bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Hội Luật Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức tổng kết nhiệm vụ năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Sáng 11/01, Chi Hội Luật gia Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ tỉnh) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Dự Hội nghị có đồng chí Thịnh Đình Quang, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh; đồng chí Phạm Thu Hường, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; Đồng chí Nguyễn Bá Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Cường, Bí thư chi bộ cơ quan LĐLĐ tỉnh; đồng chí Nguyễn Châu Trinh, Phó Chủ tịch, Chi hội trưởng Chi hội Luật gia LĐLĐ tỉnh và các đồng chí lãnh đạo các Ban chuyên môn LĐLĐ tỉnh, các đồng chí Hội viên chi hội.

Trao Bằng khen và Giấy khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc năm 2023

 

Chi hội Luật gia LĐLĐ tỉnh hiện có 9 hội viên gồm các cán bộ, công chức cơ quan LĐLĐ tỉnh và 02 hội viên sinh hoạt ghép là cán bộ chuyên trách đang công tác tại các cơ quan công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Trong năm 2023, Chi hội Luật gia LĐLĐ tỉnh đã tổ chức được 01 hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục phát luật và tư vấn, trợ giúp pháp lý cho 80 đoàn viên Nghiệp đoàn đóng trên địa bàn thành phố Bà Rịa. Thông qua hội nghị, các đoàn viên nghiệp đoàn đã được các Luật gia tuyên truyền về kiến thức an toàn giao thông, kiến thức về bảo vệ môi trường; đồng thời được tư vấn, giải đáp các vấn đề pháp lý liên quan đến các hoạt động trong lao động và đời sống. Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11) năm 2023, Chi hội đã chỉ đạo các hội viên tham gia viết tin, bài tuyên truyền, truyền thông trên các kênh thông tin các cấp công đoàn; xây dựng đồ họa thông tin tuyên tuyền Ngày pháp luật (9/11) đăng tải trên trang Fanpage Công đoàn tỉnh.

Đồng chí Hoàng Thị Hải, hội viên Chi hội tham luận tại Hội nghị

Bên cạnh đó, hội viên chi hội qua công tác chuyên môn đã tham gia đóng góp góp ý kiến vào 25 văn bản dự thảo luật, nghị định và tham gia đóng góp ý kiến vào 52 văn bản dự thảo các quy chế, kế hoạch, chương trình của các cơ quan chức năng trong tỉnh; tham gia tư vấn, trợ giúp pháp lý cho 590 lượt đoàn viên, CNVCLĐ; làm đại diện bảo vệ quyền lợi cho người lao động tại Toà án 01 vụ tranh chấp lao động cá nhân về việc người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật; tham mưu tổ chức lấy ý kiến đoàn viên, người lao động và phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với đại diện đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2023.

Ngoài ra, hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được Chi hội quan tâm và các hội viên hưởng ứng tích cực. Trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, các hội viên đã tham mưu tổ chức Hội nghị chuyên đề “Nhận diện, xử lý thông tin giả, thông tin xấu độc trên Internet, mạng xã hội” đến 300 cán bộ công đoàn các cấp; phối hợp với Công an tỉnh tổ chức các lớp tuyên truyền về phòng chống lừa đảo qua mạng xã hội cho trên 500 người lao động; tổ chức các hội nghị triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở cho trên 2.000 cán bộ công đoàn các cấp, trong đó, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn, triển khai Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho 500 cán bộ công đoàn các cấp.

Những kết quả đạt được trong năm của Chi Hội Luật gia LĐLĐ tỉnh đã được Hội Luật gia tỉnh ghi nhận và đề xuất Hội Luật gia Việt Nam tặng Bằng khen cho 01 cá nhân và Giấy khen của Hội Luật gia tỉnh cho tập thể Chi hội có thành tích xuất sắc trong công tác hội năm 2023.

Phát biểu tại Hội nghị, Đồng chí Phạm Thu Hường, Phó Bí thư Đảng Đoàn, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã có những chia sẻ, đánh giá cao chi hội trong, đóng góp cho hoạt động chung của Cơ quan LĐLĐ tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời, mong muốn Chi hội sẽ tiếp tục nghiên cứu, đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động và sẽ có nhiều hoạt động rõ nét hơn trong năm 2024. Các hội viên sẽ đóng góp tích cực cho hoạt động công đoàn và cho CNVCLĐ trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở…; đồng thời phối hợp, tham gia công tác xây dựng chính sách pháp luật nhằm góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Sau Hội nghị, sẽ có những kiến nghị, đề xuất cấp ủy khẩn trương có những giải pháp chỉ đạo, hỗ trợ tốt nhất, nhằm phát huy tối đa vai trò, vị thế của Chi hội trong thời gian tới, đặc biệt là hỗ trợ cho Chi hội tổ chức thành công Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ (2024-2029), dự kiến tổ chức vào tháng 6/2024.

Ngọc Lan

 


Bài viết liên quan