bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Những tấm gương lao động nữ tiêu biểu

Dù xuất phát điểm khác nhau, nhưng 5 nữ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước của TP.Vũng Tàu đều có chung niềm đam mê với công việc.

Một trong những điển hình ấy là nữ đoàn viên Nguyễn Thị Hà, chuyên viên phòng Kế hoạch Công ty Công ty CP Phát triển Công viên Cây xanh-Đô thị Vũng Tàu, Để khắc phục tình trạng cây Kè Bạc bị chết dần do Đuông dừa phá hoại tại đường Võ Nguyên Giáp. Chị đã nghiên cứu,tìm hiểu về các yếu tố liên quan để đưa ra đề xuất phương án: “Sử dụng phương pháp khoan thân cây, bơm thuốc bảo vệ thực vật để điều trị Đuông dừa trên cây Kè Bạc” áp dụng phương pháp trên đã chữa trị cho 04 cây Kè Bạc giá trị: 160 triệu đồng. Hiệu quả: Khống chế, tiêu diệt được sâu bệnh hại của cây, giúp cây khỏe mạnh và sinh trưởng phát triển bình thường.Hạn chế tối đa cây chết, giảm thiệt hại về kinh tế khi phải trồng dặm.Với quy trình: đầu tiên gỡ bỏ và vệ sinh sạch phần bẹ ra khỏi thân thường xuyên (mục đích loại bỏ nơi cư trú và sinh nở của Đuông dừa nhằm dễ phát hiện cây bị bệnh), Sau đó thực hiện việc kết hợp hòa tan thuốc Diaphos 10g với thuốc trị nấm, vi khuẩn (01 tháng/lần) phun lên toàn bộ thân cây và sát mặt đất của gốc cây, nhằm xua đuổi côn trùng và hạn chế sự lây lan của sâu bệnh hại. Trường hợp khi đã phát hiện Đuông dừa gây hại, thực hiện biện pháp khoan thân cây và bỏ thuốc Diaphos 10g để thuốc thẩm thấu và tiêu diệt Bọ (Khoan từ 6-8 lỗ, nghiêng 30o, sâu 07-10cm, tại vị trí tiếp giáp giữa bẹ lá và thân cây. Tiếp tục sử dụng ống hút và xilanh để bơm thuốc, sau đó sử dụng silicon bịt lại lỗ khoan để đảm bảo an toàn.Ngoài việc áp dụng cho cây Kè Bạc thì áp dụng phương pháp này để trị bệnh trên cây Dừa. Hiệu quả từ sáng kiến trên chị tiếp tục mày mò cùng tham khảo các ý kiến của đồng nghiệp năm 2021 ra đời thêm sáng kiến mới: Sử dụng phương pháp ghép nêm tạo cây bông giấy đa sắc từ cây đơn sắc và đạt hiệu quả ứng dụng cao cho công ty,

Ông Lê Văn Hòa – Tỉnh Ủy viên – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng bà Lê Thị Thanh Bình – Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND thành phố Vũng Tàu trao hoa biểu dương 5 đoàn viên tiêu biểu.

Không chỉ sáng tạo trong công việc, chị Hà còn nhiệt tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ các đồng nghiệp và được mọi người yêu mến. Với những thành quả nổi bật ấy, chị Hà nhiều năm đạt thành tích Chiến sỹ thi đua cơ sở 2 năm liền 2020 -2021, Riêng năm 2022: Chị vinh dự là 01 trong 18 đoàn viên nhận Bằng khen tuyên dương của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022.

Chị Hà chia sẻ: “Vũng Tàu là quê hương thứ 2 của tôi. Mong muốn của tôi là góp một chút công sức nhỏ bé để xây dựng thành phố xanh-sạch-đẹp và thân thiện. Mỗi ngày tôi luôn cố gắng để góp phần tạo dựng hình ảnh đẹp cho du lịch Vũng Tàu Mặc dù có con nhỏ, nhà ở xa chỗ đi làm. Nhưng bản thân chị luôn nhận được sự động viên, quan tâm rất lớn lao từ Ban lãnh đạo, Công đoàn của Công ty và sự trách nhiệm, tận tâm gắn bó, tâm huyết với nghề cùng với sự nỗ lực của bản thân nên trong những năm qua tôi luôn hoàn thành tốt chức trách và mọi nhiệm vụ được giao và  sẽ phát huy nhiều sáng kiến hay trong thời gian tới”.

