bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Liên đoàn lao động huyện Đất Đỏ nhìn lại 1 nhiệm kỳ hoạt động

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện Đất Đỏ, khóa III, nhiệm kỳ 2015 – 2020các cấp công đoàn huyện Đất Đỏ đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các mặt công tác với nhiều hoạt động thi đua sôi nổi, thiết thực, hướng về đoàn viên và cơ sở. Từ đó khẳng định được vai trò của tổ chức công đoàn trong việc phối hợp với chính quyền các cơ quan, đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần thúc đẩy sự phát triển chính trị, kinh tế, văn hóa, an ninh của huyện trong những năm vừa qua 

 

Liên đoàn lao động huyện Đất Đỏ nhìn lại 1 nhiệm kỳ hoạt động

Huyện Đất Đỏ hiện có 78 Công đoàn cơ sở, 4.270 đoàn viên Công đoàn. Nhiệm kỳ 2015-2023, các cấp Công đoàn trong huyện luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh và Huyện ủy Đất Đỏ phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành triển khai hoạt động công đoàn; đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Công đoàn Huyện lần thứ III đề ra.

Ông Nguyễn Văn Lai – Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Đất Đỏ cho biết: “Kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ qua là các cấp Công đoàn huyện đã đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở, lấy quyền lợi của người lao động làm trọng tâm hoạt động; phát triển đoàn viên Công đoàn, thành lập Công đoàn cơ sở vượt chỉ tiêu cả về số lượng và chất lượng. Trong thời gian này, toàn Huyện đã phát triển mới 19 Công đoàn cơ sở, đạt 135,7% kế hoạch; kết nạp mới hơn 2.056 đoàn viên, đạt 146,7% kế hoạch”.

Để bảo vệ quyền lợi và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), các cấp Công đoàn Huyện thường xuyên nắm tình hình tư tưởng của đoàn viên; tích cực phối hợp với Chính quyền, chuyên môn đồng cấp kịp thời giải quyết những kiến nghị chính đáng của đoàn viên Công đoàn, CNVCLĐ; tổ chức nhiều hoạt động như tặng quà, trao học bổng cho con em người lao động, xây tặng nhà mái ấm công đoàn cho người lao động khó khăn về nhà ở,…

Chăm lo đời sống, tinh thần cho người lao động

Trong căn nhà mái ấm tình thương vừa mới được xây dựng, chị Nguyễn Thị Bé (công nhân Công ty Công trình Đô thị huyện Đất Đỏ) vui mừng khi từ nay đã được an cư. “Do hoàn cảnh khó khăn, không có nhà riêng, lâu nay 3 mẹ con phải tá túc nhà ông bà ngoại. Vừa qua, tôi được LĐLĐ tỉnh, huyện và Công ty Công trình Đô thị huyện xét hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng “Mái ấm Công đoàn”. Có chỗ an cư, 3 mẹ con yên tâm làm việc, học tập, cố gắng vươn lên trong cuộc sống”, chị Bé nói.

Từ năm 2015 đến nay, đã có 14 căn nhà mái ấm công đoàn được trao cho người lao động khó khăn về nhà ở, với tổng giá trị 840 triệu đồng; LĐLĐ huyện và các công đoàn cơ sở cũng đã trao tặng hơn 4.550 phần quà, với tổng số tiền gần 800 triệu đồng, trao hơn 1.000 suất học bổng, với tổng số tiền gần 194 triệu đồng. Ngoài ra, LĐLĐ huyện còn tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy” cho đoàn viên công nhân, viên chức, lao động với 05 hội thi ẩm thực, theo đó đã tặng gần 900 phần quà cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động khó khăn dịp tết cổ truyền dân tộc, với tổng trị giá hơn 540 triệu đồng.

Các hoạt động hưởng ứng “Tháng Công nhân” hàng năm được LĐLĐ huyện tổ chức sôi nổi, thiết thực, phù hợp thực tế tại cơ sở như: Tuyên truyền mục đích, ý nghĩa Tháng công nhân; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Từ năm 2016- 2022, đã thăm tặng quà 710 người lao động có hoàn cảnh khó khăn với gần 415 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Tý – Công nhân Công ty TNHH Thủy sản Hòa Thắng bày tỏ: “Thật sự cảm ơn LĐLĐ tỉnh, huyện và Công đoàn CĐCS Công ty đã quan tâm trao tặng suất quà nhân Tháng Công nhân năm nay. Tuy giá trị suất quà không lớn nhưng đó là động lực để công nhân chúng tôi lấy làm động lực lao động, sản xuất gắn bó với công ty trong thời gian tới”.

