bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Công nhân, viên chức, lao động tỉnh BR-VT: Đón Tết Qúy Mão 2023 đầm ấm, hạnh phúc, vui mừng khi trở lại làm việc

Với phương châm “Tất cả đoàn viên & công nhân, viên chức, lao động đều có Tết”, các cấp công đoàn đã tổ chức các hoạt động nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, để công nhân, viên chức, người lao động tỉnh BR-VT đón chào năm mới, đón một cái tết cổ truyền dân tộc, tết Quý Mão năm 2023 thật đầy đủ, đầm ấm và hạnh phúc, phấn khởi khi trở lại làm việc.

Bà Tạ Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh trao quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Nhiều hoạt động ý nghĩa chăm lo Tết cho người lao động

Tết Quý Mão năm 2023 diễn ra trong không khí nhà nhà, người người đón Tết trong tâm thế vui mừng, phấn khởi sau gần 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, người người, nhà nhà, CNVCLĐ đều vui vẻ đón tết với một khí thế mới. Để tất cả người lao động đều có Tết, được đón một cái Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc vui tươi, ấm no, hạnh phúc bình an và gắn kết, các cấp công đoàn tỉnh tập trung mọi nguồn lực chăm lo Tết cho người lao động, đặc biệt, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp, bị tai nạn lao động, mất việc làm, bị thiên tai, bão lũ; thăm, chúc Tết các doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy – Xuân gắn kết” tập trung ở nơi có đông đoàn viên, người lao động; Hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần vé tàu, xe, máy bay để đưa đoàn viên, người lao động có nhu cầu về quê đón Tết, trở lại làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi; Tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết, thăm hỏi, động viên đoàn viên, người lao động không có điều kiện về quê đón Tết đầm ấm, vui tươi… Tính đến ngày 02/02/2023, các cấp công đoàn đã thăm, tặng quà 114.893 lượt đoàn viên, CNVCLĐ với tổng số tiền 45,331 tỷ đồng.

Người lao động Công ty TNHH Cảng Quốc tế Sài Gòn Việt Nam gói bánh chưng Tết Quý Mão 2023

Cụ thể, trong chương trình Tết Sum vầy, Xuân gắn kết 2023, Liên đoàn Lao động thành phố Bà Rịa trao tặng 127 suất quà, mỗi suất trị giá 650.000 đồng. Đặc biệt, LĐLĐ thành phố Bà Rịa còn tổ chức bốc thăm trúng thưởng với 4 giải thưởng gồm 57 phần quà trị giá 16,45 triệu đồng. Liên đoàn Lao động huyện Xuyên Mộc tặng quà cho 539 đoàn viên và người lao động mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng; Liên đoàn Lao động huyện Long Điền tặng quà trao 300 suất quà/500.000đ/suất cho CNVCLĐ, con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Liên đoàn Lao động thành phố Vũng Tàu trao 280 suất quà cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 500.000 đồng, đồng thời tổ chức bốc thăm trúng thưởng với tổng  giá trị giải thưởng khoảng 40 triệu đồng. CĐCS Công ty Cổ phần thiết bị Chiếu sáng Thái Bình Dương phối hợp doanh nghiệp tặng 21 suất quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại doanh nghiệp, mỗi suất gồm quà và tiền mặt quà trị giá 1 triệu đồng; CĐCS Công ty Cổ phần Dịch vụ đô thị Bà Rịa phối hợp với doanh nghiệp trao 24 suất quà, trị giá 500.000đ/suất cho các đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trao tặng quà cho toàn thể người lao động công ty, mỗi phần trị giá 500.000 đồng; LĐLĐ TP. Vũng Tàu phối hợp cùng Công ty TNHH Kỳ Nguyên trao 400kg gạo cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn… Đây được xem là những cố gắng tích cực, tiếp tục khẳng định vai trò của các cấp công đoàn trong chăm lo đời sống người lao động đặc biệt trong dịp tết và trong điều kiện khó khăn sau 2 năm doanh nghiệp cũng như người lao động chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Vui mừng, phấn khởi trở lại làm việc

