bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Đôi dòng của người cán bộ công đoàn

Những cơn gió lạnh mùa đông cũng đã đến, đám lá cây xào xạt ập vào bên khung cửa báo hiệu cho một năm nữa sắp kết thúc – năm 2023. Tôi tựa vào ghế, ngẫm lại một hành trình dài với biết bao cung bậc cảm xúc.

Tôi chưa bao giờ quên ngày hôm ấy, ngày 19 tháng 9 năm 2019, khi chỉ mới làm việc tại công ty 3 tháng, tôi được tin tưởng giao nhiệm vụ là người dẫn chương trình cho ngày thành lập Công đoàn Cơ sở công ty tôi, Công ty TNHH Tôn Pomina. Tôi vừa vui sướng, vừa lo lắng vào cái ngày đầy long trọng ấy. Khi nhìn thấy những những anh chị được bầu vào ban chấp hành đọc những lời tuyên hệ dõng dạc hùng hồn tôi đã ước mình được là một trong số họ.

Trải qua thời kỳ đại dịch Covid 19 bùng phát, lúc đó tôi vừa người hổ trợ và cũng là một nhân sự nòng cốt giúp cho BGĐ công ty và BCH CĐCS tuyên truyền, vận động Người lao động bảo vệ chính mình, bảo vệ gia đình và làm đủ mọi phương hướng an toàn để duy trì hoạt động sản xuất. Tôi thầm cảm ơn Người Lãnh đạo của công ty đã có những hướng đi đúng và giúp cho toàn bộ Người lao động trong công ty vượt qua đại dịch Covid 19. Điều thiết thực và quý báu hơn là chúng tôi cũng nhận nhiều sự hổ trợ của Liên đoàn Lao động tỉnh BRVT, những tình cảm ấy cá nhân tôi không bao giờ quên.

Sau những năm tháng nỗ lực làm việc, trau dồi kiến thức và tích cực tham gia các hoạt động, tôi đã biến ước mơ trở thành hiện thực. Ngày 28 tháng 10 năm 2022, Đại hội Công đoàn Cơ sở lần thứ nhất nhiệm kỳ 2022 – 2027, tôi đã được bầu vào ban chấp hành CĐCS Công ty cổ Phần Tôn Pomina với vai trò Ủy viên, thật sung sướng biết bao! Khi đó tôi biết con đường phía trước sẽ có nhiều thách thức, nhưng chỉ cần tôi vững tin, tin vào con đường tổ chức Công đoàn, tôi sẽ vượt qua thử thách để làm tròn trách nhiệm của mình.

Các anh chị ban chấp hành trước của CĐCS công ty đã xây dựng được những nền móng vững chắc, chăm lo cho các anh chị em công nhân vượt qua đại dịch, và thế hệ chúng tôi là những người tiếp bước, phải phát triển và vươn xa hơn nữa.

Cơ hội đầu tiên điến, Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật về an toàn vệ sinh lao động năm 2022, anh em trong ban chấp hành CĐCS chúng tôi ra sức tuyên truyền vận động các anh chị em trong công ty tham gia. Trận “ra quân” đầu tiên của chúng tôi thành công vang dội khi đạt được 20 giải thưởng cá nhân và nhận giải nhất tập thể. Ngày nhận giải, màu áo công ty Tôn Pomina xanh rực tràn ngập trong hội trường, chúng tôi thật tự hào và xúc động.

Những ngày cuối năm 2022 ấy cũng là lúc chúng tôi chuẩn bị những món quà Tết, những tấm vé xe về quê hương cho các anh chị em công nhân. Mân mê những món quà mà chúng tôi kỳ công chọn lựa, từ những hộp bánh, hũ yến đến những chi tiết trang trí nhỏ nhất, chúng tôi cũng đã dành tình cảm của mình gửi vào đây. Lúc này thì tôi mới ngộ ra rằng trước đây tôi đã chưa thật sự hiểu nổi vất vả của những người chuẩn bị, đôi khi còn phàn nàn về món quà, giờ thì tôi thấy mình khi ấy thật đáng xấu hổ.

