bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

LĐLĐ Bà Rịa – Vũng Tàu hoàn thành vượt kế hoạch các nhiệm vụ trọng tâm 2021

Chiều 12.1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức lao động và hoạt động Công đoàn năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ trong năm 2022.

Ông Huỳnh Sơn Tuấn – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh báo cáo tại hội nghị tổng kết 2021 của Công đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: N.T.T

Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, toàn tỉnh hiện có 138.231 đoàn viên/148.051 lao động trong 1.544 đơn vị đã có tổ chức công đoàn, chiếm tỷ lệ 93,4%. Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh việc làm, tiền lương và thu nhập của hầu hết người lao động bị ảnh hưởng, dẫn đến đời sống của người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Dù vậy, cùng sự quyết tâm, nỗ lực và sự linh động, sáng tạo của cả hệ thống công đoàn, các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 đều hoàn thành và vượt kế hoạch như chỉ tiêu về phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; chỉ tiêu thỏa ước lao động tập thể; tài chính công đoàn…

Bên cạnh đó, các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ tiếp tục được triển khai ngày càng thực chất hơn. Đặc biệt là việc chăm lo, hỗ trợ những trường hợp khó khăn do dịch bệnh được quan tâm, đã phần nào giúp đỡ đoàn viên tháo gỡ những khó khăn trước mắt, góp phần củng cố niềm tin của CNVCLĐ với tổ chức công đoàn, với Đảng, Nhà nước.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao bằng khen cho các đơn vị, công đoàn cơ sở đạt thành tích trong năm 2021. Ảnh: T.A

Việc phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện quy chế dân chủ ở các cơ sở trên địa bàn tỉnh cũng được tăng cường và đã có những tác động tích cực, góp phần đảm bảo quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ. Các phong trào thi đua được tổ chức rộng khắp đã góp phần thúc đẩy tinh thần hăng say lao động, sáng tạo trong CNVCLĐ, góp phần cổ vũ, động viên đoàn viên, CNVCLĐ chung sức, đồng lòng với các cấp chính quyền thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng, chống đại dịch COVID-19 và đảm bảo “mục tiêu kép” của Chính phủ.

Qua đó, thu nhập của người lao động trên địa bàn tương đối ổn định. Theo thống kê của LĐLĐ tỉnh, trong năm 2021 thu nhập bình quân của người lao động trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khoảng 6,8 triệu đồng/người/tháng, của người lao động trong doanh nghiệp khác là 6,1 triệu đồng/người/tháng. Địa phương cũng đã nỗ lực giải quyết cho 12.211/12.336 lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp với tổng số tiền hơn 261 tỷ đồng. Quan hệ lao động và việc chấp hành pháp luật lao động ở các doanh nghiệp lao động hài hòa, ổn định tại các doanh nghiệp.

Hội nghị cũng đã nêu ra những hạn chế tồn tại và nguyên nhân, đề xuất những giải pháp nhằm tháo gỡ. Đồng thời, cũng thống nhất về phương hướng nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp để thực hiện, trong đó những nhiệm vụ đột phá bao gồm: Nâng cao hiệu quả công tác tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý có liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động; tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn trên địa bàn tỉnh trong năm 2022.

                                                                                                                                       THÀNH AN
                                                                                               (nguồn: báo Lao động laodong.vn)

 


Bài viết liên quan