bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Nhà giáo trẻ Lao động giỏi – Lao động sáng tạo

Hơn 18 năm tận tâm trong sự nghiệp “trồng người”, thầy Vũ Đạt Tôn – Hiện đang là Phó HT trường THCS Nguyễn Du là tấm gương sáng phấn đấu không mệt mỏi, tất cả vì đàn em thân yêu. Thầy luôn lấy tấm gương của Bác để học tập và noi theo trong thực hiện công việc, ứng xử với mọi người xung quanh và trong cuộc sống hằng ngày.

Kể từ khi Chỉ thị số 06-CT/TW, ngày 07-11-2006 của Bộ Chính trị (khóa X) về tổ chức cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ra đời và Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14-5-2011 của Bộ Chính trị (khoá XI) về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã dấy lên một phong trào sâu rộng, lan tỏa đến mọi nơi, mọi tầng lớp trong toàn xã hội. Đặc biệt, khi Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị được tuyên truyền rộng rãi thì phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh càng trở nên mạnh mẽ và có kết quả cao hơn.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, chặt chẽ của các cấp ủy đảng, ngành Giáo dục và Đào tạo TP. Bà Rịa, toàn thể cán bộ, đảng viên, giáo viên và nhân viên trường THCS Nguyễn Du đã tham gia tích cực và đạt được những thành tích cao, góp phần tạo dựng nên những con người có nhân cách, phẩm chất tốt đẹp. Trong đó, thầy Vũ Đạt Tôn là người đã gắn bó, hoạt động và cùng phát triển với nhà trường từ những ngày đầu mới thành lập.

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (năm 2003), thầy Vũ Đạt Tôn nhận quyết định về công tác tài trường THCS Nguyễn Du, khi đó trường vẫn còn phải mượn tạm một dãy phòng của trường THCS Phước Nguyên. Khó khăn chồng chất nhưng khi đó thầy và trò nhà trường vẫn nỗ lực vượt khó, ngày càng phát triển hơn. Đến năm 2008, trường nhận cơ sở mới với đầy đủ trang thiết bị dạy học, thầy Vũ Đạt Tôn và các đồng nghiệp luôn cố gắng học tập, nâng cao trình độ tin học, tìm hiểu các phương pháp dạy học mới nhằm xây dựng một thương hiệu “trường THCS Nguyễn Du”.

Kể từ khi thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TW và sau đó là Chỉ thị số 05/CT-TW đến nay, thầy Vũ Đạt Tôn luôn phấn đầu, học tập, rèn luyện không ngừng. Từ năm 2011 đến nay, thầy luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở (7 năm liên tiếp) và hai lần được UBND Tỉnh Bà Rịa –  Vũng Tàu tặng bằng khen trong năm 2016 và 2018. Năm 2019 Thầy vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, Thầy còn được Đảng ủy phường Phước Trung tặng: Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015; giấy khen là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016 và năm 2018.

Với các giáo viên, nhân viên, học sinh trong trường, thầy là một giáo viên có năng lực, có kinh nghiệm công tác, luôn được đồng nghiệp và học sinh yêu quý. Thầy luôn chia sẻ các kiến thức, đặc biệt là các kiến thức về công nghệ thông tin cho các đồng nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ tham gia các cuộc thi về chuyên môn. Đối với học sinh, thầy không những giúp các em hình thành, tiếp thu các kiến thức mà thầy còn thường xuyên hướng dẫn học sinh tham gia các cuộc thi, giúp các em học sinh có thêm các kỹ năng, có thể vận dụng tốt các kiến thức vào thực tiễn. Cụ thể, trong ba năm gần đây, thầy đã ba lần hướng dẫn học sinh tham gia thi khoa học kỹ thuật. Cả ba lần đều đạt giải cấp thành phố và một lần đạt giải nhì cấp tỉnh vào tháng 01/2018.

Với thầy, học theo Bác là học suốt đời, học từ những việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày. Trong cuộc sống, trong giảng dạy, thầy luôn chọn giải pháp mềm dẻo, linh hoạt, phù hợp với từng công việc, đối tượng cụ thể. Việc triển khai “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” không chỉ làm chuyển biến về nhận thức và hành động trong đội ngũ cán bộ, giáo viên mà ngay cả các em học sinh cũng được thầy quan tâm tuyên truyền giáo dục. Đối với các em học sinh thì cần phải có những tác động bằng “mắt” trực quan, sinh động thì các em mới thích học và hiểu. Do đó, trường cũng có những buổi sinh hoạt ngoại khóa, những câu lạc bộ, rồi trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, phát thanh măng non…

Ngoài ra, thầy còn sắp xếp công việc một cách khoa học, hợp lý. Việc gì cần thiết và quan trọng hơn thì triển khai trước, việc đơn giản sẽ thực hiện sau. Thực hiện công việc với phương châm “lời nói thật, việc làm thật”, chứ không làm qua loa, hình thức. Từ những những công việc cụ thể của mình như tiết kiệm điện, nước, nâng cao chất lượng giờ dạy, giờ học… đã trở thành một tấm gương cho đồng nghiệp và học sinh tin tưởng, yêu mến và noi theo.

Trên cương vị là một đảng viên, thầy luôn tích cực tham gia các cuộc vận động của ngành cũng như chính quyền, các đoàn thể nhân dân; xây dựng chuẩn mực đạo đức lối sống, tác phong làm việc; luôn gương mẫu đi trước, làm trước, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước tập thể… Bản thân thầy tích cực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và tiêu cực trong đơn vị. Giữ gìn bản chất của người đảng viên, quyết tâm thực hiện đúng theo nội dung về những điều đảng viên không được làm, nói đi đôi với làm, có lối sống trong sạch, lành mạnh, có tinh thần hợp tác, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp. Trong sinh hoạt đảng luôn nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình trên tinh thần trung thực, thẳng thắn, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng.

Có rất nhiều lời khen ngợi, có rất nhiều minh chứng công nhận và có cả những tình cảm tốt đẹp của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trường THCS Nguyễn Du chúng tôi dành cho tấm gương sáng về đạo đức, trách nhiệm và sự tận tâm với nghề của thầy Tôn. Hơn 15 năm tận tâm trong sự nghiệp “trồng người”, thầy xứng đáng là một tấm gương sáng trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

N.T.T.H – THCS Nguyễn Du – Tp Bà Rịa
(CĐGD Bà Rịa – Vũng Tàu)


Bài viết liên quan