bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Phụ nữ Trường THPT Vũng Tàu với phong trào thi đua “Giỏi việc trường – đảm việc nhà”

Chăm lo việc nhà, xây dựng gia đình hạnh phúc là nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Trường THPT Vũng Tàu. Hiện nay, người phụ nữ vẫn là người giữ cho bếp nhà mình luôn đỏ lửa, nhưng không nhất thiết là  ngày nào cũng phải tự tay châm lửa. Phong trào “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà” là phong trào đã khẳng định được vai trò của người phụ nữ trong các hoạt động giáo dục, nghiên cứu, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, tích cực tham gia các hoạt động xã hội

Trong xã hội hiện đại, quan niệm đảm việc nhà đã có nhiều thay đổi: đó không có nghĩa là người phụ nữ phải tự mình làm mọi công việc bếp núc, giặt giũ, chăm sóc con cái mà người phụ nữ ở xã hội hôm nay chỉ cần biết cách quan tâm tới gia đình, có đầu óc tổ chức, sắp đặt, phân công công việc trong gia đình một cách khoa học…

Để giỏi việc trường, làm tốt công tác giảng dạy, công tác chủ nhiệm, sống chân thành với đồng nghiệp và tích cực tham gia, hưởng ứng các phong trào thi đua và các hoạt động xã hội là những tiêu chí cơ bản đánh giá phụ nữ của trường.

Trong vấn đề giáo dục học sinh, người giáo viên cần coi trọng 6 chữ là “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm” cần nghiêm túc, nghiêm khắc trong giáo dục học sinh nhưng cũng cần có tình thương với học trò của mình.

Đối với gia đình, người phụ nữ cần biết sắp xếp việc nhà một cách hợp lí, khoa học:  có thể xác định có giai đoạn ưu tiên việc trường nhiều hơn, có giai đoạn ưu tiên việc nhà nhiều hơn; thường xuyên bàn bạc với chồng, với con để được chia sẻ, cùng giải quyết các công việc, nhất là các công việc lớn trong gia đình; phân công các thành viên trong gia đình làm công việc phù hợp với lứa tuổi để mọi người luôn biết yêu thương, giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau; luôn tôn trọng, lắng nghe, quan tâm, chia sẻ với mọi người trong gia đình và biết quan tâm chăm sóc cho chính bản thân mình từ sức khỏe, diện mạo, tinh thần và vun đắp cho các mối quan hệ xung quanh hài hòa.

Muốn được như vậy, người phụ nữ phải đủ tự tin và đủ khéo léo để kéo cả gia đình cùng vào cuộc theo sự phân công công việc hợp lý, để chồng, con cùng chia sẻ công việc những lúc công việc bận rộn. Bên cạnh đó, người phụ nữ gia đình cần thường xuyên quan tâm, chú ý đến việc học hành của các con, nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ.

Gia đình hạnh phúc chính là nguồn động viên to lớn để không chỉ các thành viên trong gia đình mà đặc biệt là người phụ nữ có thêm sức mạnh để công tác và phấn đấu. “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” nếu không đủ khéo léo thì dễ tạo nên áp lực cho người phụ nữ khi không đủ thời gian để cảm nhận chất lượng cuộc sống. Song với người phụ nữ đảm đang, biết sắp xếp khoa học thì các tiêu chí của phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” không phải là điều gì quá lớn lao mà chị em không với tới được.

Đối với trường THPT Vũng Tàu, trong nhiều năm qua, với những tuyên truyền, nhận thức như vậy, 100% nữ nhà giáo, người lao động của trường đã đạt danh hiệu “Giỏi việc trường- đảm việc nhà”, góp phần đưa ngôi trường tuổi 70 này nhiều năm liền là lá cờ đầu trong ngành Giáo dục tỉnh BR- VT./.

                               (CĐGD BR-VT)

 

 

 

 


Bài viết liên quan