Những món quà trao đến anh chị em xong xuôi. Chúng tôi lại quay sang phối hợp với công ty để tổ chức cho anh em một món quà tinh thần to lớn hơn, đó là cuộc thi ca nhạc và thiết kế thời trang với những giải thưởng xứng đáng. Chúng tôi tổ chức vòng chung kết vào đêm tất niên cũng là để chiêu đãi thị giác và thính giác của mọi người, hơn thế nữa kết quả cuối cùng là do sự bầu chọn của mọi người trong công ty. Chúng tôi muốn họ thấu hiểu, chúng tôi đã yêu thương và tôn trọng anh chị em công nhân biết nhường nào.

Đón xong tết, chúng tôi lại tiếp tục tất bật cho chương trình ngày 8 tháng 3 của năm mới – năm 2023. Chúng tôi đã hồ khởi tuyên truyền, vận động phong trào phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” vào cuối năm 2022. Giờ chính là lúc gặt hái những bông hoa rực rỡ đầu tiên. Ngày 8 tháng 3 tất cả các chị em đều hưởng ứng tuần lễ Áo dài, trông ai cũng thật xinh đẹp trong hội trường.

Anh chủ tịch CĐCS trao quà tặng tất cả và biểu dương những tấm gương xuất sắc. Lòng tôi thầm cảm ơn các chị em phụ nữ trong công ty đã nổ lực sát cánh cùng chúng tôi, nếu không có được sự yêu thương ửng hộ của mọi người, chúng tôi khó mà vững bước trên chặng đường dài. Cũng dịp 8 tháng 3 ấy, Công đoàn các Khu công nghiệp tổ chức hội thi nấu ăn, chúng tôi hồ hởi chuẩn bị, kêu gọi sự xung phong của mọi người. Chúng tôi đạt được giải Ba. Thật ra trong các cuộc thi, cái mà chúng tôi coi trọng nhất đó là tinh thần, sự cố gắng của những thành viên, và sự kết nối giữa con người với con người trong và ngoài công ty tạo nên tập thể Công đoàn vững mạnh, đó chính là những điều quý giá nhất.

Những ngày tháng tiếp theo, chúng tôi lại tiếp tục cuộc hành trình, bên trong thì chăm lo đời sống cho anh em: hỏi thăm, động viên các hoàn cảnh khó khăn, chuẩn bị quà cho các bé thiếu nhi con của anh chị em công nhân nhân ngày quốc tế thiếu nhi, Tết trung thu…. Bên ngoài thì ra sức tham gia phong trào, tham gia các lớp tập huấn. Chúng tôi đã đạt được 6 giải cá nhân và 1 giải nhì tập thể trong cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Bộ luật lao động, Luật Công đoàn và các kỳ đại hội Công đoàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu” đóng góp 2 tiết mục văn nghệ công phu vào phong trào tháng công nhân, đóng góp tiết mục văn nghệ cho phong trào phòng chống tệ nạn và HIV/AIDS do Liên đoàn Lao động tỉnh BRVT tổ chức, tham gia và đạt giải trong hội thao của Công đoàn các KCN tổ chức, tham gia và đạt giải nhất chương trình Giờ thứ 9+ ( số quay tỉnh BRVT), chương trình được phát sóng trên VTV3, giới thiệu các đoàn viên ưu tú và kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam…

Nhìn lại ngần ấy chặn đường, tôi thấy niềm tự hào, kiêu hãnh đang dân trào trong người tôi. Nhưng chưa hết đâu các bạn, Tháng 8, tháng sinh nhật công ty, Ban chấp hành chúng tôi đã phối hợp với công ty tổ chức hội thao với nhiều bộ môn dành cho cá nhân và đồng đội, 100% các phòng ban tham gia, sự cống hiến hết mình của các vận động viên đã làm nên một kỳ hội thao thành công, trọn vẹn và ý nghĩa.

