bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Nguyễn Văn Hải – thầy giáo trẻ đa tài, nhiệt huyết

Kể từ ngày nhận quyết định về công tác tại trường THCS Nguyễn Trãi, tính đến nay thầy Nguyễn Văn Hải đã có tròn mười năm cống hiến trong sự nghiệp trồng người. Trong quãng thời gian đứng trên bục giảng ấy, thầy đã không ngừng học hỏi, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ, được các em học sinh, các bậc phụ huynh và đồng nghiệp yêu quý. Thầy mang trong mình nhiệt huyết của nhà giáo trẻ, tinh thần sáng tạo không ngừng nghỉ của người trẻ.

Trong chuyên môn, thầy nghiên cứu và sử dụng các phương pháp – kĩ thuật dạy học phù hợp để phát huy được sự năng động, tích cực của học sinh. Đặc biệt, tuy là một giáo viên dạy môn Ngữ văn nhưng năng lực sử dụng công nghệ thông tin của thầy Nguyễn Văn Hải rất thành thạo. Thầy sử dụng các phần mềm để dựng video clip, làm phóng sự như một kĩ thuật viên – biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp. Học sinh không chỉ yêu thích giờ dạy của thầy mà còn thích thú khi được thầy hướng dẫn cho kĩ năng này. Thầy không ngần ngại tham gia dạy chuyên đề và thi giáo viên dạy giỏi các cấp để học hỏi thêm kinh nghiệm từ đồng nghiệp, nâng cao năng lực sư phạm của bản thân.

Trong công tác chủ nhiệm, thầy luôn hết lòng vì học sinh. Thầy gần gũi, quan tâm các em, tìm hiểu về đời sống vật chất cũng như tinh thần của học sinh để có thể kịp thời hỗ trợ, tư vấn giúp đỡ cho các em. Lứa tuổi học sinh trung học cơ sở có nhiều thay đổi phức tạp về tâm sinh lý, nhận thức, tư duy,…thầy luôn thể hiện sự đồng cảm, thấu hiểu và sẻ chia. Với những học sinh có hoàn cảnh, cá tính “đặc biệt”, thầy kết hợp với bộ phận tư vấn tâm lý học đường hoặc các giáo viên khác của nhà trường giúp các em tháo gỡ mối ưu tư, vướng mắc trong lòng.

Trong các phong trào chung của nhà trường, thầy tham gia nhiệt tình các hoạt động. Thầy có thể hát, dẫn chương trình, biểu diễn kịch,… Các buổi biểu diễn văn nghệ tại trường hoặc những cuộc thi văn nghệ quần chúng của đơn vị, thầy đều góp tiếng hát. Thầy là một công đoàn viên năng nổ, tích cực của công đoàn cơ sở. Hằng năm, thầy đều hăng hái đăng kí tình nguyện hiến máu nhân đạo. Mỗi khi đồng nghiệp gặp khó khăn, thầy hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình mà không suy nghĩ thiệt hơn.

Là bí thư chi đoàn nên các phong trào của tuổi trẻ thầy luôn gương mẫu đi đầu và không nề hà bất cứ công việc gì khi tập thể và các em học sinh cần. Với tâm thế của người thủ lĩnh thanh niên, thầy Nguyễn Văn Hải bao giờ cũng  trăn trở  làm sao có thể tổ chức được nhiều hoạt động, các sân chơi lành mạnh, bổ ích để thu hút sự tham gia của các em học sinh và các bạn trẻ, giúp các em gắn kết với nhau, cùng nhau học hỏi, giao lưu, nâng cao kĩ năng sống, tránh xa những ảnh hưởng tiêu cực của xã hội.  Ý nghĩ ấy luôn thôi thúc thầy và chính thầy là người sáng lập CLB Âm nhạc của trường THCS Nguyễn Trãi và CLB Acoustic Phước Hưng. Thầy cùng với các bạn trong CLB thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện, quyên góp sau các buổi văn nghệ để ủng hộ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, số phận kém may mắn như người già neo đơn, trẻ em mồ côi nghèo,…

Với thầy Nguyễn Văn Hải, khi bắt tay vào làm bất cứ công việc gì mang lại những điều tốt đẹp cho học sinh và cho tập thể nhà trường, dù có thể gặp nhiều khó khăn nhưng lúc nào thầy cũng tìm biện pháp để khắc phục, tìm cách để làm chứ không viện dẫn lí do để thoái thác, từ chối.  Đó là tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ nhưng không phải người trẻ nào cũng có. Sự nhiệt tình, năng động và tinh thần sáng tạo của thầy đã trở thành nguồn năng lượng tích cực lan tỏa đến cả học sinh và đồng nghiệp. Thầy Nguyễn Thế Hưng – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi – nhận xét: “Thầy Nguyễn Văn Hải là một trong những giáo viên trẻ năng động, đa tài. Thầy ham học hỏi, giàu ý tưởng sáng tạo và rất có tinh thần trách nhiệm. Thầy đã đóng góp nhiều công sức, tâm huyết cho các hoạt động, các phong trào chung của nhà trường”.

Trong mười năm qua, bằng tinh thần ham học hỏi, sáng tạo, không ngại khó, không ngại khổ, thầy Nguyễn Văn Hải đã đạt được nhiều thành tích trong sự nghiệp giảng dạy của mình. Bốn lần thầy đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, một lần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh. Nhưng hơn hết, đó là sự yêu quý, kính trọng của học sinh, sự tin tưởng của phụ huynh và sự đánh giá cao của đồng nghiệp dành cho thầy. Năm học 2022 – 2023 đã bắt đầu, thầy Nguyễn Văn Hải lại không ngừng nỗ lực cùng với tập thể nhà trường chung tay hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 Tác giả: Nguyễn Thị Phương  


Bài viết liên quan