bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Người cán bộ công đoàn luôn đặt chữ “Tâm” trong công việc

Anh Cao Nguyên Thủ Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn nơi có 100% vốn FDI đến từ Nhật Bản và hơn 1.000 lao động, đặt trụ sở tại Khu Công nghiệp Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, luôn được đoàn viên, người lao động quý mến, tin tưởng và Người sử dụng lao động ủng hộ.

Là một cán bộ công đoàn trẻ, nhưng đã tham gia hoạt động công đoàn 17 năm và 12 năm trên cương vị chủ tịch CĐCS, anh Cao Nguyên Thủ đã luôn sát cánh cùng CĐCS nỗ lực tạo mối liên kết, hài hòa lợi ích giữa người lao động và Người sử dụng lao động.

Anh Cao Nguyên Thủ (mặc áo màu xanh công đoàn đứng thứ 9 từ trái sang)
và hoạt động chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 của CĐCS dành cho đoàn viên, người lao động Cty.

Theo kinh nghiệm hoạt động công đoàn của anh Cao Nguyên Thủ, để đoàn viên, người lao động được hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách của doanh nghiệp, cán bộ công đoàn phải luôn đặt chữ “Tâm” trong công việc. Anh chia sẻ, bản thân anh luôn chú ý, quan sát, lắng nghe, tìm hiểu mọi tâm tư, nguyện vọng của người lao động; luôn gần gũi, động viên khích lệ người lao động những lúc khó khăn. Những ý kiến, đề xuất của người lao động, luôn được anh ghi nhận và chọn thời điểm thích hợp để đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động.

Đối với doanh nghiệp, theo anh, mỗi doanh nghiệp đều có những văn hóa làm việc khác nhau, vì vậy, cán bộ công đoàn phải hiểu rõ văn hóa trong doanh nghiệp nơi mình đang công tác, nghiên cứu cách thức tiếp cận và tạo thiện cảm với người sử dụng lao động. Quan tâm, lựa chọn thời điểm thích hợp để đối thoại, thương lượng các chính sách có lợi cho người lao động như: tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, máy móc hoạt động ổn định, hàng không bị tồn kho quá nhiều; doanh nghiệp không quá bận rộn cho các đơn hàng…Bên cạnh đó, cán bộ công đoàn còn phải khéo léo, lựa chọn đề xuất những chính sách, nội dung nhỏ trước rồi dần dần đề xuất những nội dung lớn, có lợi và được nhiều người lao động thụ hưởng. Luôn gần gũi với lãnh đạo, các trưởng bộ phận doanh nghiệp để phân tích những mặt có lợi khi bổ sung chính sách hỗ trợ và mặt hạn chế khi chưa đáp ứng những nhu cầu, nguyện vọng cần thiết của người lao động. Những gì người cán bộ công đoàn làm, đều xuất phát từ lợi ích chung, hoài hòa lợi ích từ hai phía người lao động và người sử dụng lao động; đồng thời giúp cho doanh nghiệp ngày càng nâng cao uy tín, nhận được sự gắn bó, cống hiến của người lao động. Từ đó, cán bộ công đoàn sẽ nhận được nhiều sự tin tưởng, ủng hộ của người sử dụng lao động.

Luôn cố gắng nỗ lực và làm việc bởi cái “Tâm” của mình, nhiều năm liền, anh Cao Nguyên Thủ cùng CĐCS đã tổ chức nhiều đợt đối thoại, thương lượng với Người sử dụng lao động và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động. Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) của Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn trong những năm qua luôn được Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh và LĐLĐ tỉnh đánh giá, xếp lại chất lượng A với điểm số khá cao, trên 90 điểm. Nhiều chính sách về đảm bảo việc làm, tiền lương, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, chính sách đào tạo, chế độ phúc lợi cho người lao động… cao hơn nhiều so với quy định của pháp luật.

Với những thành tích xuất sắc nhiều năm liền trong công tác, cá nhân anh Cao Nguyên Thủ và CĐCS đã được Tổng Liên đoàn, LĐLĐ tỉnh ghi nhận và dành tặng nhiều danh hiệu, hình thức khen thưởng. Anh Cao Nguyên Thủ còn xứng đáng được LĐLĐ tỉnh đề xuất Tổng Liên đoàn tuyên dương Chủ tịch CĐCS có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể lần thứ II, năm 2022 nhằm thiết thực chào mừng Đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thức XIII, nhiệm kỳ 2023-2028.

Ngọc Lan


Bài viết liên quan