Và sau đó là tháng 10, chúng tôi lại tiếp tục gặt hái thành quả của cuộc vận động nữ công “giỏi việc nước đảm việc nhà”, những bông hoa xinh đẹp vẫn tiếp tục rực lửa. Nhưng lần này, chúng tôi mạnh dạng tổ chức cho các chị em leo núi và dã ngoại. 1200 bậc thang núi Thị Vải được chinh phục, mọi người được thưởng ngoạn cảnh quan xinh đẹp của quê hương mình, được giao lưu văn nghệ và những trò chơi hài hước, được chia sẻ thân tình. Mọi thứ thật tuyệt.

 

Nhớ lại những kỷ niệm, những chương trình đã qua nhưng tôi cứ ngỡ như mới diễn ra ngày hôm qua vậy. Mọi thứ đã diễn ra đầy cảm xúc khiến một người khô khan như tôi cũng đã thay đổi khá nhiều. Trong những tháng ngày đó, tôi cũng được học hỏi và chiêm nghiệm nhiều bài học, cũng có lúc mâu thuẫn, bất đồng quan điểm trong nội bộ, nhưng mọi thứ cũng qua, cũng đủ để tôi phải trưởng thành nhiều.

Nào, giờ thì quay lại tiếp tục cho những điều phía trước thôi. Cố lên nào, người cán bộ Công đoàn Cơ sở!

Nhiệm kỳ mới nhiều quyết tâm

Đổi mới chính sách quan tâm thật nhiều

Dân chủ ở  khắp nơi nơi

Công đoàn cơ sở lên đầu thực thi

Chung tay giữ gìn kết đoàn

Đoàn viên lao động chào mừng thi đua

Hăng say gặt hái bao điều

Phát triển bền vững an tâm thật nhiều

Hàng đầu vẫn là phương châm

Chăm lo đời sống tinh thần Đoàn viên

Chăm lo hiếu hỉ ốm đau kịp thời

Chăm lo cái tết sum vầy

Chăm lo mọi lúc nơi nào khó khăn

Bữa ăn phụ cấp nâng cao đủ nhiều

Sinh nhật tặng quà góp vào niềm vui

Tuyên truyền phổ biến đủ chương trình tham gia

Phong trào 2 giỏi nữ công đón chào

Doanh nghiệp cũng phải ra tay

Dân chủ luôn đặt hàng đầu

Thương lượng Thỏa Ước cũng hoàn thành chỉ tiêu

Đối thoại định kỳ trong năm

Hội nghị tổ chức Đoàn viên ý vào

Không quên thực hiện chủ trương Nước nhà

Chính sách pháp luật đặt lên hàng đầu

Công đoàn cơ sở đồng lòng quyết tâm

Xây dựng Công đoàn vững mạnh hằng năm

Công đoàn đại hội XIII thế nào

Kiến nghị chăm lo vật chất tinh thần

Kiến nghị đủ nhiều chương trình tham gia

Kiến nghị bộ luật chính sách đề ra

Góp phần giảm bớt áp lực đoàn viên

Thời thì kinh tế khó khăn

Công ty giảm sút đơn hàng giờ công

Khó khăn chồng chất muôn phần nỗi lo

Lo cho thất nghiệp không ngừng

Gửi niềm tin trao kỳ vọng vào đây

Đoàn viên hạnh phúc nhà nhà thêm vui

Chúc cho Đại hội thành công

Tổ chức vững mạnh Công đoàn Việt Nam.

Đồng Tác giả: Lời văn: Trần Thạch Thảo – Thơ: Kiều Tấn Thành

Đơn vị: CĐCS Công ty cổ phần Tôn Pomina.

 


Bài viết liên quan