bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thúc đẩy tiếp cận “Kỹ năng chuyển đổi và kỹ năng nghề” cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường

Với sự hỗ trợ tài chính của Quỹ POSCO 1%, UNESCO sẽ thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường ở Việt Nam, và cụ thể là tại tỉnh BR – VT.

Đứng trước thực trạng trẻ em trong độ tuổi đi học phổ thông nhưng không đến trường. Nếu xét kỹ hơn, tỷ lệ trẻ em ngoài nhà trường ở khu vực nông thôn cao hơn gần hai lần khu vực thành thị. Cấp học càng cao, tỷ lệ này càng lớn. Vì vậy, UNESCO xúc tiến triển khai dự án “Thúc đẩy tiếp cận các kỹ năng nghề và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường ở Việt Nam”. Dự án hướng tới thu hẹp khoảng cách về khả năng tiếp cận cơ hội đến trường cho trẻ em và thanh niên.

 

 

 

 

 

 

Ảnh: Học viên trong dự án đang thực hành lớp học nghề (ảnh cũ) (ảnh minh họa, hay lớp nào, tại sự việc chưa diễn ra)

Mục tiêu cụ thể của dự án này là thúc đẩy và tăng cường tiếp cận công bằng với giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho các trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường (TE&TNNNT) độ tuổi từ 15 đến 25, ở tỉnh BR – VT. Tại đây, tỷ lệ TE&TNNNT cao; ngoài ra, chính quyền các cấp đều có mong muốn thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực để làm phương tiện tăng trưởng kinh tế xã hội.

Bằng phương thức liên hệ với chính quyền từ các cơ quan quản lý nhà nước về lao động, việc làm và giáo dục, các tổ chức chính trị – xã hội, các cơ sở GDNN; UNESCO tiếp tục rà soát, tổ chức các chương trình dạy nghề ngắn hạn trong đó tích hợp các kỹ năng chuyển đổi cho TE&TNNNT. Theo đó, chia sẻ kinh nghiệm rộng rãi nhằm nâng cao nhận thức, truyền thông và vận động tới các bên liên quan, hướng tới khả năng nhân rộng.

Trung tâm GDNN Công đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu vinh dự được lựa chọn, cùng chung tay thực hiện dự án thí điểm “Thúc đẩy tiếp cận các kỹ năng chuyển đổi và kỹ năng nghề cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam”.

Các nghề đào tạo ngắn hạn ở địa phương được xác định trên cơ sở nhu cầu, năng lực học tập của TE&TNNNT và tình trạng thị trường lao động tại địa phương, bao gồm kỹ thuật làm bánh cơ bản; kỹ thuật chế biến món ăn; hàn điện; điện dân dụng; kỹ thuật may công nghiệp cơ bản; kỹ thuật chăm sóc spa căn bản; và kỹ năng phục vụ nhà hàng. Các chương trình đào tạo ngắn hạn này sẽ được đội ngũ nhà giáo đã qua tập huấn tiến hành giảng dạy cho TE&TNNNT bằng phương pháp hòa nhập và phân hóa

Sau khi hoàn thành chương trình học, các em được cấp chứng chỉ đào tạo nghề bởi Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn BR – VT. Từ đó, các em có thể ra ngoài kiếm việc cũng như tiếp tục đào tạo nâng cao tay nghề. Dự án mong muốn rằng TE&TNNNT được trang bị tốt các kỹ năng nghề và kỹ năng chuyển đổi để có được việc làm thỏa đáng, cũng như hòa nhập sâu rộng vào cộng đồng nói chung.

Kết quả triển khai sẽ được tài liệu hóa làm tư liệu để thảo luận và thu hoạch tại hội thảo vận động cấp tỉnh, hội thảo tổng kết của cả 3 quốc gia—Indonesia, Thái Lan và Việt Nam — ứng với các giai đoạn của Chương trình sẽ được tổ chức tại Hà Nội, quy tụ các bên liên quan chính của dự án để chia sẻ những những bài học kinh nghiệm, những câu chuyện hay điển hình cũng như những khuyến nghị chính sách về cơ chế đào tạo linh hoạt cho TE&TNNNT.

 

                                                             Ngọc Thi
(Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn BR-VT)


Bài viết liên quan