bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức tập huấn kỹ năng thương lượng, ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể

Sáng ngày 12/8/2022, Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ tỉnh) tổ chức lớp tập huấn kỹ năng thương lượng, ký kết và thực hiện TƯLĐTT cho 90 cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp thuộc 6 công đoàn huyện ngành. Tham dự khai mạc lớp tập huấn có ông Nguyễn Châu Trinh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh.

Nội dung tập huấn bao gồm những quy định của pháp luật về thương lượng, ký kết TƯLĐTT; phương pháp thu thập thông tin, xây dựng nội dung thương lượng, tổ chức lấy ý kiến người lao động; quy trình thương lượng và ký kết TƯLĐTT. Ngoài ra, các học viên tham gia lớp tập huấn còn được hướng dẫn những giải pháp nhằm ký kết được bản TƯLĐTT đạt chất lượng và phương pháp đánh giá, chấm điểm chất lượng bản TƯLĐTT.

Ông Nguyễn Châu Trinh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Ông Nguyễn Châu Trinh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các bản TƯLĐTT chất lượng mang lại. Nhưng hiện nay, nhiều bản TƯLĐTT còn kém chất lượng, thậm chí nhiều công đoàn cơ sở chưa thể ký kết được một bản TƯLĐTT với doanh nghiệp. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, LĐLĐ tỉnh tổ chức tập huấn kỹ năng thương lượng, ký kết và thực hiện TƯLĐTT nhằm mong muốn nâng cao kiến thức, kỹ năng; đồng thời giúp cho cán bộ công đoàn thêm tự tin, chủ động đối thoại, thương lượng để ký kết được bản TƯLĐTT thực sự có chất lượng. Để làm được điều trên, ông Trinh cũng đề nghị, đối với các đồng chí báo cáo viên, cần phải truyền giảng những kiến thức thật sự cần thiết, sát với tình hình hiện nay tại cơ sở; phương pháp truyền đạt dễ nghe, dễ hiểu, đảm bảo tương tác tốt với các học viên tham dự. Đối với các anh chị học viên lớp tập huấn, cần tập trung, tham gia với tinh thần trách nhiệm cao nhất để tiếp thu trọn vẹn các nội dung được các báo cáo viên trình bày tại hội trường; thẳng thắn trao đổi những vấn đề thực tế hiện nay đang vướng phải, để cùng với báo cáo viên làm sáng tỏ. Bên cạnh đó, những đơn vị nào đã thực hiện và ký kết các bản TƯLĐTT chất lượng tốt, cần trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, những phương pháp, kỹ năng hiệu quả để các đơn vị khác học hỏi.

Tham gia lớp tập huấn, Ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch công đoàn cơ sở Cty ChangChun Vina cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong công tác thương lượng, ký kết TƯLĐTT tại doanh nghiệp. Ông Trung cho biết, doanh nghiệp hiện quản lý 2.400 đoàn viên và người lao động, phần lớn là nữ. Chính vì vậy, hàng năm, doanh nghiệp thường xuyên có những chính sách quan tâm đến người lao động. Đặc biệt, Ban chấp hành công đoàn đã chủ động thương lượng và ký kết TƯLĐTT với NSDLĐ. Qua đó, tạo nên sự gắn kết giữa doanh nghiệp và người lao động.

Quang cảnh lớp tập huấn

Mặc dù nội dung TƯLĐTT không còn quá mới mẻ, nhưng các đồng chí báo cáo viên đã truyền đạt những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn một cách cô đọng và sát với tình hình thực tiễn tại các doanh nghiệp. Do đó, lớp tập huấn được diễn ra một cách sôi nổi với những phần trao đổi, thảo luận của các anh chị học viên.

Qua những kiến thức, kỹ năng được truyền giảng, LĐLĐ tỉnh mong muốn các đồng chí học viên sau khi tham dự lớp tập huấn, sẽ nỗ lực hơn nữa trong công tác bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoan viên và người lao động mà TƯLĐTT là một trong những công cụ hữu hiệu hỗ trợ cán bộ công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ này.

Ngọc Lan


Bài viết liên quan