bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Liên đoàn Lao động thành phố Bà Rịa : nhiều hoạt động chăm lo, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động năm 2022

Liên đoàn Lao động Thành phố Bà Rịa hiện có 133 CĐCS với 5.532 đoàn viên công đoàn/5.5615 CNVCLĐ Trong đó, khối ngoài khu vực Nhà nước có 2.615 đoàn viên/ 2.851 CNLĐ, trong đó doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có 945 đoàn viên/1.001 CNLĐ. Năm 2022, các cấp CĐ Thành phố tập trung thực hiện công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ với nhiều hình thức và nội dung phong phú, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp ngoài Nhà ước trên địa bàn.

Một trong những nội dung được các CĐCS tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả là Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”. Đến nay, có 40 doanh nghiệp tổ chức CĐ ký kết thỏa ước lao động tập thể ( trong đó 12 doanh nghiệp ký mới, đạt 600% chỉ tiêu giao), có 30/40 thỏa ước lao động tập thể được đáng giá chất lượng loại B trở lên, đạt 75%. Liên đoàn lao động thành phố và CĐCS đã vận động 04 doanh nghiệp điều chỉnh giá trị bữa ăn ca đạt từ 20.000 đồng trở lên (nâng tổng số doanh nghiệp thực hiện bữa ăn ca cho người lao động là 26 doanh nghiệp, trong đó 23 doanh nghiệp đưa nội dung bữa ăn ca vào trong TƯLĐTT). Các CĐCS đã chủ động phối hợp với chính quyền và người sử dụng lao động tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động năm 2022. Đã có 66/66 đơn vị hành chính sự nghiệp, khối trường học tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, đạt tỷ lệ 100%; 42/46 doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động, đạt 91,3% (trong đó có 1/1 doanh nghiệp nhà nước). Có 43/46 doanh nghiệp xây dựng và ban hành Quy chế dân chủ, đối thoại tại nơi làm việc.

Các hoạt động tham gia quản lý với chính quyền và các ban ngành địa phương liên quan đến chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động được tăng cường.  LĐLĐ Thành phố đã kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ tại 03 doanh nghiệp; Phối hợp với Phòng Lao động -TB & XH kiểm tra trực tiếp công tác phòng dịch tại 10 DN có đông lao động; kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid tại 35 lượt DN trên địa bàn; LĐLĐ thành phố đã giám sát 02 đơn vị về việc thực hiện pháp luật lao động về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; Tham gia góp ý dự thảo các kế hoạch của UBND thành phố và các ngành, các kế hoạch của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, góp ý dự thảo Luật quy chế dân chủ.

Các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ tiếp tục được quan tâm, trong đó có việc chú trọng đẩy mạnh việc thực hiện Chương trình “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động giai đoạn 2019-2023”. LĐLĐ thành phố đã triển khai một thoả thuận hợp tác do LĐLĐ tỉnh ký kết (Công ty TNHH TM & DV Phúc Long Điền) và ký mới thoả thuận hợp tác với Công ty cổ phần SX & TM Linh Đan Thiên Phú và Công ty cổ phần Nasaco. Nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, LĐLĐ thành phố tặng 321 suất trị giá 178.500.000đ, các CĐCS tặng 1.822 suất trị giá là 546.600.000đ quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra LĐLĐ thành phố còn vận động đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ trao quà, trong đó Quỹ trợ vốn CNVC và NLĐ nghèo hỗ trợ trao 20 suất trị giá 10.000.000đ. LĐLĐ thành phố đã thăm động viên và chúc tết 05 doanh nghiệp trên địa bàn, tham gia cùng LĐLĐ tỉnh chúc tết Công ty TNHH May Hy Vọng. Các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022 được các cấp công đoàn thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn (170 CĐCS tổ chức hoạt động). Riêng LĐLĐ thành phố đã tổ chức hội nghị đối thoại với công nhân lao động về pháp Luật lao động, tiếp thu và giải đáp 20 ý kiến thắc mắc của người lao động. LĐLĐ thành phố đã trao 120 suất quà trị giá 500.00đ/suất và đề nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 30 trường hợp CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng). Các CĐCS phối hợp với Chi nhánh Quỹ trợ vốn CNVC và NLĐ nghèo tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho 600 lượt CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn được vay 22,425 tỷ đồng mở rộng sản xuất – kinh doanh nâng cao thu nhập hoặc mua sắm vật dụng trong gia đình để cải thiện cuộc sống.

Ảnh: Lãnh đạo LĐLĐ TP và đại diện các Cơ quan chức năng tham gia đối thoại với NLĐ.

Các hoạt động chăm lo con CNMVCLĐ cũng được triển khai, các cấp CĐ đã trao 231 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh, trị giá 112,7 triệu (trong đó, LĐLĐ thành phố đã trao 183 suất với trị giá 92.000.000đ). LĐLĐ thành phố tổ chức chương trình “Vui hội trăm rằm”, trao 175 suất quà trị giá 300.000đ/1suất cho các cháu thiếu nhi nhân dịp Trung thu năm 2022; Các CĐCS đã trao 3.623 suất trị giá 598,431 triệu đồng.

Hiệu quả từ các hoạt động chăm và đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của các cấp CĐ Thành phố trong năm qua đã góp phần chăm lo đời sống vất chất, tinh thần của người lao động, tạo thêm niềm tin của đoàn viên và người lao động đối với tổ chức Công đoàn Thành phố.

                                                                 Liên đoàn Lao động TP Bà Rịa


Bài viết liên quan