bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Nhà giáo Trần Thị Tương Giao- Tấm gương tiêu biểu ngành học mầm non tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

Đến với Trường Mầm non Trúc Xanh, cảm nhận đầu tiên là một màu xanh ngát của hoa lá cỏ cây. Thấp thoáng sau những tán lá xanh là màu đỏ của xích đu, màu cam của cầu trượt, màu vàng của bập bênh. Trong ánh nắng ban mai, giọng nói, tiếng cười của con trẻ hòa vang cùng tiếng hát của cô giáo cho ta cảm giác bình yên đến lạ!

Có được môi trường xanh mát, sự tin yêu của cha mẹ học sinh là sự nỗ lực phấn đấu, là lòng nhiệt tình, là ý chí vươn lên, vượt qua khó khăn của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Mầm non Trúc Xanh, đặc biệt là sự tận tâm, nhiệt huyết, đổi mới, sáng tạo trong quản lý điều hành của nhà giáo Trần Thị Tương Giao- Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống nhà giáo, cô bước chân vào ngành sư phạm như một cái duyên, như là lẽ đương nhiên. Thấm thoát, đã 31 năm Cô gắn bó với bao thế hệ mầm non và tròn 5 năm công tác tại Trường Mầm non Trúc Xanh. Chặng đường 31 năm của một nhà giáo trong nhiều vai trò khác nhau, là giáo viên hay cán bộ quản lý, ở vị trí nào cô cũng dành trọn sự nhiệt huyết, tình yêu nghề, sự năng động, tạo dấu ấn riêng cho mỗi một ngôi trường Cô đã từng công tác, để lại trong lòng đồng nghiệp và cha mẹ học sinh sự tin yêu, quý trọng.

Xác định đội ngũ là nhân tố quyết định chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, Cô luôn quan tâm bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ, động viên và tạo điều kiện cho giáo viên nâng cao trình độ, tham gia các hội thi cấp tỉnh, thành phố. Những trường Cô làm quản lý, thường xuyên tổ chức các hoạt động chuyên môn của Ngành, căn cứ tính chất từng hoạt động, Cô phân công, bố trí tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán đảm nhận những công việc phù hợp, qua đó bồi dưỡng chuyên môn, năng lực quản lý, rèn kỹ năng giao tiếp. Với kinh nghiệm 29 năm làm quản lý, Cô đã xây dựng và bồi dưỡng được nhiều giáo viên giỏi trở thành cán bộ quản lý ngành học mầm non thành phố Vũng Tàu.

Một ngày làm việc của giáo viên mầm non từ 9-10 giờ, với biết bao công việc, đầy áp lực và rủi ro. Cảm thông, chia sẻ với những vất vả của cô giáo mầm non, Cô luôn động viên, khích lệ đội ngũ cố gắng. Một lời nhắc nhở nhẹ nhàng, một lời động viên trong ngày dài vất vả, một lời khen đúng lúc có ý nghĩa tinh thần rất lớn, đó cũng là phong cách ứng xử của Cô. Hằng năm, Cô tổ chức các buổi “lao động công ích”, họp mặt gia đình với sự tham gia đầy đủ chồng, con của cán bộ, giáo viên, nhân viên. Qua các buổi giao lưu gặp mặt, qua việc chia sẻ công việc với nhà trường, các thành viên trong gia đình hiểu rõ hơn đặc thù công việc của cô giáo mầm non, cảm thông, chia sẻ những khó khăn và hỗ trợ vợ/mẹ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cô đã gắn kết từng thành viên, từ gia đình đến nhà trường, tạo thành một khối đoàn kết, thống nhất, dân chủ và văn minh trong môi trường sư phạm. Với lòng bao dung, vị tha, sự ân cần chu đáo, thấu hiểu và chia sẻ của Cô, giáo viên, nhân viên ngày càng tiến bộ, tin tưởng và gắn bó với trường lớp, thêm yêu nghề, yêu trẻ!

Trường MN Trúc Xanh nhận Cờ thi đua của UBND Tỉnh

Một điểm nổi bật mà cô Tương Giao được bạn bè đồng nghiệp quý trọng và cảm phục đó là lòng say mê nghề nghiệp, sự sáng tạo không ngừng nghỉ. Ở mỗi môi trường, một đơn vị công tác, Cô xác định mục tiêu, định hướng chiến lược phát triển và thực hiện các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế, với bối cảnh địa phương, với từng giai đoạn phát triển và đã đạt kết quả cao. Trong giai đoạn hiện nay, để nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ và từng bước hội nhập quốc tế, Cô đã hướng dẫn đội ngũ giáo viên tiếp cận nền giáo dục tiên tiến của các nước trên thế giới, lồng ghép phương pháp giáo dục Montersori. Việc lồng ghép phương pháp giáo dục Montersori kết hợp thực hiện phương pháp giáo dục theo quan điểm “lấy trẻ làm trung tâm” tại Trường Mầm non Trúc Xanh được sự đồng thuận và phản hồi tích cực của cha mẹ học sinh.

Điểm nhấn đặc biệt không thể không nhắc tới khi nói về Cô đó là công tác phối hợp với cha mẹ học sinh. Đối với bậc học mầm non, công tác phối hợp với gia đình có ý nghĩa vô cùng quan trọng, tạo sự liên kết và thống nhất giữa trường mầm non và cha mẹ trẻ. Cô luôn chú trọng tuyên truyền, phối hợp với cha mẹ nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ. Cô cùng cha mẹ học sinh tổ chức nhiều hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, tăng cường hoạt động tham quan dã ngoại, qua đó trẻ được khám phá, trải nghiệm đồng thời rèn kỹ năng giao tiếp, ứng xử và giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.

Ông Mai Ngọc Thuận – Bí thư Thành ủy TP Vũng Tàu trao Huân chương Lao động hạng Ba cho bà Trần Thị Tương Giao

Với những đóng góp cho bậc học mầm non, cô Tương Giao đã được các cấp ghi nhận bằng những hình thức khen thưởng xứng đáng. 19 năm liên tục là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, trong đó 05 lần được công nhận Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; Bằng khen của UBND tỉnh và Bộ Giáo dục Đào tạo, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2018, Cô vinh dự được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Có thể nói, nhà giáo Trần Thị Tương Giao chính là một hình ảnh đẹp, tiêu biểu cho người cán bộ quản lý tài năng, sáng tạo trong thời kỳ đổi mới. Cô không chỉ là một người lãnh đạo nhiệt huyết, đầy năng lực, một đồng chí chân tình, một người chị gần gũi, bao dung, nhân hậu mà còn là một minh chứng sống về sự nỗ lực bền bỉ, trách nhiệm, tậm tâm với sự nghiệp giáo dục mầm non.

                              Bùi Thị Thúy Nga – Trường MN Trúc Xanh

                           (CĐGD tỉnh BR-VT)

 


Bài viết liên quan