Bằng tình yêu với công việc, những năm qua, cô Nguyễn Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng trường TH  Nguyễn Thái Học đã để lại nhiều thành tích nổi bật tại những ngôi trường nơi cô từng công tác. Cô Thu Thủy luôn tâm niệm: “Muốn thành công, trước tiên người lãnh đạo phải “cháy lửa” nhiệt huyết để làm gương. Từ đó “truyền lửa” cho đội ngũ giáo viên để tạo cảm hứng trong mỗi bài giảng trên lớp, để các thầy cô lại tiếp tục lan tỏa “ngọn lửa” tri thức, đạo đức cho HS học tập, rèn luyện, giúp các em lớn lên và trưởng thành theo đúng định hướng của giáo dục”.

Với sự quản lý năng động, sáng tạo, khách quan của Cô Thủy luôn đi đầu trong các hoạt động xã hội: Trong đợt Covid 19 bùng phát, cô cùng Liên đoàn LĐ TP Vũng Tàu đến tận những phường bị phong tỏa cùng chia sẻ với bà con; động viên tập thể GV-NV tham gia hỗ trợ phường 4 và trung tâm y tế TP Vũng Tàu xét nghiệm và tiêm phòng cho người dân. Ngoài ra Cô còn phát động các phong trào từ thiện, tổ chức cho GV-HS đi thăm tặng quà cho các em bị bệnh “ Mái ấm Thiên Thần”; thăm HS các trường khó khăn như Long Sơn 1,2 …. Điều đặc biệt nhất ở cô Thủy là khả năng truyền cảm hứng, truyền năng lượng tích cực cho mọi người xung quanh và khả năng quy tụ, xây dựng tập thể đoàn kết nhất trí.Với những cố gắng trên, cô đã lãnh đạo trường TH Nguyễn Thái Học, được đề nghị Tặng thường Cờ thi đua của Chính Phủ Hoàn thành xuất sắc.

Với cương vị là người đứng đầu trong tổ chức Công đoàn, chị Nguyễn Thùy Liên – Chủ tịch công đoàn cơ sở trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân luôn có những đề xuất thiết thực trong chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ, nhất là lao động nữ. Các chế độ chính sách như: bảo hiểm, lương, thưởng theo quy định của pháp luật; cải thiện thu nhập, môi trường và điều kiện làm việc của người lao động… được chị tham mưu, đề xuất với lãnh đạo nhà trường để bảo đảm quyền lợi cho NLĐ. Trong hoạt động công đoàn, chị Liên luôn gần gũi, dành thời gian tìm hiểu hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của NLĐ nhằm có chính sách vận động hỗ trợ kịp thời các trường hợp khó khăn. Là đơn vị có đông nữ lao động, các chính sách chăm lo cho lao động nữ được đẩy mạnh như: hoạt động nhân đạo từ thiện, nhóm tiết kiệm, phong trào nuôi heo đất, xây dựng quỹ giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt như bệnh nan y, tai nạn, mẹ đơn thân… lan tỏa truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái đến tất cả công đoàn viên và các bộ phận trong công đoàn trường, giúp Ban chấp hành CĐ có thêm tiếng nói, động lực để phát huy nội lực của các cá nhân và tập thể.

