bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

LĐLĐ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 13, Khóa VI, nhiệm kỳ 2018 – 2023

Ngày 27/6/2023, tại Hội trường LĐLĐ tỉnh, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh lần thứ 13 khóa VI, nhiệm kỳ 2018 – 2023 nhằm thảo luận, đánh giá kết quả hoạt động công đoàn 06 tháng đầu năm 2023 và tiếp tục trao đổi, bàn bạc về những nội dung chuẩn bị cho Đại hội VII Công đoàn tỉnh.

Ông Lê Văn Hòa – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cùng các ông, bà Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đồng chủ trì Hội nghị. Cùng dự Hội nghị còn có các ông, bà là Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ủy ban kiểm tra LĐLĐ tỉnh, các ông bà là Chủ tịch LĐLĐ các huyện Long Điền, Đất Đỏ.

Quang cảnh Hội nghị

Tính đến nay, LĐLĐ tỉnh đang quản lý 142.662 đoàn viên/151.501 lao động trong 1.588 đơn vị đã có tổ chức công đoàn, chiếm tỷ lệ 94,17%; trong đó, đoàn viên nữ là 79.967/83.575 CNVCLĐ nữ. Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù phải đối mặt với một số khó khăn nhất định nhưng các cấp công đoàn tỉnh đã nỗ lực hoàn thành đạt và vượt 04/15 chỉ tiêu; hoàn thành đạt và vượt tiến độ 08/15 chỉ tiêu; triển khai thực hiện có hiệu quả hầu hết các nội dung, nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch công tác đã đề ra.

Các hoạt động chăm lo, đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động được tập trung thực hiện. Các cấp công đoàn đã phối hợp với chính quyền và người sử dụng lao động thăm, tặng quà, trợ cấp cho 138.777 lượt CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 53,909 tỷ đồng; vận động các doanh nghiệp, tổ chức, mạnh thường quân hỗ trợ 14,27 tỷ đồng tặng quà cho 24.996 người lao động; thực hiện hỗ trợ 4,582 tỷ đồng cho 2.289 đoàn viên công đoàn bị chấm dứt hợp đồng lao động và tạm hoãn hợp đồng lao động theo Quyết định số 6696/QĐ-TLĐ ngày 16/01/2023 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam. Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, công đoàn đã phối hợp với chính quyền tổ chức hội nghị cán bộ công chức viên chức ở 100% đơn vị hành chính sự nghiệp, tổ chức hội nghị người lao động ở 341/669 doanh nghiệp, đạt tỷ lệ 51%; Có 364 doanh nghiệp tổ chức đối thoại với 308 cuộc đối thoại định kỳ và 56 cuộc đối thoại theo vụ việc đã được thực hiện. Việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể được quan tâm. Đến nay, trong toàn hệ thống công đoàn tỉnh, đã có 604 doanh nghiệp có thỏa ước lao động tập thể, đạt tỷ lệ 83,4%, trong đó có 317 thỏa ước lao động tập thể xếp loại B trở lên, đạt tỷ lệ 52,5%.

Công tác tổ chức Đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2023 – 2028 được tập trung quan tâm và trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong đoàn viên, CNVCLĐ. Đến nay, 100% CĐCS-NĐ, 50% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hoàn thành việc tổ chức đại hội, hội nghị cấp mình. Các công tác tuyên truyền giáo dục, thi đua khen thưởng, phát triển tổ chức công đoàn được đẩy mạnh và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đánh giá cao kết quả hoạt động công đoàn trong 6 tháng qua và bàn bạc các giải pháp để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong 6 tháng cuối năm, trong đó tập trung vào việc phối hợp với các cơ quan chức năng kéo giảm tình trạng nợ bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động; việc thực hiện chỉ tiêu phát triển tăng thêm đoàn viên công đoàn trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, việc thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm lao động còn xảy ra nhiều; việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện giai đoạn 2 Chương trình “01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid -19” …

Hội nghị cũng đã thảo luận và cho ý kiến đối với việc điều chỉnh Dự thảo lần thứ 3 Đề án cơ cấu nhân sự Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2023 – 2028; bàn bạc, thảo luận và thống nhất tiếp thu ý kiến đóng góp của cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động vào Dự thảo lần 5 Báo cáo của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh Khóa VI trình Đại hội VII Công đoàn tỉnh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lê Văn Hòa đánh giá cao các ý kiến đóng góp thẳng thắn, sát với thực tiễn của đại biểu dự Hội nghị./.

Phương Châu

Văn phòng LĐLĐ tỉnh


Bài viết liên quan