bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Công nhân kỹ thuật cao Phạm Văn Cường, điển hình tiêu biểu trong phong trào “lao động giỏi, lao động sáng tạo”

21 gương tiêu biểu trong số công nhân kỹ thuật cao tại Bà Rịa- Vũng Tàu được các cấp Công đoàn giới thiệu sẽ tham dự “Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân lao động kỹ thuật cao năm 2019”, dự kiến diễn ra vào ngày 05 tháng 5 tại TP.Hồ Chí Minh. Trong số gương sáng đó, có Phạm Văn Cường- Kỹ sư điện, đang công tác tại Công ty TNHH Cảng quốc tế Sài Gòn Việt Nam, anh cũng là công nhân được LĐLĐ tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đề nghị Thủ Thướng Chính phủ tặng bằng khen nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế lao động và tháng Công nhân năm 2019 do Tổng LĐLĐViệt Nam tổ chức.

Phạm Văn Cường, gương sáng trong phong trào “lao động giỏi, lao động sáng tạo”
Trải qua một số công việc khác nhau, chàng kỹ sư trẻ đã được nhận vào làm việc cho Công ty TNHH Cảng quốc tế Sài Gòn Việt Nam(viết tắt là SITV) tại Phú Mỹ với nhiệm vụ giám sát bảo trì, sửa chữa máy móc thiết bị điện. Cùng với tình yêu nghề và sự nhiệt tình trong công việc, Phạm Văn Cường đã không ngừng nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ và đem lại lợi ích cho công ty. Điểm qua các sáng kiến nổi bật mà Phạm Văn Cường đã nghiên cứu, được ứng dụng trong lao động, sản xuất cho thấy các ý tưởng, giải pháp do anh nghiên cứu và đề xuất lần lượt được ứng dụng trong lao động, sản xuất tại công ty được lãnh đạo Cty đánh cao vì những hiệu quả thiết thực và có tác động tích cực đến tinh thần làm việc và nâng cao sức sáng tạo của tập thể CNLĐ.Điển hình như năm 2016 anh đã nghiên cứu và chế tạo bộ thử nghiệm thành công khung chụp container. Từ những thiết bị điều khiển tự động có bán tại Việt Nam anh đã thiết kế và chế tạo bộ kiểm tra giúp phát hiện được lỗi của khung chụp Container và giúp cho việc chẩn đoán lỗi dễ dàng, chính xác. Sáng kiến này đã hỗ trợ bộ phận sửa chữa nhanh chóng, giảm thời gian sửa chữa, bảo trì; quan trọng hơn là có thể thay thế Bộ kiểm tra nhập ngoại và có thể áp dụng cho khung chụp Container của nhiều hãng.Nghiên cứu này khi đưa vào ứng dụng đã thay thế được các bộ thử nghiệm phải nhập từ nước ngoài hiện có bán trên thị trường Việt Nam với giá từ vài chục nghìn USD và làm lợi hơn 300.000.000 đồng/năm.
Không ngừng nghiên cứu và sáng tạo chính là tố chất của công nhân kỹ thuật cao- Phạm Văn Cường, cùng với thực tiễn trong công tác khi chứng kiến có những lúc Bo điều khiển cho cẩu bờ số bị hỏng mà không có phụ tùng thay thế trong nước, phải chờ nhập từ nước ngoài đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của công ty. Thế nên, năm 2017 anh tiếp tục nghiên cứu và “cho ra đời” sáng kiến “Chuyển đổi hệ điều khiển từ cẩu khung RTG được sản xuất từ năm 1984 với công nghệ Analog cũ kỹ, hoạt động không ổn định và đặc biệt hay bị nhiễu gây ra hỏng hóc thường xuyên sang cẩu khung Digital được áp dụng hệ điều khiển PLC hiện đại đã giúp cẩu hoạt động ổn định hơn”. Giá trị làm lợi của sáng kiến là 150.000.000 đồng/năm.
Với nhiều thành tích trong lao động, nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị góp phần vào sự phát triển của ngành, địa phương. Phạm Văn Cường đã được đơn vị, UBND tỉnh và Tổng LĐLĐ Việt Nam tuyên dương và tặng nhiều phần thưởng như: năm 2016 và năm 2018 Tổng Giám đốc công ty SITV đã khen và tặng thưởng danh hiệu nhân viên có thành tích lao động xuất sắc, có ý tưởng cải tiến tốt nhất cảng SITV và giải quyết sự cố về thiết bị; năm 2017 được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” giai đoạn 2015-2016 và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Phạm Văn Cường (thứ nhất từ phải qua) được Tổng Giám đốc công ty tặng thưởng danh hiệu nhân viên xuất sắc năm 2016
Trí tuệ cùng với đam mê trong nghiên cứu đã thôi thúc người công nhân kỹ thuật cao Phạm Văn Cường không ngừng tìm tòi, sáng tạo và ứng dụng tiến bộ của khoa học thuật không chỉ trong phạm vi hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp; là gương sáng trong phong trào”lao động giỏi, lao động sáng tạo” để CNLĐ học tập, Mà sự đam mê nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật của họ đã góp phần to lớn vào sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Bảo Bình


Bài viết liên quan