bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Nhà giáo Đặng Thị Bưởi (Trường THPT Hắc Dịch- tỉnh BR-VT) – một tấm gương nhà giáo tiêu biểu, điển hình trong sự nghiệp trồng người!

“Tận tụy, nghiêm túc trong công việc, dù đã gần 20 năm đứng lớp vẫn giữ vẹn nguyên ngọn lửa nghề với đam mê và nhiệt huyết cháy bỏng”. Vâng, tôi muốn viết về cô giáo Đặng Thị Bưởi, giáo viên dạy môn lịch sử của trường THPT Hắc Dịch – một tấm gương nhà giáo tiêu biểu, điển hình trong sự nghiệp trồng người.

Cô về trường THPT Hắc Dịch năm 2005, ngay sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm TPHCM. Khi ấy, Hắc Dịch là một vùng quê nghèo. Học sinh của trường lúc đó, buổi đi học buổi còn lại phải phụ cha mẹ trên nương rẫy, không có thời gian cho việc học. Tuy khó khăn là vậy nhưng cô vẫn không nản lòng. Cô quyết tâm gieo tình yêu đối với môn lịch sử cho học trò của mình bởi cô vẫn thấm nhuần lời dạy của Bác “ Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Cũng vì thế mà những năm 2007, 2008, 2009 cô có cơ hội về trường chuyên của tỉnh nhưng cô vẫn quyết định ở lại với Hắc Dịch vì nghĩ học sinh ở đây cần mình hơn và  “nếu muốn cống hiến thì ở đâu cũng cống hiến được!”

Với tâm huyết của một giáo viên trẻ hết lòng với nghề, cô đã không ngừng sáng tạo, đổi mới phương pháp để mỗi giờ học Lịch Sử đều đem đến cho học sinh niềm say mê, thích thú, vì như cô tâm sự “muốn học trò thay đổi thì mình phải thay đổi trước”.Môn Lịch Sử qua tiết dạy của cô không còn khô khan với những sự kiện, ngày tháng, số liệu mà luôn sống động qua cách tổ chức lớp học, cách gợi mở kiến thức qua những câu chuyện kể, những sơ đồ, những hình ảnh, video minh họa, những kiến thức liên môn, những ví dụ liên tưởng gần gũi.

Nhờ những nỗ lực không ngừng mà cô đã gặt về hoa thơm quả ngọt. Dù chất lượng đầu vào của trường luôn trong top thấp của tỉnh nhưng chất lượng tốt nghiệp các lớp cô dạy luôn cao trên mặt bằng tỉnh; học sinh do cô ôn luyện từng đạt được giải Ba, giải khuyến học sinh giỏi tỉnh; 2 lần liên tiếp cô được vinh danh là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 3 lần đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, 1 lần đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh… Cô còn được tín nhiệm trở thành Thành viên Hội đồng bộ môn cấp tỉnh, thường xuyên hỗ trợ công tác chuyên môn cho đồng nghiệp; viết, trình bày tham luận và  2 lần dạy minh họa đổi mới phương pháp cho giáo viên môn  Lịch Sử toàn tỉnh cấp THPT tham dự.

Nhà giáo Đặng Thị Bưởi cùng đồng nghiệp

Không chỉ chú trọng truyền thụ kiến thức, trong vai trò giáo viên chủ nhiệm hay giáo viên bộ môn, cô cũng luôn quan tâm đến việc bồi dưỡng nhân cách học sinh. Cô đối xử với học sinh bằng sự ân cần, sẻ chia, công bằng, nghiêm khắc nhưng đong đầy tình thương yêu. Chính lối sống, tác phong và thái độ trong công việc của cô, tự nó đã là một tấm gương cho các em noi theo. Có câu nói rằng: “Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu chuyện, châm ngôn đạo đức, bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác.” Điều đó hoàn toàn đúng. Học trò của cô, từ thế hệ này sang thế hệ khác, dù ra khỏi trường rất lâu nhưng vẫn quay về thăm cô hay nhắc đến cô với tất cả tình yêu, niềm tôn kính. Điều đó là minh chứng rõ nhất sức ảnh hưởng của người giáo viên lên nhân cách, đaọ đức học sinh lâu bền như thế nào.

Không chỉ là tấm gương về đạo đức nhà giáo để học trò noi theo mà sự tận tụy, cần cù, nghiêm túc và khiêm nhường của cô cũng chính là hình mẫu để đồng nghiệp trong trường phấn đấu. Lúc nào cô cũng sẵn lòng sẻ chia với đồng nghiệp về những sáng kiến, đổi mới phương pháp, về kinh nghiệm giáo dục học sinh. Bởi vậy, đồng nghiệp trong trường ai cũng quý mến và ngưỡng mộ tấm lòng nhiệt tình, sự say mê trong công việc cũng như bản lĩnh, tình thương, trách nhiệm, sự phấn đấu không mệt mỏi cho sự nghiệp trồng người ở cô.

Cô cũng tích cực tham gia trong công tác công đoàn, từng là ủy viên Ban chấp hành cơ sở một nhiệm kỳ đồng thời cũng là một đảng viên luôn hoàn thành tốt và xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Bước vào nghề với lời tự hứa“Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”, tôi tin rằng, bằng chữ “Tâm” của một nhà giáo chân chính và nỗ lực không ngừng, cô sẽ còn cống hiến nhiều hơn nữa để góp phần đưa chất lượng giáo dục của địa phương ngày một cao hơn. Xin được mượn câu nói : “Một người thầy giỏi giống như ngọn nến – đốt cháy chính mình để soi sáng đường cho những người khác. – Author Unknownđể gửi gắm niềm tin tưởng đến cô. Mong cô sẽ luôn là ngọn nến để thắp lên ánh sáng tri thức, trí tuệ cho nhiều, thật nhiều thế hệ học trò hôm nay và mai sau.

(BTL- CĐGD BR-VT)


Bài viết liên quan