bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Công đoàn Ngành Giáo dục tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, 5 năm (2018—2023)- một chặng đường…

 

Nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn ngành Giáo dục Tỉnh BR-VT đã thực hiện tốt vai trò của mình qua việc đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; phát huy chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động. Qua đó, phát huy sức sáng tạo của từng tập thể, cá nhân trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đổi mới giáo dục và đào tạo.

Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Công đoàn ngành đã tập trung vào những nội dung cốt lõi, có tác động đến đoàn viên, nhà giáo, người lao động (NGNLĐ) và chỉ đạo thực hiện các Chương trình của LĐLĐ tỉnh, của Công đoàn Giáo dục Việt Nam như  Chương trình “Xây dựng đội ngũ chủ tịch CĐCS đủ năng lực, phẩm chất, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ”;  Chương trình “Nâng cao hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động giai đoạn 2018 – 2023”;  Chương trình “Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triến bền vững đất nước”; Chương trình “Chăm lo lợi ích cho đoàn viên công đoàn giai đoạn 2018 – 2023”; Chương trình “Đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam giai đoạn 2019 – 2023”;  Chương trình “Xây dựng nguồn lực tài chính đủ mạnh đáp ứng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới”.

Các thế hệ CBCĐ ngành Giáo dục trong buổi Họp mặt (Từ trái sang, thứ  tư: ông Vũ Phiến- nguyên Chủ tịch CĐGD tỉnh khóa 1,2)

Nhiệm kỳ qua, CĐN Giáo dục BR-VT tạo được nhiều dấu ấn trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Nổi bật là phong trào thi đua “Dạy tốt- Học tốt”,“Đổi mới, sáng tạo trong quản lý giảng dạy và học tập”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”… Đã có hơn 3.000 đề tài, sáng kiến của đoàn viên thuộc CĐN được ghi nhận; hàng trăm tấm gương “Lao động giỏi- lao động sáng tạo’ được tuyên dương các cấp. Phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” được thực hiện thường xuyên. Hàng năm, có trên 95% nữ CBNGNLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc trường- Đảm việc nhà”.  Đặc biệt, CĐN Giáo dục là một trong những đơn vị đầu tiên của tỉnh về đích và vượt chỉ tiêu cả 2 giai đoạn chương trình ““01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid -19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, và được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen.

Việc tổ chức các hội thao, hội thi, hội nghị chuyên đề…là những hình thức quan trọng có tác dụng tuyên truyền, giáo dục, phát huy vai trò, năng lực hoạt động của đoàn viên và tổ chức công đoàn. Hàng năm, căn cứ vào chủ đề năm học và thực tế yêu cầu của Ngành, CĐN đã tổ chức nhiều hình thức: Hội nghị chuyên đề “Nhà giáo BR- VT học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hội thảo “Dạy chữ, dạy người, dạy nghề- thực trạng và giải pháp”, thi viết “Tấm gương nhà giáo”, thi “Tìm hiểu về Luật Bình đẳng giới”; nói chuyện chuyên đề “Nhà giáo với kỹ năng giao tiếp và chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần thời hiện đại”, “Ứng xử gia đình thời đại 4.0”, Hội thảo “Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm và đạo đức nhà giáo vì một trường học hạnh phúc”… thu hút hàng ngàn lượt nhà giáo, người lao động tham gia.

Song song với việc động viên cán bộ, nhà giáo và người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, trong 5 năm qua, từ nguồn quỹ trợ vốn của LĐLĐ tỉnh, ngân hàng chính sách và các nguồn tín chấp, các CĐCS đã hỗ trợ thủ tục cho NGNLĐ của đơn vị mình được vay ưu đãi làm kinh tế phụ gia đình, giải quyết khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Công đoàn ngành đã trao 635 phần quà với tổng số tiền 317.500.000 đồng; trao tặng 464 phần quà (từ nguồn hỗ trợ của Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, mạnh thường quân) cho NGNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết nguyên đán, Tháng Công nhân, ngày Nhà giáo VN 20/11. Công đoàn ngành đặc biệt quan tâm hỗ trợ NG-NLĐ tại các đơn vị vùng sâu, vùng xa, hải đảo và hỗ trợ các đơn vị bạn theo tinh thần cuộc vận động “Hỗ trợ giáo dục vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn”.  Từ hỗ trợ của LĐLĐ tỉnh và Nhà xuất bản Giáo dục, CĐN đã xây dựng 02 “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên Trường Dân tộc Nội trú và Trường THPT Nguyễn Du. Công đoàn ngành đã  phối hợp CĐGD VN,  Công đoàn Trường đại học Ngoại ngữ-Tin học TP Hồ Chí Minh; Công đoàn Ngành GD TP Hồ Chí Minh thăm, tặng quà cho các  đơn vị giáo dục, nhà giáo, học sinh khó khăn  huyện Côn Đảo tổng số tiền hơn 900 triệu đồng.

