bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Nhiều gửi gắm của đoàn viên, công nhân lao động tại Diễn đàn Người lao động năm 2023

Diễn đàn Người lao động năm 2023 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn” diễn ra trong bối cảnh cả nước kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2023). Diễn đàn tạo điều kiện để đại diện cử tri là đoàn viên công đoàn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội về chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và hoạt động công đoàn.
Lấy ý kiến đoàn viên phục vụ Diễn đàn Người lao động 2023

Trước thềm Diễn đàn Người lao động năm 2023, Tạp chí Lao động và Công đoàn có cuộc trò chuyện với đoàn viên, công nhân lao động để tìm hiểu những mong muốn, kỳ vọng mà người lao động gửi gắm thông qua Diễn đàn.

Anh Nguyễn Minh Sơn – Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam: Mong muốn xây dựng các thiết chế văn hóa cho người lao động

Đại diện cho công nhân lao động các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội chia sẻ về mong muốn, kỳ vọng tại Diễn đàn Người lao động năm 2023, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam Nguyễn Minh Sơn cho biết, tới Diễn đàn lần này, anh mang những mong mỏi bức thiết của người lao động đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp thuộc các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội để chủ tọa Diễn đàn nắm bắt thông tin, từ đó trình lên các cấp, ngành liên quan tìm ra phương hướng giải quyết.

Anh Nguyễn Minh Sơn – Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam. Ảnh: NVCC

Theo anh Sơn, các thiết chế văn hóa của Nhà nước, của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xây dựng đã có nhiều nơi được thụ hưởng, nhưng cũng có nơi chưa thể tiếp cận.

Thực tế, người lao động sau khi tan ca làm việc về phòng trọ chỉ quanh quẩn trong căn phòng trọ nhỏ bé, không có chỗ vui chơi giải trí. Việc tìm một nơi vui chơi thể thao, giải trí như: đánh bóng bàn, cầu lông hay đọc sách rất khó; chỗ vui chơi của con trẻ nhiều nơi còn thiếu. Chính bởi vậy, qua diễn đàn này, anh Sơn mong muốn sẽ có các giải pháp thiết thực, hiệu quả để nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân lao động và con công nhân lao động, từ đó giúp họ ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất vì sự phát triển chung của doanh nghiệp và Thủ đô.

Chị Nguyễn Thị Tuyền – Công ty Cổ phần May xuất khẩu Hà Phong, tỉnh Bắc Giang: Mong muốn người lao động có nhiều cơ hội việc làm

Là một trong 500 đại biểu dự Diễn đàn, chị Nguyễn Thị Tuyền – công nhân Công ty Cổ phần May xuất khẩu Hà Phong, tỉnh Bắc Giang kỳ vọng có thêm nhiều chính sách mở hơn nữa để thu hút đầu tư của các doanh nghiệp, tạo nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Đặc biệt trong giai đoạn khó khăn này, chị Tuyền mong muốn Quốc hội ban hành nhiều chính sách ưu đãi để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tìm kiếm đơn hàng, để đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Nhiều gửi gắm của đoàn viên, công nhân lao động tại Diễn đàn Người lao động năm 2023

Chị Nguyễn Thị Tuyền – Công ty Cổ phần May xuất khẩu Hà Phong tỉnh Bắc Giang. Ảnh: NVCC

Anh Lý Quốc Dũng – Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản Tài Kim Anh (Sóc Trăng): Mong có nhiều chính sách cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn

Anh Lý Quốc Dũng – công nhân Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản Tài Kim Anh (Sóc Trăng) bày tỏ: “Bản thân tôi rất vui và xúc động khi hay tin được Công đoàn Sóc Trăng xét, chọn tham gia Diễn đàn Người lao động tại Hà Nội.

Nhiều gửi gắm của đoàn viên, công nhân lao động tại Diễn đàn Người lao động năm 2023

Anh Lý Quốc Dũng – công nhân Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản Tài Kim Anh (Sóc Trăng). Ảnh: NVCC

Đây là lần đầu tiên tôi được đi máy bay, đến với Thủ đô Hà Nội, vinh dự hơn nữa là được gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội. Tại Diễn đàn này, tôi mong muốn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và Công đoàn Việt Nam sẽ có nhiều chính sách hơn nữa dành cho những công nhân lao động, đặc biệt là những công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp để lo cho cuộc sống, lo cho con cái được đầy đủ hơn, được mua hoặc thuê nhà ở giá rẻ,… Đó là những điều kiện cuộc sống để công nhân lao động cống hiến hết sức mình, an tâm lao động, sản xuất”.Chị Nguyễn Thị Thanh Hường – Tổ Môi trường số 6 – Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội, chi nhánh Ba Đình: Mong có nhiều chính sách quan tâm đặc biệt đến công nhân môi trường
Nhiều gửi gắm của đoàn viên, công nhân lao động tại Diễn đàn Người lao động năm 2023
Hai mẹ con chị Hường – Ảnh: NVCC

Là một trong những đại biểu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tham gia Diễn đàn Người lao động năm 2023, chị Hường cảm ơn sự hỗ trợ, thấu hiểu và sẻ chia của tổ chức Công đoàn đã luôn tạo điều kiện tốt nhất cho chị đảm bảo được công việc và thời gian để chăm sóc con cái, bởi con chị bị bệnh hiểm nghèo. Cũng thông qua Diễn đàn, thời gian tới chị mong muốn Đảng, Nhà nước có những sự quan tâm đặc biệt hơn nữa đến đời sống vật chất cũng như tinh thần của công nhân vệ sinh môi trường. Bởi đây là một ngành nghề nặng nhọc, vất vả, tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng chế độ, quyền lợi cho công nhân môi trường vẫn ở mức thấp.”Chúng tôi mong muốn được đảm bảo hơn nữa về thu nhập để công nhân môi trường yên tâm gắn bó với nghề”. Chị Hường chia sẻ.Đồng chí Uông Quang Huy, Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam: Quốc hội nắm bắt được bất cập quy định pháp luật để sửa đổi, bổ sung kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

“Cùng với hình thức Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri là những người lao động, Diễn đàn này có ý nghĩa rất quan trọng để những người lao động phản ánh trực tiếp đến các đồng chí lãnh đạo Quốc hội những bất cập quy định pháp luật. Tình trạng doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội đã nhức nhối, ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn lao động nhưng chưa được giải quyết được do bất cập của Luật Bảo hiểm xã hội. Trong mối quan hệ 3 bên: doanh nghiệp – cơ quan bảo hiểm xã hội – người lao động thì doanh nghiệp có trách nhiệm đóng trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội, người lao động không có cơ hội, cơ chế để kiểm soát việc đóng này.

Nhiều gửi gắm của đoàn viên, công nhân lao động tại Diễn đàn Người lao động năm 2023

Đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam. Ảnh: NVCC

Tôi mong rằng, Quốc hội sửa Luật Bảo hiểm xã hội cần có quy định để người lao động kiểm soát được việc đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp (cơ quan bảo hiểm xã hội phải có trách nhiệm thông báo tình trạng đóng của doanh nghiệp cho người lao động) hoặc quy định trách nhiệm thu bảo hiểm xã hội là của cơ quan bảo hiểm xã hội, trong mọi trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội phải có trách nhiệm chi trả chế độ cho người lao động”.

NGỌC TÚ – MINH ANH (GHI) Tạp chí Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn)


Bài viết liên quan