bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Hội Luật gia Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức tổng kết nhiệm vụ năm 2022 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023

Sáng 10/2/2023, Chi Hội Luật gia Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thành To, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh; đồng chí Tạ Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Cường, Bí thư chi bộ cơ quan LĐLĐ tỉnh và các thành viên Chi hội Luật gia LĐLĐ tỉnh dự.

Năm 2022, Chi hội Hội Luật gia LĐLĐ tỉnh đã tham gia nhiều hơn, chất lượng hơn vào công tác xây dựng chính sách, pháp luật, tham gia phản biện, đóng góp ý kiến vào nhiều văn bản pháp luật và phối kết hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh.

Trong năm, hội viên chi hội đã tham gia đóng góp ý kiến vào 16 dự thảo luật sửa đổi, các văn bản quy phạm phát luật của trung ương và địa phương; tham gia tư vấn, trợ giúp pháp lý cho 410 lượt đoàn viên, CNVCLĐ; phối hợp tổ chức Hội nghị tọa đàm nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn pháp luật cho 40 cán bộ công đoàn trực thuộc Công đoàn tỉnh. Hội viên chi hội đã phát huy vai trò trong công tác tham mưu, chỉ đạo tổ chức giám sát, phản biện xã hội theo Quyết định 217/-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị. Đối với LĐLĐ tỉnh, đã tổ chức giám sát được 08 đơn vị về triển khai thực hiện Chương trình nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, người lao động tại các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh năm 2022. Bên cạnh đó, hội viên chi hội luôn bám sát nhiệm vụ chuyên môn, tham mưu chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường giám sát việc thực hiện lương, thưởng, các chế độ chính sách đối với CNVCLĐ, đặc biệt là gói chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân lao động đang làm việc và quay trở lại làm việc do ảnh hưởng của dịch bệnh  Covid-19.

Nhằm đẩy mạnh việc thực hiện pháp luật lao động, các hội viên đã đôn đốc, hướng dẫn các cấp công đoàn tham gia phối hợp cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, thanh tra về việc thực hiện pháp luật lao động và các chế độ cho người lao động tại 103 doanh nghiệp. Ngoài ra, Chi hội cũng đã cử thành viên tham gia Ban Tổ chức, Tổ soạn thảo ngân hàng đề thi cho Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức, pháp luật về An toàn vệ sinh lao động” do LĐLĐ tỉnh tổ chức. Hội viên chi hội đã tham gia, hỗ trợ công tác thượng lượng, kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) nhằm đẩy mạnh việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ. Qua đó, đã có 583/715 CĐCS doanh nghiệp có TƯLĐTT đạt tỷ lệ 81.54%, trong đó có 318 TƯLĐTT đạt chất lượng loại B trở lên với tỷ lệ 54.55%. Hội viên chi hội đã phối hợp, tham gia tổ chức 02 lớp tuyên tuyền phổ biến giáo dục pháp luật

Những kết quả đạt được trong năm của Chi Hội Luật gia LĐLĐ tỉnh đã được Hội Luật gia tỉnh ghi nhận và đề xuất Hội Luật gia Việt Nam tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 01 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội năm 2022.

Trao Bằng khen cho các tập thể chi hội Luật gia LĐLĐ tỉnh xuất sắc năm 2022

Tham dự hội nghị, đồng chí Tạ Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh đã có những chia sẻ, và cảm ơn chi hội đã tích cực tham gia, đóng góp cho hoạt động chung của Cơ quan LĐLĐ tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời, đồng chí Hà cũng mong muốn Chi hội sẽ phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm, khẳng định là đội ngũ tiên phong đi đầu trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; chủ động phối kết hợp với hoạt động chuyên môn, đẩy mạnh hơn nữa việc đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với đoàn viên và người lao động. Đáp lại, cơ quan LĐLĐ tỉnh cũng sẽ hết sức quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ cơ sở vật chất, về kinh phí, thời gian, nhân sự… để tổ chức hội hoạt động đạt hiệu quả tốt nhất; Cơ quan cũng sẽ hỗ trợ tối đa cho hội viên cũng là cán bộ, công chức cơ quan tham gia các lớp bồi dưỡng, học tập nâng cao trình độ kiến thức, kỹ năng để ngày càng chuyên nghiệp. Với những kỳ vọng đặt ra, đồng chí Hà mong rằng, Chi hội sẽ không ngừng phát triển về số lượng và mạnh về chất lượng; đóng góp tích cực cho hoạt động công đoàn, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Ngọc Lan


Bài viết liên quan