bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Doanh nghiệp và Công đoàn cùng chăm lo cho người lao động

Phát huy vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động (NLĐ), các cấp công đoàn trên địa bàn huyện Đất Đỏ đã thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng giúp NLĐ yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Nuôi trồng Thủy sản Minh Phú Lộc An là một trong những Công đoàn cơ sở phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ trên địa bàn huyện. Với số lượng 286 đoàn viên tham gia lao động sản xuất, công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích cho đoàn viên luôn được Công đoàn và BLĐ Công ty quan tâm thực hiện.

Hình ảnh công nhân giờ ăn cơm trưa

Ông Nguyễn Văn Trung – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nuôi trồng Thủy sản Minh Phú Lộc An cho biết: “Công đoàn có vai trò cơ bản là chúng ta phải xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa và tiến bộ, trong đó vấn đề chăm lo đời sống vật chất cho công nhân cũng là một trong những tiêu chí mà công ty phải đáp ứng yêu cầu của nước ngoài, nên công ty rất là quan tâm, chú trọng. Để xuất khẩu cho quốc tế thì trong đó có 1 thẻ rất là trọng yếu đó là thẻ an sinh xã hội, chăm lo đời sống công nhân từ nơi ăn ở, hỗ trợ phương tiện, các chế độ, tạo điều kiện tốt nhất cho công nhân…”.

Công ty TNHH Nuôi trồng Thủy sản Minh Phú Lộc An hiện đang áp dụng công nghệ nuôi tôm theo mô hình ao nuôi trải bạt công nghệ cao, với tổng diện tích 300ha. Tổng số NLĐ đang làm việc tại công ty là trên 300 người. Tại đây, NLĐ được hưởng các chế độ phúc lợi và được Công ty đóng bảo hiểm đầy đủ cùng với việc bổ sung các quyền lợi như: khám sức khỏe định kỳ hằng năm, hỗ trợ nơi ở miễn phí cho công nhân, thăm tặng quà các ngày lễ trong năm và tổ chức bữa ăn ca cho người lao động có giá trị từ 18.000 đồng trở lên. Ngoài ra, công ty còn thực hiện đãi ngộ liên quan đến chế độ thưởng theo sản phẩm…, đảm bảo đời sống vật chất cũng như khích lệ tinh thần làm việc cho NLĐ tại công ty.

Chị Đặng Thị Thúy – Công nhân Công ty TNHH Nuôi trồng Thủy sản Minh Phú Lộc An nhận xét: “Nói chung nếu tính về mức độ công nhân như mình thì về chế độ ăn uống, chỗ ăn chỗ đều thoải mái. Chế độ sinh hoạt cũng rất là thoải mái, ăn uống thì nay ăn này, mai ăn kia, mấy chị bếp cũng rất là quan tâm công nhân, phục vụ nhiệt tình. Còn lương ở đây đối với mình là phù hợp, còn về bảo hiểm, các chính sách khác thì phù hợp hết.

Là doanh nghiệp 100% vốn Thái Lan, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nuôi tôm giống với 288 lao động, Công ty Thủy sản Công nghệ cao Việt Nam, Chi nhánh 1-2 Vũng Tàu luôn quan tâm, kiên trì thực hiện các mục tiêu nhằm xây dựng nhà máy và một môi trường làm việc năng động, hiệu quả. Việc quan tâm này được thể hiện bằng những hoạt động cụ thể như: 100% cán bộ công nhân viên được ký Hợp đồng lao động và tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm Thất nghiệp; hàng năm được khám sức khoẻ định kỳ; được tham gia tập huấn và trang bị các thiết bị, dụng cụ an toàn lao động, bảo hộ lao động; được bố trí chỗ ở khang trang, sạch sẽ, được chăm lo 3 bữa ăn ca và trang bị phòng tập thể thao, đảm bảo cho NLĐ có một sức khỏe và tinh thần làm việc tốt nhất.

Anh Lê Hoàng Tới – Nhân viên Công ty Thủy sản Công nghệ cao Việt Nam, Chi nhánh 1-2 Vũng Tàu nói: “Hiện tại thì công ty có nhiều chính sách đối với công nhân viên, những chính sách tiêu biểu như những chính sách về lương thưởng, lương trả ấn định ngày, trả sớm chứ không có trễ; thứ hai là có chế độ thưởng hàng quý, định kỳ là 3 tháng 1 lần, tùy theo doanh thu của công ty; ngoài ra đời sống của công nhân viên công ty thì tôi đánh giá rất cao, có phòng ở, có nhà ăn, mỗi ngày ăn 3 bữa. Mặt khác, công ty còn có các hoạt động vui chơi giải trí, thể dục thể thao, sau giờ làm việc thì nhân viên chu1g tôi có thể chọn những môn thể thao mình yêu thích để tập luyện rèn luyện sức khỏe”.

Từ sự quan tâm thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho người lao động của Công ty TNHH Thủy sản Công nghệ cao Việt Nam đã giúp cho nhân viên, NLĐ làm việc tại đây có thu nhập ổn định và tinh thần làm việc tích cực, cống hiến hết mình cho sự phát triển bền vững của công ty.

Ông Kamphon Phetpasird – Phó Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Công nghệ cao Việt Nam, Chi nhánh 1-2 Vũng Tàu nhận định: “Công nhân viên là nguồn nhân lực chính tạo ra lợi nhuận cho công ty, vì vậy Ban lãnh đạo luôn quan tâm đến những chính sách phúc lợi để CNV yên tâm làm việc. Với những chính sách phúc lợi của Công ty, tôi nhận thấy công nhân viên rất hài lòng, có năng suất làm việc cao và có nguyện vọng gắn bó lâu dài cùng với công ty. Công ty cam kết sẽ tiếp tục duy trì các phúc lợi của công ty cho CNV và NLĐ”, Ông Kamphon Phetpasird cho biết.

 Toàn huyện Đất Đỏ hiện có 78 Công đoàn cơ sở, trong đó có 17/17 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn. Trong thời gian qua, cùng với việc xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, LĐLĐ huyện Đất Đỏ luôn chú trọng hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuyên môn của huyện và công đoàn các công ty để kịp thời nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp và tâm tư nguyên vọng của người lao động…

Ông Nguyễn Văn Lai – Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Đất Đỏ cho biết: “”Hầu hết các doanh nghiệp có công đoàn cơ sở thuộc Liên đoàn Lao động huyện thực hiện đảm bảo đúng quy định các chế độ, chính sách cho người lao động tại các đơn vị, đặc biệt là chế độ tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hộ lao động, công tác an toàn vệ sinh lao động”.

Nhờ thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động, các công đoàn cơ sở doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã và đang góp phần tích cực trong việc ổn định tư tưởng, giúp NLĐ yên tâm làm việc. Từ đó, hết mình cống hiến cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, xây dựng CĐCS ngày càng vững mạnh./.

 

Thùy Linh – Trung tâm VH-TT&TT huyện Đất Đỏ


Bài viết liên quan