Song song đó, các hoạt động chăm lo cho con công nhân, viên chức, lao động được quan tâm thực hiện, LĐLĐ huyện cũng đã trao hơn 1.000 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh, gần 880 phần quà trung thu, 30 xe đạp và các thiết bị học tập như: máy tính, điện thoại thông minh, với tổng số tiền trên 200 triệu đồng. Mặt khác, để giúp công đoàn viên phát triển kinh tế gia đình, LĐLĐ huyện đã khai thác các nguồn vốn, giới thiệu gần 2.180 lượt công đoàn viên vay với số tiền hơn 46 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, công đoàn viên đầu tư vào sản xuất kinh doanh, mua sắm thiết bị sinh hoạt trong gia đình, để cải thiện cuộc sống.

Trong nhiều năm qua, LĐLĐ huyện còn vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp 3 tỷ 840 triệu đồng xây dựng các quỹ “Vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa” và quỹ “Mái ấm công đoàn”, Quỹ Phòng, chống Covid-19, ủng hộ bão lụt, biển đảo”…, đạt kế hoạch đề ra. Đặc biệt, trong thời gian bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, LĐLĐ huyện và CĐCS còn hỗ trợ 584 triệu đồng cho đoàn viên, người lao động sản xuất 3 tại chỗ theo Quyết định 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng thời, phối hợp các địa phương vận động 110 chủ nhà trọ miễn, giảm gần 478 triệu đồng tiền thuê 898 phòng trọ của 1.568 người lao động khó khăn, ngưng việc, mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bảo vệ lợi ích hợp pháp của người lao động

Ngoài các hoạt động chăm lo người lao động do đơn vị tổ chức, phát động, LĐLĐ huyện còn phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, giám sát và tham gia ý kiến vào việc thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt là chế độ tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hộ lao động, công tác an toàn vệ sinh lao động…

Ông Kamphon Phetpasird – Phó Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Công nghệ cao Việt Nam, Chi nhánh 1-2 Vũng Tàu nhận định: “Công nhân viên là nguồn nhân lực chính tạo ra lợi nhuận cho công ty, vì vậy Ban lãnh đạo luôn quan tâm đến những chính sách phúc lợi để CNV yên tâm làm việc. Theo đó, công ty thực hiện trả 100% lương và đóng bảo hiểm đầy đủ cho CNV ngay từ tháng đầu tiên làm việc; áp dụng mức lương vùng 1 cho công nhân, mức lương của nhân viên trung bình từ 9,5 triệu đến 10 triệu/tháng; hàng quý, công ty có chính sách thưởng quý phù hợp với doanh thu và năng suất làm việc của nhân viên. Ngoài ra, công ty đã hỗ trợ chỗ ở cho CNV với 8 dãy kí túc xá khang trang, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt và nghỉ ngơi. Công ty cũng hỗ trợ cho tất cả CNV 3 bữa ăn hằng ngày, xây dựng sân bóng đá, bóng rổ và nhà tập gym để CNV rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khoẻ”, ông Kamphon Phetpasird cho biết.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện còn chỉ đạo, hướng dẫn 17/17 doanh nghiệp có công đoàn cơ sở tổ chức bữa ăn ca cho người lao động có giá trị từ 15.000 đồng đến 18.000 đồng, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, đạt yêu cầu nghị quyết đề ra.

Ông Nguyễn Văn Trung – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nuôi trồng Thủy sản Minh Phú Lộc An cho biết: Là công ty xuất khẩu thủy sản, một trong các yêu cầu của các đối tác nước ngoài là bảo đảm công tác an sinh xã hội, vì vậy, việc chăm lo cuộc sống luôn được công ty rất quan tâm. Ngoài thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách theo quy định của pháp luật như tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN,… công nhân đều được công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm, hỗ trợ tiền xăng xe, điện thoại, thưởng khuyến khích theo công việc, lễ tết, hiếu hỷ…Đặc biệt, công ty còn hỗ trợ nơi ở miễn phí và tổ chức 3 bữa ăn ca, đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Song song đó, các phong trào thi đua cũng được Công đoàn quan tâm tổ chức, thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia. Nhiệm kỳ qua, thông qua các phong trào thi đua, đã có hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc được các cấp khen thưởng và đã có 110 cá nhân, 112 tập thể được biểu dương, tôn vinh, khen thưởng trong hoạt động công đoàn, phong trào công nhân, viên chức, lao động. Đặc biệt, trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, đã có 1.542 sáng kiến được công nhận, được áp dụng vào thực tế làm lợi cho đơn vị, doanh nghiệp và được các cấp ghi nhận, đánh giá cao. Công tác xây dựng công đoàn vững mạnh được thực hiện thường xuyên, bình quân hàng năm có 100% công đoàn cơ sở khu vực nhà nước hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, vượt 5% nghị quyết, 62,48% công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, vượt 2,48% nghị quyết.

Phát huy những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ qua, đặc biệt là phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, CNVCLĐ, trong nhiệm kỳ tới, các cấp Công đoàn huyện Đất Đỏ đặt mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn viên, CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn vững mạnh về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đẩy mạnh các phong trào thi đua hành động cách mạng; thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ; làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng huyện ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

 

Thùy Linh – Trung tâm VH-TT&TT huyện Đất Đỏ


Bài viết liên quan