Để triển khai được các hoạt động, các đợt vận động và trước tiên, Ban chấp hành tham mưu và tranh thủ sự ủng hộ của Chi ủy và đặc biệt là đồng chí Bí thư vừa là Hiệu trưởng nhà trường. Trong tất cả các hoạt động của Công đoàn đồng chí luôn ủng hộ, đồng hành, chỉ đạo về mặt chính quyền, Để các hoạt động công đoàn đạt hiệu quả, Ban chấp hành công đoàn chúng tôi luôn đoàn kết, xây dựng kế hoạch cụ thể và có sự phân chia công việc các mảng phù hợp với năng lực từng cá nhân. Trong các phong trào chúng tôi luôn có mặt, cùng làm, cùng tham gia với các anh chị em giúp mọi người có thêm tinh thần và động lực làm việc và đạt hiệu quả.Bản thân là chủ tịch công đoàn trường luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình, luôn tiên phong, gương mẫu trong các hoạt động. Trong các đợt phát động, chị tạo đường link để mỗi CB-GV-NV vào tự nhập số tiền ủng hộ hoặc hiện vật vào trên tinh thần tự nguyện tùy theo điều kiện hoàn cảnh của từng cá nhân. Đã có một số CĐV có điều kiện tích cực ủng hộ với mức cao. Luôn phối hợp, tham mưu với với Ban giám hiệu nhà trường. Trước khi phát động đợt ủng hộ, thông qua Chi ủy và nhận được sự đồng tình, ủng hộ, phối hợp chỉ đạo của Bí thư chi bộ. Sau mỗi đợt phát động, nộp về cấp trên tôi đều công khai trong các cuộc họp hoặc trên trang zalo của trường. Cách làm này vừa là một cách để phát huy tinh thần các cá nhân vừa là một cách công khai tạo niềm tin đến từng cá nhân. Do đó, trong các đợt ủng hộ trong phong trào chống dịch vừa qua chúng tôi nhận được sự ủng hộ cao từ CĐV.Nhân dịp Tết Trung thu 2021, trong thời gian ngắn, với sự ủng hộ và đồng ý của Hiệu trưởng nhà trường, bằng nhiệt huyết của mình tôi đã lan tỏa tình yêu thương đến các CĐV và nhận được sự đồng lòng cao của tập thể. Bản thân tôi thay mặt cho tập thể nhà trường có dịp được đồng hành với Liên đoàn lao động TP. Vũng Tàu đến thăm và chia sẻ tình yêu thương đến các trẻ mồ côi cha/mẹ, trẻ trong khu cách ly tập trung nhân dịp Tết trung thu giúp các con có thêm động lực để vượt qua những khó khăn. Những hình ảnh xúc động và đong đầy tình yêu thương đó tôi lại chia sẻ với tất cả CĐV để tiếp tục giữ lửa và thắp sáng thêm tình yêu thương, tính cộng đồng trong Công đoàn trường. Chị Liên chia sẻ thêm “ Kỷ niệm đẹp và đặc biệt trong đại dịch Covid 19 cùng đồng hành và hỗ trợ của chị Thủy – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Vũng tàu đã kêu gọi và kết nối để có những nguyên vật liệu làm bánh Trung thu cùng các đoàn viên  trường Mầm non Hoa Phương để  cùng  góp sức thực hiện tổ chức Chương trình đêm Trung thu cho các trẻ em tại khu vực cách ly trường Võ Nguyên Giáp Phường 12 và 250 chiếc bánh Trung thu cùng các lồng đèn đã kịp thời có trong những ngày mưa gió để chúng tôi đến trao gửi yêu thương cho người lao động đặc biệt  trong đó có 5 trẻ em mồ côi bị mất người thân do dịch Covid 19 gây ra.

Còn cô Phạm Thị Hồng Vy –  Hiệu trưởng trường Tiểu học Phước Thắng,  Cô đã có 25 năm gắn bó với nghề giáo trong đó có 6 năm giảng dạy tại huyện Tân Thành và 19 năm công tác tại trường TH Trưng Vương. Với cương vị là là Phó hiệu trưởng phụ trách Chuyên môn và các hoạt động của nhà trường, cô luôn là người gương mẫu với tinh thần trách nhiệm cao, luôn luôn thể hiện sự năng động như thể sức sống không bao giờ cạn, sáng tạo trong từng công việc, cô luôn là “Cánh chim đầu đàn” của trường. Trong tất cả các cuộc thi Giáo viên giỏi, Giáo viên chủ nhiệm giỏi các cấp, cô luôn kề vai sát cánh với các giáo viên ngày đêm nghiên cứu viết sáng kiến kinh nghiệm, thiết kế bài giảng để có được một tiết dạy ưng ý nhất. Và kết quả các kì thi Hội giảng cấp TP, cấp Tỉnh, trường TH Trưng Vương luôn là một trong những đơn vị đứng đầu của TP.

Ngoài các hoạt động chuyên môn, cô còn tích cực tham gia hết mình trong các hoạt động phong trào: Hội thi thanh lịch CNVC Thành phố Vũng Tàu, “Hội thi viết chữ đẹp cấp Thành phố” luôn đạt thành tích cao.Với những trăn trở làm sao để có thể chia sẻ và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.Cô đã có nhiều chuyến đi thiện nguyện đầy ý nghĩa tại các trung tâm từ thiện trong và ngoài Tỉnh, góp sức cùng LĐLĐ TP trong tâm dịch Covid 19 các phần quà yêu thương gửi đến người lao động.Bên cạnh là một nhà quản lý giỏi, cô còn là một người mẹ, người vợ, người giữ cho ngọn lửa gia đình luôn đong đầy yêu thương.

Ngày 01/10/2022 cô được bổ nhiệm Hiệu trưởng Tiểu học Phước Thắng chính thức. Là một nhà giáo luôn tận tụy với nghề thực tế khi về ngôi trường mới cô luôn tiếp tục nghĩ ra những phương pháp mới trong cách quản lý điều hành bộ máy nhà trường họat động hiệu quả để bồi dưỡng đào tạo nên những con người toàn diện thì nhà giáo, đặc biệt là người quản lí giáo dục cần phải có 3 chữ “động”: tâm động, để tìm tòi, sáng tạo; chủ động, để tự tin, mạnh dạn trong đổi mới; vận động, để làm việc hiệu quả.Trên cương vị mới với trách nhiệm mới tại một ngôi trường mới, có nhiều thuận lợi nhưng cũng đi kèm những khó khăn. Bằng nhân bằng tâm cùng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân cô đã dành thời gian tìm hiểu, trò chuyện và lắng nghe ý kiến của phụ huynh cũng như giáo viên để có những giải pháp đổi mới, sáng tạo và hiệu quả trong công tác của một nhà quản lý. Giờ đây, ở tập thể trường TH Phước Thắng trên một hành trình mới hy vọng cô sẽ phát huy mặt mạnh là người thuyền trưởng giỏi để đưa con tàu Phước Thắng tiếp tục phát triển hơn nữa.

