bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm mua bán người đến đoàn viên, CNVCLĐ

Ngày 25/7/2022, Ban chỉ đạo 138 Công an tỉnh có Công văn số 22/TTrBCĐ-CAT, về việc thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm mua bán người.

Thời gian vừa qua, do nhu cầu tìm việc làm, một số công dân Việt Nam lên mạng xã hội Facebook để tìm việc. Lợi dụng nhu cầu trên, các đối tượng mua bán người đăng thông tin tuyển dụng tuyển dụng lao động trên mạng xã hội về cơ hội làm việc tại Campuchia với mức lương cao, công việc ổn định (với nội dung: tuyến dụng người làm nhân viên văn phòng (làm việc trên máy tính) hoặc thông dịch viên tiếng Trung Quốc với mức lương dao động từ 20-30 triệu đông/1 tháng; địa điểm làm việc là tại các công ty có đặt trụ sở tại Campuchia; người lao động sẽ được bố trí xe đưa đón tại Việt Nam, sau khi qua Campuchia sẽ được làm đầy đủ giấy tờ nhập cảnh hợp pháp và hợp đồng lao động). Khi nạn nhân đồng ý sẽ được số đối tượng trên hướng dẫn tự đi sang Campuchia hoặc lên thành phố Hồ Chí Minh để được đưa sang Campuchia làm việc.

Sau khi đến Campuchia thì nạn nhân được một số đối tượng là người Việt Nam bàn giao cho nhóm các đối tượng là người Trung Quốc để hưởng lợi ích vật chất. Nạn nhân bị giam lỏng tại một nơi ở tập trung, thu hết giấy tờ tùy thân và tập huấn công việc trong 1 tuần. Công việc được giao cho nạn nhân là sử dụng các phần mềm trên máy tính, điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người Việt Nam trên không gian mạng (đầu tư mua hàng hưởng % chiết khấu cao, đầu tư chứng khoán…) hoặc game đánh bạc Online… Nếu nạn nhân làm việc không tốt hoặc không chịu làm việc sẽ bị đánh đập và bán qua các nhóm đối tượng người Trung Quốc khác ở Campuchia để hưởng lợi vật chất. Trường họp nạn nhân muốn quay trở về Việt Nam thì gia đình phải chuyển tiền chuộc cho các đối tượng mua bán người.

Vì vậy, thời gian tới Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đề nghị các cấp Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở căn cứ vào tình hình thực tế, bằng hình thức phù hợp của đơn vị tổ chức phổ biến, tuyên truyền phương thức, thủ đoạn mới liên quan đến việc “công dân Việt Nam bị lừa bản sang Campuchia làm việc và bị chủ sử dụng lao động ngược đãi ” đến đoàn viên, CNVCLĐ.

  Đoàn Tấn


Bài viết liên quan