bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp Công an tỉnh: Tuyên truyền về nhận diện hình thức lừa đảo đang diễn ra trên không gian mạng cho người lao động

Ngày 30/8, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ tuyên truyền lồng ghép về nhận diện hình thức lừa đảo đang diễn ra trên không gian mạng, các biện pháp phòng chống cho gần 100 người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Vũng Tàu.

Thượng tá Nguyễn Bá Triều, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh
tuyên truyền đến người lao động
về nhận diện hình thức lừa đảo đang diễn ra trên không gian mạng

Tại buổi tuyên truyền, người lao động được nghe Thượng tá Nguyễn Bá Triều, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã tuyên truyền nhận diện các hình thức lừa đảo đang diễn ra trên không gian mạng hiện nay. 6 tháng đầu năm 2023, tình hình lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. Tội phạm này hoạt động ngày càng tinh vi, có tổ chức, xuyên quốc gia sử dụng nhiều thủ đoạn qua mặt Cơ quan điều tra; Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn là từ những hạn chế về nhận thức, sự chủ quan, cả tin của người dân trước những tình huống tinh vi, khéo léo mà kẻ lừa đảo mạng dụ dỗ.

Với các hình thức, phương thức tinh vi, nhóm đối tượng tập trung sử dụng, lừa đảo phổ biến như: “hack” Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; gửi tin nhắn giả mạo ngân hàng thông báo nạn nhân nhận được 01 giao dịch và yêu cầu nạn nhân truy cập đường link, cung cấp thông tin và chiếm đoạt tài khoản ngân hàng; “giả danh Cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản;  lừa đảo “khóa SIM” vì chưa chuẩn hóa thuê bao; giả mạo biên lai chuyển tiền thành công; giả danh giáo viên/nhân viên y tế báo người thân đang cấp cứu; hình thức lừa đảo việc làm online, việc nhẹ, lương cao, cộng tác viên bán hàng online… vấn nạn tín dụng đen, ngân hàng online, ngân hàng “cột điện” đó là những hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay mà các đối tượng thường xuyên áp dụng, lừa đảo người dân, người lao động.

Các biện pháp phòng ngừa đối với các loại tội phạm này, đặc biệt là tình trạng “hack” Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay “giả danh Cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; giả danh giáo viên/nhân viên y tế báo người thân đang cấp cứu. Để đề cao cảnh giác khi nhận được đề nghị vay, mượn, chuyển tiền qua mạng xã hội; khi nhận được yêu cầu chuyển tiền cần phải xác minh thông qua việc gọi điện thoại trực tiếp đến người vay bằng số điện thoại đã được lưu trong danh bạ, không kiểm tra qua các ứng dụng mạng xã hội Zalo, Facebook…Thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội. Tuyệt đối không truy cập vào các đường link lạ, nhất là các đường link giả mạo chương trình bình chọn cuộc thi người mẫu, hoa hậu, âm nhạc, mỹ thuật… Không cung cấp các thông tin cá nhân, địa chỉ, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng của mình cho các đối tượng mà mình không quen biết. Thận trọng rà soát và kiểm tra kỹ thông tin trước khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền. Đồng thời có biện pháp bảo vệ các tài khoản ngân hàng, tài khoản cá nhân để tránh bị các đối tượng lợi dụng, chiếm đoạt. Khi phát hiện trường hợp nghi vấn, đề nghị báo ngay cho cơ quan Công an, chính quyền địa phương nơi gần nhất để được hướng dẫn, xử lý kịp thời.

H.Hải


Bài viết liên quan