Chị Bùi Thị Thúy Nga – Phó hiệu trưởng – Chủ tịch công đoàn cơ sở trường Mầm non Trúc Xanh chia sẻ: “Kỷ niệm đặc biệt khó quên đó là về những con người không ngại khó khăn trong dịch bệnh Covid -19 đã góp sức chia sẻ khó khăn với người lao động nghèo, thăm hỏi động viên tuyến đầu chống dịch. Với trách nhiệm vai trò là Chủ tịch công đoàn cơ sở khi nhận được lời kêu gọi của đ/c Trần Thị Thanh Thủy – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Vũng Tàu tôi đã thay mặt Công đoàn cơ sở trường đồng hành cùng các đoàn viên, mạnh thường quân góp sức cùng tiếp nhận và phân chia 6 tấn rau củ, quả từ LĐLĐ TP Bảo Lộc gửi tặng khi gần 02 giờ sáng mới về đến Vũng tàu tiếp nhận là Thầy Mẫn HT trường Tiểu học Lê Lợi cùng anh Lộc chủ Doanh nghiệp Cty CP Xây dựng TM DV PBL, Thông qua sự kết nối từ chị Thủy những phần quà yêu thương qua những hoạt động“ Chuyến xe công đoàn cùng người lao động vượt khó” đã đến từng ngõ hẻm, trao trực tiếp cho những người lao động khó khăn ở khu nhà trọ, khu cách ly điểm nóng tâm dịch tại Phường 11, 12, những thùng quà tấm chắn giọt bắn,trang thiết bị bảo hộ y tế đã kịp thời động viên đến thăm 46  đơn vị tuyến đầu chống dịch đúng thời điểm đầy ý nghĩa cùng chia sẻ những khó khăn người lao động trong tâm dịch.Trong chuyến đi ấy là những ngày mưa gió chỉ với khẩu trang không khoác lên người những bộ đồ bảo hộ, những chuyến đi thông trưa gửi tặng quà cho hoàn cảnh khó khăn mà không sợ bệnh tật, nhìn những người được nhận quà vui sướng ánh lên đôi mắt và những lời cảm ơn khiến chúng tôi những người trong đoàn ai cũng cảm nhận niềm hạnh phúc với những việc mình đang làm mà quên đi vất vả nguy hiểm. Sau mỗi chuyến đi ấy cả đoàn chúng tôi rất lo lắng mỗi khi hay tin các thành viên bị sốt, cứ gọi, nhắn tin cho nhau nhắc nhở theo dõi sức khỏe rồi lại an tâm khi mọi người an toàn để tiếp tục cho những hành trình tiếp theo và mong sẽ không ảnh hưởng đến gia đình. Cứ thế các hoạt động đã được lan tỏa khi có sự chung tay góp sức của các đoàn viên và các mạnh thường quân đồng hành trong suốt mùa dịch cùng chúng tôi đến với người lao động”

Bà Trần Thị Thanh Thủy Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Vũng Tàu cho biết: “Nữ CNVCLĐ đều là những cán bộ tiêu biểu trong phong các phong trào thi đua nói chung và các phong trào trong nữ công nhân nói riêng. Các chị vừa là cán bộ công đoàn, vừa là nhân viên … nhưng đều có nhiều sáng kiến cải tiến trong công việc, trong hoạt động công đoàn, nhất là công tác chăm lo cho NLĐ . Nhìn lại những mất mát khó khăn  bởi đại dịch Covid -19 năm 2021 vừa trải qua, sự góp sức của các công đoàn cơ sở các cá nhân mạnh thường quân trong đó có các chị em nữ CNVCLĐ TP Vũng tàu đã làm là vì cái chung của tổ chức Công đoàn Thành phố Vũng tàu trong công tác chăm lo cho người lao động là niềm tin điểm tựa để người lao động gửi gắm tâm tư, góp sức mình trong các phong trào thi đua. Qua đó tiếp tục nhân rộng và lan tỏa những gương điển hình tiên tiến, lao động giỏi lao động sáng tạo trong thời gian sắp tới góp phần vào xây dựng Liên đoàn Thành phố Vũng Tàu luôn phát triển ngày càng vững mạnh

(Bài, ảnh Trần Thị Thanh Thủy – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Vũng Tàu)


Bài viết liên quan