngày 02/10/2006.

Trước đó, ngày 26/9, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND thị xã Phú Mỹ có quyết định tạm ngừng phiên tòa xét xử vụ án tranh chấp này với lý do tạm dừng là tại phiên tòa, người đại diện theo ủy quyền của bị đơn đề nghị tạm ngừng phiên tòa để có thời gian tiếp cận tài liệu.

Đồng thời, phía bị đơn đề nghị triệu tập Bệnh viện Bà Rịa, Hội đồng Giám định y khoa Sở Y tế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tham gia phiên tòa. HĐXX xét yêu cầu của đại diện theo ủy quyền của bị đơn là có căn cứ nên đã quyết định như trên.

Công đoàn giúp NLĐ thắng kiện, được bồi thường hơn 725 triệu đồng
Ông Lưu Chí Hiếu (áo màu cam) luôn được Công đoàn đồng hành trong giải quyết vụ án. Ảnh: NVCC

Ngày 12/10, phiên tòa tiếp tục được mở lại với sự tham gia của các bên cùng Bệnh viện Bà Rịa, Hội đồng Giám định y khoa Sở Y tế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu. Trước lập luận của các bên cùng các chứng cứ được đưa ra tại phiên tòa, HĐXX nhận định vụ án phức tạp nên quyết định nghị án kéo dài đến ngày 18/10.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 03/6/2021 ông Hiếu đang làm việc tại Công ty BOT Phú Mỹ 3 thì bị chóng mặt, được đưa đến Phòng y tế của Công ty chăm sóc, nghỉ ngơi, sau đó trở lại làm việc.

Đến 14 giờ cùng ngày, ông Hiếu lại bị chóng mặt nên tiếp tục được theo dõi tại Phòng y tế của Công ty; sau hơn 2 giờ, ông Hiếu được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế thị xã Phú Mỹ, sau đó chuyển tới Bệnh viện Bà Rịa và được chẩn đoán là bị nhồi máu não, tăng huyết áp.

Ngày 5/6/2021, ông Hiếu được chuyển lên Bệnh viện 115 TP.Hồ Chí Minh điều trị; đến ngày 8/6/2021 xuất viện về điều trị tại địa phương.

Ngày 31/3/2022 Công ty BOT Phú Mỹ 3 tiến hành điều tra tai nạn lao động và kết luận: “Đây là trường hợp tai nạn lao động”. Ngày 6/6/2022, Công ty BOT Phú Mỹ 3 ban hành quyết định chấm dứt HĐLĐ đối với ông Hiếu kể từ ngày 8/6/2022.

Ngày 29/8/2023, Hội đồng Giám định y khoa Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có kết luận, ông Hiếu bị tổn thương cơ thể do tai nạn lao động là 73%.

Với sự tư vấn, hỗ trợ của Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ông Hiếu đã nộp đơn khởi kiện Công ty BOT Phú Mỹ 3 tại TAND thị xã Phú Mỹ về đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật; yêu cầu chi trả lương và các khoản phụ cấp, hỗ trợ theo thỏa ước lao động tập thể… số tiền hơn 1,17 tỉ đồng; đồng thời, sắp xếp cho ông Hiếu một công việc phù hợp.

Công đoàn giúp NLĐ thắng kiện, được bồi thường hơn 725 triệu đồng
Luôn có công đoàn đồng hành với NLĐ (trong ảnh, đồng chí Nguyễn Trung Ngạn cùng ông Hiếu đến Tòa án để giải quyết vụ án). Ảnh: Báo Pháp Luật TP.HCM

Luôn có công đoàn đồng hành

Theo đồng chí Nguyễn Trung Ngạn, quá trình đồng hành với NLĐ giải quyết vụ án và tranh tụng tại phiên tòa lần này là khá phức tạp.

Cụ thể, phía đại diện Công ty BOT Phú Mỹ 3 luôn cho rằng trường hợp của ông Hiếu không phải “tai nạn lao động” mà là “bệnh lí”; đồng thời ông Hiếu đã điều trị 12 tháng liên tục nên thuộc đối tượng NSDLĐ được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo điểm b, khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2019.

Trong khi đó, trong biên bản điều tra tai nạn lao động của Công ty BOT Phú Mỹ 3, cùng với giấy chứng nhận thương tích, biên bản giám định y khoa và các văn bản của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Sở LĐTBXH tỉnh trả lời về trường hợp của ông Hiếu đều khẳng định đây là “tai nạn lao động”.

Tại phiên tòa ngày 18/10, sau khi làm rõ thêm một số vấn đề và các ý kiến trình bày bổ sung, tranh luận giữa các bên, HĐXX đã nhận định, yêu cầu của ông Lưu Chí Hiếu là có cơ sở. Đồng thời khẳng định, việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ với ông Hiếu của Công ty BOT Phú Mỹ 3 là chưa phù hợp theo quy định, đã vi phạm về thời gian báo trước khi ra quyết định.

Từ đó, HĐXX đã tuyên hủy quyết định chấm dứt HĐLĐ của Công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3 đối với ông Hiếu, buộc công ty này phải nhận ông Hiếu vào làm việc trở lại và sắp xếp công việc phù hợp.

Buộc Công ty BOT Phú Mỹ 3 phải chi trả cho ông Hiếu 17 tháng lương mức 38,197 triệu đồng/tháng (theo mức lương đóng BHXH trước đó) từ tháng 7/2022 đến nay và bồi thường 2 tháng lương do việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật với tổng số tiền hơn 725 triệu đồng.

Công đoàn giúp NLĐ thắng kiện, được bồi thường hơn 725 triệu đồng
Đồng chí Nguyễn Trung Ngạn cùng gia đình ông Hiếu đến Tòa án giải quyết vụ kiện. Ảnh: NVCC

Đồng thời, Công ty BOT Phú Mỹ 3 cũng phải nộp cho cơ quan BHXH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu số tiền truy thu các khoản BHXH, BHYT, BHTN… theo quy định của ông Hiếu trong thời gian từ tháng 7/2022 đến tháng 10/2023. Số tiền này ước tính khoảng gần 168 triệu đồng.

Trưởng Ban Chính sách Pháp luật và Quan hệ lao động Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Trung Ngạn cho biết thêm, HĐXX cũng nhận định đủ căn cứ khẳng định tai nạn của ông Hiếu là tai nạn lao động. Tuy nhiên, xét thấy nội dung này còn thời hiệu khởi kiện và cũng tạo cơ hội để hai bên hòa giải, thỏa thuận theo quy định, vì vậy tại phiên tòa ngày 12/10 vừa qua đại diện công đoàn đã trao đổi với gia đình ông Hiếu thống nhất rút một phần yêu cầu giải quyết tranh chấp về tai nạn lao động.

Cụ thể căn cứ khoản 8 Điều 3; điểm a, khoản 2 và điểm a khoản 4 Điều 38 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015 ông Hiếu yêu cầu Công ty BOT Phú Mỹ 3 bồi thường tai nạn lao động số tiền 1.099.746.300 đồng và chi trả chi phí điều trị số tiền 222.365.000 đồng.

“Chúng tôi sẽ đồng hành để hỗ trợ pháp lý cho anh Hiếu trong giải quyết tranh chấp về tai nạn lao động trong thời gian tới. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được, chúng tôi tiếp tục tư vấn, giúp anh Hiếu thực hiện quyền khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình”, đồng chí Nguyễn Trung Ngạn khẳng định.


Bài viết liên quan