bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

LHQ dự báo thời tiết năm nay còn nóng hơn, trái đất ‘đang bên bờ vực’

Cơ quan khí hậu Liên Hiệp Quốc dự báo năm 2024 sẽ phá vỡ kỷ lục nắng nóng của năm 2023, đẩy trái đất đến ‘bờ vực’.

LHQ dự báo thời tiết năm nay còn nóng hơn, trái đất ‘đang bên bờ vực’- Ảnh 1.

Người dân tại vùng Bulawayo ở Zimbabwe lấy nước giếng giữa nắng nóng và hạn hán đang hoành hành

Hãng AFP ngày 19.3 dẫn dự báo của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thuộc Liên Hiệp Quốc cho rằng năm nay có khả năng cao sẽ nắng nóng nghiêm trọng hơn cả năm 2023 và tiếp tục phá vỡ các kỷ lục về nhiệt độ.

“Khả năng cao năm 2024 sẽ lại phá kỷ lục của năm 2023”, theo quan chức WMO Omar Baddour phát biểu tại cuộc họp báo giới thiệu báo cáo thường niên về khí hậu toàn cầu của tổ chức này.

Nhiệt độ trên toàn cầu phá vỡ kỷ lục vào năm ngoái, trong bối cảnh các đợt sóng nhiệt hoành hành trên các đại dương và những con sông băng bị mất lượng băng chưa từng thấy. Báo cáo xác nhận dữ liệu sơ bộ về việc năm 2023 là năm nóng nhất từng được ghi nhận.

Trái đất kêu cứu

Năm 2023 cũng là một phần của thập niên nóng kỷ lục, với nhiệt độ cao hơn còn tiếp diễn. Bình luận về báo cáo, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nói rằng điều đó cho thấy “một hành tinh trên bờ vực”.

“Trái đất đang đưa ra lời kêu cứu”, ông cảnh báo và chỉ ra rằng “ô nhiễm nhiên liệu hóa thạch đang khiến khí hậu hỗn loạn và những thay đổi đang tăng tốc”.

WMO cho biết nhiệt độ trung bình gần bề mặt trong năm ngoái cao hơn 1,45 độ C so với mức tiền công nghiệp – gần đến mức nguy hiểm với ngưỡng quan trọng 1,5 độ mà các quốc gia đã đồng ý tránh vượt qua trong hiệp định khí hậu Paris 2015.

“Giờ đây tôi đang phát cảnh báo đỏ về tình trạng khí hậu”, theo Tổng thư ký WMO Celeste Saulo. Bà nhấn mạnh rằng biến đổi khí hậu không chỉ là về nhiệt độ nóng bức hơn.

“Những gì chúng ta chứng kiến vào năm 2023, đặc biệt là với sự ấm lên chưa từng có của đại dương, sự rút lui của sông băng và sự mất băng ở biển Nam Cực, là nguyên nhân gây ra mối lo ngại đặc biệt”, bà phát biểu.

LHQ dự báo thời tiết năm nay còn nóng hơn, trái đất ‘đang bên bờ vực’- Ảnh 2.

Người dân Brazil tắm biển giải nhiệt tại Rio de Janeiro hôm 17.3

Vào cuối năm 2023, hơn 90% đại dương đã trải qua tình trạng nắng nóng vào một thời điểm nào đó trong năm, WMO cho biết. Các đợt nắng nóng ở biển thường xuyên và dữ dội hơn sẽ có tác động tiêu cực sâu sắc đến hệ sinh thái biển và các rạn san hô.

Đồng thời, tổ chức này cảnh báo rằng các sông băng quan trọng trên toàn thế giới phải hứng chịu lượng băng bị mất lớn nhất kể từ khi bắt đầu ghi nhận vào năm 1950.

Mất an ninh lương thực

Báo cáo nhấn mạnh rằng những thay đổi khí hậu mạnh mẽ đang gây thiệt hại nặng nề trên toàn thế giới, gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan, lũ lụt và hạn hán, di dời và dẫn đến mất đa dạng sinh học cũng như mất an ninh lương thực.

WMO chỉ ra rằng số người mất an ninh lương thực trầm trọng trên toàn thế giới đã tăng hơn gấp đôi, từ 149 triệu người trước đại dịch Covid-19 lên 333 triệu vào cuối năm 2023.

Tuy nhiên, tổ chức này đã nêu bật một “tia hy vọng” là sự gia tăng sản xuất năng lượng tái tạo. Năm ngoái, công suất sản xuất năng lượng tái tạo – chủ yếu từ năng lượng mặt trời, gió và thủy điện – đã tăng gần 50% kể từ năm 2022.

Ông Guterres nhấn mạnh vẫn còn thời gian để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kéo dài. Theo ông, thế giới vẫn có cơ hội giữ mức tăng nhiệt độ lâu dài của hành tinh dưới ngưỡng 1,5 độ C và “tránh được tình trạng hỗn loạn khí hậu tồi tệ nhất” và mọi người đều biết phải làm gì.

Nguồn: Khánh An – Báo //thanhnien.vn/

 

 


Bài viết liên quan