bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Công đoàn tỉnh BR-VT ban hành kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho đoàn viên, CNVCLĐ

Ngày 11/11/2021, Liên đoàn Lao động tỉnh BR-VT đã ban hành kế hoạch số 227/KH-LĐLĐ về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với chủ đề “Tết Sum vầy – Xuân Bình an” và phương chấm “Tất cả đoàn viên & CNVCLĐ đều có Tết”.

Ông Huỳnh Sơn Tuấn – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao quà hỗ trợ khó khăn cho NLĐ

Kế hoạch được xây dựng nhằm mục đích tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ, đặc biệt đối với các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đảm bảo đoàn viên, CNVCLĐ đón Tết vui tươi, ấm no, hạnh phúc. Thông qua các hoạt động chăm lo Tết, giúp đoàn viên, CNVCLĐ nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, tin tưởng gắn bó với tổ chức Công đoàn, thu hút người lao động gia nhập CĐ; tạo động lực khích lệ, động viên đoàn viên, CNVCLĐ làm việc năng suất, chất lượng, hiệu quả cao hơn và ngày càng gắn bó với đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời vận động các tổ chức, doanh nghiệp, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm, đặc biệt là người sử dụng lao động chung tay cùng CĐ tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực cho đoàn viên, CNVCLĐ.

Qua đó, Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh đã định hướng một số hoạt động chăm lo tết như: tổ chức Chương trình “Tết sum vầy – Xuân Bình an” tập trung ở cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở, tại tác doanh nghiệp, ở nơi có đông đoàn viên, CNVCLĐ phù hợp với tình hình thực tế. Tập trung nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên & CNVCLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán. Phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó đặc biệt quan tâm tới đoàn viên & CNVCLĐ còn đang ở trong các khu cách ly, phong tỏa, mắc Covid-19 đang điều trị trong thời gian được nghỉ Tết nguyên đán; đoàn viên & CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo… Tổ chức phương tiện đưa đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để đưa đoàn viên & CNVCLĐ có nhu cầu về quê ăn Tết (thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng qui định của cơ quan nhà nước) và quay trở lại làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi, chu đáo. Tổ chức các hoạt động vui Xuân đầm ấm, vui tươi, mang dấu ấn CĐ, đối với đoàn viên & CNVCLĐ không về quê đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch và an toàn sản xuất, trường hợp đặc biệt xây dựng kế hoạch tổ chức Chương trình trực tuyến “Tết không xa nhà” phù hợp với tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh còn đề nghị các cấp công đoàn chủ động tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật của người sử dụng lao động về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; Tăng cường các hoạt động đối thoại, thương lượng các nội dung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên & CNVCLĐ trong dịp Tết và giải quyết các khó khăn, bức xúc của người lao động (nếu có) để phòng, tránh tranh chấp lao động và đình công, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Hỗ trợ, tư vấn và hướng dẫn đoàn viên & CNVCLĐ , người sử dụng lao động hoàn thiện thủ tục, giấy tờ để nhận các gói hỗ trợ của Chính phủ; đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đoàn viên & CNVCLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19; giúp đoàn viên & CNVCLĐ, người sử dụng lao động tiếp cận các gói hỗ trợ nhanh nhất, giảm bớt khó khăn để có thêm điều kiện chăm lo cho đoàn viên & CNVCLĐ. Tiếp tục triển khai các gói hỗ trợ của Tổng LĐLĐ Việt Nam, các chương trình hỗ trợ của địa phương, tăng cường xã hội hóa nguồn lực hỗ trợ người lao động khó khăn giúp người lao động yên tâm đón tết và đồng hành với người sử dụng lao động phục hồi sản xuất, kinh doanh. Thường xuyên nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên & CNVCLĐ. Tuyên truyền, vận động đoàn viên & CNVCLĐ đón Tết, vui Xuân an toàn, tiết kiệm, chấp hành các quy định của pháp luật và trở lại làm việc đúng thời gian quy định; thực hiện nghiêm các hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp trong bối cảnh chung toàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Truyền thông rộng rãi về các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên & CNVCLĐ của các cấp CĐ.

Kế hoạch còn nêu cụ thể các gói hỗ trợ chung cho đoàn viên & CNVCLĐ nhân dịp tết nguyên đán 2022, với mức hỗ trợ chung là 300.000đ. Đối với những đơn vị không cân đối được nguồn thì báo cáo Công đoàn cấp trên được được hỗ trợ.

Ngọc Lan


Bài viết liên quan