bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp tổ chức tập huấn công tác ATVSLĐ năm 2022

Sáng ngày 11/7/2022, Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ tỉnh) phối hợp với Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác An toàn vệ sinh lao động cho 80 cán bộ công đoàn và An toàn vệ sinh viên tại thành phố Vũng Tàu.

Ông Nguyễn Châu Trinh – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Xuất phát từ tình hình thực tiễn, trong những năm qua, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở LĐTBXH tổ chức nhiều lớp tập huấn ATVSLĐ dành cho cán bộ công đoàn và An toàn vệ sinh viên tại các doanh nghiệp có CĐCS trực thuộc. Năm nay, LĐLĐ tỉnh tiếp tục ký kết, phối hợp với Sở LĐTBXH tổ chức 02 lớp tập huấn ATVSLĐ  cho 160 học viên đến từ các CĐCS khối doanh nghiệp trực thuộc. Mỗi lớp sẽ diễn ra trong 02 ngày và các học viên sẽ được truyền giảng những kiến thức cơ bản của pháp luật về ATVSLĐ, cũng như kỹ năng phòng tránh tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Kết thúc mỗi lớp tập huấn, các học viên sẽ được làm bài kiểm tra sát hạch kiến thức. Những học viên đủ điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tập huấn.

Ông Nguyễn Trung Ngạn – Chủ tịch CĐ các khu Công nghiệp tỉnh, báo cáo viên của lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Châu Trinh – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, an toàn lao động đóng một vai trò rất là quan trọng đối với công nhân, doanh nghiệp và toàn xã hội. Đối với các doanh nghiệp thì việc đảm bảo an toàn sẽ giảm thiểu được các thiệt hại. Không những thế, việc đảm bảo an toàn lao động còn tạo nên uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp đối với công nhân và công chúng. Cuộc sống của những người lao động sẽ được cải thiện hơn nhiều, làm cho xã hội càng ngày càng phát triển.

Ông Nguyễn Châu Trinh cũng chia sẻ những mong muốn, sau khi kết thúc chương trình tập huấn, các học viên sẽ phát huy hết vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, giáo dục, đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn mọi đoàn viên, người lao động nâng cao nhận thức, ý thức tự bảo vệ mình và chấp hành các quy định về an toàn, vệ sinh lao động; bảo quản các thiết bị an toàn và phương tiện bảo vệ cá nhân.

Để làm được những điều trên, Ông Nguyễn Châu Trinh đề nghị, các đồng chí tham gia lớp tập huấn sẽ nghiêm túc thực hiện nội quy lớp học, cố gắng tập trung trí tuệ và thời gian với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Để những khẩu hiệu “An toàn để sản xuất, sản xuất phải đảm bảo an toàn”, “An toàn là trên hết” được treo, dán tại các nhà xưởng, công trường không còn được xem là khẩu hiệu suông nữa.

Theo số liệu báo cáo năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh xảy ra 288 vụ TNLĐ, làm 290 người thương vong. Trong đó, 28 vụ TNLĐ làm chết 29 người. Đa số các vụ TNLĐ tập trung ở lĩnh vực xây dựng, công nghiệp luyện kim, cơ khí.

Từ năm 2016 đến 2021, toàn tỉnh ghi nhận 336 trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh nghề nghiệp, 284 NLĐ được giám định mắc bệnh nghề nghiệp.

Từ số liệu trên có thể thấy, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp luôn hàng ngày, hàng giờ tiềm ẩn nguy cơ trong đoàn viên, người lao động; gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần của đoàn viên, NLĐ; đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp và xã hội.

Chính vì vậy, việc tổ chức tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động là hoạt động thường niên của LĐLĐ tỉnh nhằm mục đích nâng cao kiến thức pháp luật về an toàn lao động; giúp cho cán bộ công đoàn và mạng lưới an toàn vệ sinh viên nắm bắt kịp thời, hiểu đúng, đầy đủ và thực hiện hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động. Trên cơ sở đó, các học viên sau khi được tập huấn sẽ trở thành những tuyên truyền viên, hướng dẫn cho người lao động các biện pháp bảo đảm an toàn, hạn chế sự cố kỹ thuật, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có thể xảy ra.

Ngọc Lan


Bài viết liên quan