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023, đến nay, hầu hết người lao động trong các doanh nghiệp đã trở lại làm việc ổn định. Những ngày đầu năm, không khí lao động tại các phân xưởng, xí nghiệp vẫn đang rất náo nhiệt, vui mừng, phấn khởi với các lời chúc mừng năm mời “mạnh khỏe, hạnh phúc, bình an”, “phát tài, phát lộc”, “an khang, thịnh vượng”, “Năm mới, thắng lợi mới”… và những bao lì xì may mắn, đỏ cả năm do doanh nghiệp, CĐCS lì xì, trao tặng cho người lao động… Chị Nguyễn Thị Hoa, công ty TNHH Sản xuất giày Uy Việt cho biết, công ty  mình làm việc ở đây cũng nhiều năm rồi, các chế độ tiền lương, bảo hiểm luôn được công ty thực hiện đầy đủ cho công nhân. Đặc biệt, trong dịp Tết, công ty thưởng 1 tháng lương và tặng quà cho tất cả người lao động. Công đoàn cũng thường xuyên động viên và trao quà Tết cho đoàn viên nên ai cũng phấn khởi. Mặc dù số lượng người lao động đi làm chưa hết do các đơn hàng của công ty bị cắt giảm, mình cảm thấy may mắn hơn nhiều người vì vẫn có việc làm đều, vẫn có thu nhập hàng tháng, hết Tết rồi, mọi việc trở lại bình thường, mong có sức khỏe, công việc đều là chúng tôi vui mừng rồi”.

Lãnh đạo Công ty Dịch vụ môi trường và Công trình đô thị Vũng Tàu lì xì Tết đầu năm cho người lao động

Trò chuyện với chúng tôi, ông Lê Văn Hòa, Tỉnh ủy viên, ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết,  trước, trong và sau tết, tình hình đời sống, việc làm của người lao động nhìn chung cơ bản ổn định, đến nay, đã có 95,6% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn và trên 92% người lao động quay trở lại làm việc sau Tết, điều này cho thấy doanh nghiệp và tổ chức công đoàn đã thực hiện khá tốt chế độ, chính sách, bảo đảm việc làm, tiền lương và phúc lợi cho người lao động, qua đó giúp người lao động yên tâm, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Ngày đầu đi làm việc, nhiều doanh nghiệp tổ chức hoạt động lì xì chúc Tết đầu năm cho người lao động nên ai cũng phấn khởi. Nhiều doanh nghiệp đã bố trí xe đưa công nhân về quê ăn Tết và đón trở lại nhà máy làm việc; một số đơn vị có chính sách hỗ trợ tiền mua vé tàu, xe cho người lao động về quê trong dịp Tết trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, tình hình quan hệ lao động tại các doanh nghiệp hầu hết đều ổn định, không có phát sinh về tranh chấp lao động. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn đã bám sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và vận động người lao động trở lại công ty sau thời gian nghỉ Tết. Đặc biệt, các cấp công đoàn đã tổ chức thăm, tặng 114.893 phần quà cho đoàn viên, CNVCLĐ với tổng số tiền 45,331 tỷ đồng, qua đó góp phần đảm bảo mọi người lao động đều có Tết an vui, đầm ấm, an tâm trở lại làm việc, gắn bó với doanh nghiệp và tổ chức công đoàn. Công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự tại các doanh nghiệp, đơn vị trong dịp tết được đảm bảo, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, nhà nhà người lao động được đón một cái tết cổ truyền của dân tộc thật đầy đủ, vui tươi, đầm ấm, bình an và hạnh phúc. Qua đây, một lần nữa khẳng định, vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tạo động lực khích lệ, động viên công nhân viên chức lao động làm việc hăng say, năng suất, chất lượng, hiệu quả, góp phần nâng cao vị thế tổ chức công đoàn tại cơ sở, đáp ứng nhu cầu phát triển hội nhập hiện nay.

Hoàng Hải


Bài viết liên quan