Thầy cô Trường THPT Nguyễn Huệ tham gia hiến máu tình nguyện

Một điểm nhấn trong công tác chăm lo của Công đoàn ngành tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” hàng năm. Tại đây, thầy cô giáo được tham gia giao lưu ẩm thực, văn nghệ, tham gia các trò chơi dân gian, thi trang trí cành mai, cành đào, trưng bày mâm cơm ngày tết, thi “Vũ điệu mùa xuân” và  được  nhận những phần quà tết ý nghĩa, những phần xổ số may mắn mang niềm vui khi tết đến xuân về.

Công tác chăm lo cho con CBNGNLĐ được quan tâm như tổ chức các hoạt động nhân dịp hè, 1/6, tết Trung thu, tổ chức trại hè “Trải nghiệm và Sáng tạo” cho con CBNGNLĐ vượt khó học giỏi được duy trì hàng năm với nhiều hình thức phong phú, thiết thực; 600 suất học bổng từ Quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh đã được trao cho con em của các nhà giáo và người lao động vì đã có thành tích tốt trong quá trình học tập.

 

Năm 2021, đặc biệt là vào thời điểm khó khăn khi dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, Công đoàn ngành  giáo dục tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, vận động NGNLĐ tham gia nhiều hoạt động phòng chống Covid-19, chủ động, sáng tạo trong giảng dạy thích ứng với tình hình thực tế. Đồng thời, vận động đóng góp cho Quỹ vaccine COVID-19 tổng số tiền 554 triệu đồng; hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch, trao tặng  những phần quà an sinh công đoàn, những “Chuyến xe yêu thương” mang lương thực, rau củ quả đến với nhà giáo, người lao động trong khu cách ly, phong tỏa.

Với tình cảm và tấm lòng thơm thảo của người thầy, công đoàn các đơn vị đã rất tích cực vận động thầy cô giáo tham gia hoạt động xã hội, từ thiện như đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Vì người nghèo”, “Mái ấm công đoàn”; hỗ trợ giáo dục vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, hỗ trợ đồng bào, CBNGNLĐ bị thiên tai, bão lụt…Trong 5 năm, CĐN đã vận động CBNGNLĐ tích cực tham gia và hỗ trợ với số tiền hàng tỷ đồng; đã chia sẻ với giáo dục vùng khó khăn, bị thiên tai các tỉnh bạn như Bắc Kạn, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Nghệ An….

Hoạt động  hiến máu tình nguyện với tinh thần “Một giọt máu cho đi- Một cuộc đời ở lại” cũng đã  thu hút sự hưởng ứng tham gia của CBNGNLĐ, số đơn vị máu hàng năm đều vượt so với chỉ tiêu phân bổ, đạt trên 500 đơn vị máu/5 năm. Tiêu biểu là CĐCS Trường THPT Nguyễn Du, THPT Phước Bửu, THPT Nguyễn Trãi, THPT Ngô Quyền, THPT Nguyễn Văn Cừ, Cao đẳng Sư phạm, THPT Nguyễn Huệ, THPT Trần Nguyên Hãn, THPT Đinh Tiên Hoàng, THPT Vũng Tàu, THPT Hòa Hội… Đặc biệt, Công đoàn trường THPT Nguyễn Du đã vận động 18 thầy cô giáo đăng ký hiến tạng-một nghĩa cử hết sức cao đẹp và nhân văn.

 

Với những nỗ lực của các cấp công đoàn trong toàn Ngành, nhiệm kỳ qua,  12/12 chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ 2018-2022 đề ra đều đạt và vượt. CĐGD tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã vinh dự được Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh, CĐGD Việt Nam tặng Cờ, Bằng khen. Nhiều tập thể, cá nhân được tặng bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh, CĐGD Việt Nam, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh…

 

                                                   (TT- CĐGD tỉnh BR-VT)


Bài viết liên quan