bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Công tác an sinh, chăm lo cho người lao động là nhiệm vụ trọng yếu của tổ chức Công đoàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong đại dịch Covid-19

Trước những tác động của đại dịch COVID-19, nhất là từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát cho đến nay, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, chăm lo đời sống, việc làm, giúp đoàn viên và người lao động trong các doanh nghiệp từng bước khắc phục khó khăn, yên tâm lao động sản xuất. Qua đó ngày càng khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn luôn đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp và người lao động, góp phần thực hiện có hiệu quả phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” để phát triển kinh tế – xã hội”.

Ông Huỳnh Sơn Tuấn – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ bữa ăn ca cho đại diện NLĐ tại Công ty TNHH CS Wind VN

Trong thời gian qua, các cấp Công đoàn đã hỗ trợ kịp thời, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), đây là một chủ trương đúng và xuyên suốt Đảng, Nhà nước, của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các cấp công đoàn trong tỉnh. Để các chủ trương được triển khai thực hiện khẩn trương trong bối cảnh dịch bệnh, các cấp Công đoàn đã phối hợp với chính quyền cùng cấp triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch, đặc biệt đối với các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Hiện nay, Liên đoàn Lao động tỉnh trực tiếp quản lý 1.544 CĐCS với148.051 CNVCLĐ. Trong đó, khối doanh nghiệp 698 CĐCS với 107.368 công nhân lao động, Với số lượng CNVCLĐ đông, phân tán thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Trong đó, nhiều ngành nghề như du lịch, dịch vụ vẫn chưa thể khôi phục do tác động của dịch bệnh, nhiều công nhân lao động đang tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc hoặc tìm việc làm mới. Do đó, bằng các hình thức triển khai như: văn bản, sử dụng các kênh truyền thông công đoàn fanpage, zalo, email, website… Liên đoàn Lao động tỉnh đã hướng dẫn các cấp công đoàn phối hợp tuyên truyền, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, UBND tỉnh hỗ trợ doanh ngiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Triển khai và thực hiện các gói hỗ trợ của Tổng Liên đoàn đến đoàn viên, CNVCLĐ đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Vận động các tổ chức, mạnh thường quân đồng hành cùng tổ chức công đoàn chăm lo đời sống người lao động. Tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ toàn tỉnh tham gia đóng góp, ủng hộ Quỹ phòng, chống COVID-19, tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương, hỗ trợ các đối tượng khó khăn trên địa bàn…

Bà Tạ Thị Hồng Hà – trao thiết bị học trực tuyến cho con CNVCLĐ

Trước những thách thức đặt ra, Liên đoàn Lao động tỉnh đã và đang tích cực, khẩn trương triển khai hỗ trợ đoàn viên, người lao động theo các gói của Tổng Liên đoàn, góp phần hỗ trợ kịp thời cho 48,642 đoàn viên, CNLĐ bị ảnh hưởng dịch COVID-19 với tổng số tiền hơn 31 tỷ đồng và hỗ trợ 97 lượt điểm tuyến đầu chống dịch, trị giá hơn 1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách công đoàn tỉnh. Các gói hỗ trợ đã phần nào kịp thời chia sẻ, động viên tinh thần đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19.

Mặc dù xác định, công tác an sinh xã hội trong giai đoạn khủng hoảng do dịch bệnh gây ra là vấn đề cấp bách. Tuy nhiên, với nguồn lực ngân sách của tổ chức Công đoàn còn hạn chế, trong khi nhu cầu cần hỗ trợ của đoàn viên, CNVCLĐ là rất lớn. Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tận dụng triệt để các nguồn lực xã hội nhằm chung tay chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ.

Qua quá trình tuyên truyền, vận động, đoàn viên, CNVCLĐ đã ủng hộ gần 6 tỷ đồng vào Quỹ phòng, chống COVID-19 của tỉnh; đóng góp Quỹ vaccine của Tổng Liên đoàn 3,75 tỷ đồng; ủng hộ gần 2 tỷ đồng hàng hóa thiết yếu về Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp để hỗ trợ người dân khó khăn và người dân tại các khu phong tỏa, khu nhà trọ, vận động ủng hộ 170,6 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm, đến các DN thực hiện “3 tại chỗ” cho đoàn viên, CNLĐ tại các khu nhà trọ và người dân khu vực bị phong toả, cách ly, vận động 3.838 chủ nhà trọ miễn giảm gần 5 tỷ tiền thuê nhà cho 19.134 CNLĐ khó khăn khăn đặc biệt trong thời gian toàn tỉnh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Bên cạnh đó, bước vào năm học mới, nhằm phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, LĐLĐ tỉnh đã vận động đoàn viên, CNVCLĐ quyên góp 532 triệu đồng, trao 164 máy tính bảng, điện thoại thông minh trị giá 392 triệu đồng cho các học sinh vượt khó, hiếu học không có thiết bị học trực tuyến; trao 1.644 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh tổng số tiền 938 triệu đồng cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và 2.477 suất quà Trung Thu cho con CNVCLĐ với tổng trị giá 495 triệu đồng…

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh covid-19 còn diễn biến hết sức phức tạp. Nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ vượt qua khó khăn, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đề ra những giải pháp thiết thực nhằm thu hút, giữ được tinh thần, động lực cho công nhân lao động, đặc biệt là người lao động tại các khu công nghiệp, Doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước an tâm SXKD, cụ thể:

Một là, Vận động người lao động chia sẻ với doanh nghiệp, mục tiêu trước mắt Công đoàn cùng với doanh nghiệp đẩy nhanh phục hồi sản xuất, kinh doanh giữ được việc làm bền vững. Tiếp tục hướng dẫn CĐ các cấp phối hợp với chính quyền địa phương, người sử dụng lao động thực hiện các thủ tục để đoàn viên, người lao động hưởng các gói hỗ trợ đảm bảo kịp thời, thiết thực, hiệu quả.

Hai là, Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và chủ động giám sát việc triển khai thực hiện các gói hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid -19.

Ba là, Tiếp tục hỗ trợ các gói an sinh, triển khai, vận động các cá nhân, đơn vị, các mạnh thường quân tham gia ủng hộ, hỗ trợ cho đoàn viên, CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Bốn là, Tăng cường khảo sát, nắm tình hình CNLĐ khó khăn, đặc biệt CNLĐ tại các khu nhà trọ để hỗ trợ kịp thời.

Năm là, Tiếp tục đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành có liên quan đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các thiết chế nhà ở xã hội, nhà trẻ, khu vui chơi, giải trí cho con em người lao động ở những khu vực đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch nhưng chưa triển khai thực hiện được, nhằm đảm bảo nhu cầu cấp thiết ngày càng tăng về số lượng lao động nhập cư trên địa bàn tỉnh, đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng hướng dẫn các doanh nghiệp quy hoạch, đầu tư xây dựng các điểm sinh hoạt văn hóa tại các khu nhà trọ có đông CNLĐ, các KCN để CNLĐ có điều kiện tham gia và tiếp cận thuận lợi nhất các hoạt động cộng đồng, các hoạt động giải trí văn hóa, văn nghệ, TDTT, tủ sách pháp luật…

Có thể khẳng định, với phương châm “Ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn”, các cấp Công đoàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã, đang và sẽ tiếp tục kề vai sát cánh, quyết tâm cùng cả hệ thống chính trị, người dân và người lao động đẩy lùi dịch bệnh, góp phần khôi phục và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương mà Nghị quyết 128 đã đề ra./.

Huỳnh Sơn Tuấn


Bài viết liên quan