bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam giải thích lý do không phát 300.000 đồng tiền mặt cho công nhân

Trước chia sẻ của nhiều công nhân về khó khăn khi quà Tết 300.000 đồng từ Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, đại diện cơ quan này khẳng định thẻ mua hàng online kèm nhiều ưu đãi giảm giá, nhanh chóng, thuận tiện…

Người lao động mua hàng trên chợ Tết Công đoàn online - Ảnh: HÀ QUÂN

Người lao động mua hàng trên chợ Tết Công đoàn online – Ảnh: HÀ QUÂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Vinh Quang – phó trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam – nhấn mạnh việc tặng 300.000 đồng cho đoàn viên công đoàn có nhiều lợi ích hơn tặng quà bằng tiền mặt.

Tại sao không phát tiền mặt?

* Thưa ông, tại sao Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam quyết định hỗ trợ 300.000 đồng qua thẻ cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn thay vì phát tiền mặt?

– Để chăm lo cho đoàn viên, lao động Tết Giáp Thìn 2024, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm, tặng quà gần 30.000 lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức 1,3 triệu đồng/người gồm 1 triệu đồng tiền mặt và quà 300.000 đồng. Tổ chức Công đoàn cũng hỗ trợ 1,1 triệu đoàn viên khó khăn với mức 500.000 đồng tiền mặt/người.

Bên cạnh đó, năm 2024 là lần đầu tiên chợ Tết Công đoàn trực tuyến (online) được tổ chức qua các sàn giao dịch thương mại điện tử. Thay vì tặng quà bằng tiền mặt, thông qua chợ này, đoàn viên có thành tích xuất sắc hoặc có hoàn cảnh khó khăn có thể mua hàng theo mong muốn, nhu cầu cá nhân với nhiều ưu đãi.

Các đối tác như HD SAISON, Shopee, Tiki cam kết cung cấp miễn phí thẻ mua hàng, giảm giá bán lên đến 50%, hỗ trợ mã khuyến mãi từ 40.000 – 50.000 đồng/đơn, miễn giảm vận chuyển từ 15.000 – 300.000 đồng/đơn.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng mong muốn người lao động làm quen với mua sắm trực tuyến, phù hợp với xu thế chi tiêu không dùng tiền mặt, chương trình chuyển đổi số của Chính phủ… Ngoài ra, người lao động vùng sâu, vùng xa, biên giới hay công nhân phải tăng ca sản xuất, khó sắp xếp thời gian có thể mua hàng mọi lúc, mọi nơi.

Tuy nhiên, đây là hoạt động mới, lần đầu tiên triển khai trên quy mô toàn quốc, số lượng người hỗ trợ rất lớn trên 200.000 người, tổ chức vào dịp Tết nên còn một số vướng mắc.

Ví dụ, nhiều đoàn viên chưa có điện thoại thông minh, chưa có thói quen mua sắm online nên thao tác chậm, mất nhiều thời gian mua hàng, dẫn tới tâm lý muốn nhận tiền mặt. Một số đơn vị có số lượng người được hỗ trợ nhiều trong khi cán bộ công đoàn còn mỏng, nên chưa hỗ trợ kịp thời.

Ông Nguyễn Vinh Quang - phó trưởng ban quan hệ lao động, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam - HÀ QUÂN

Ông Nguyễn Vinh Quang – phó trưởng ban quan hệ lao động, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam – HÀ QUÂN

Hiểu đúng về hỗ trợ quà Tết 300.000 đồng của Công đoàn

* Nhiều công nhân lo lắng khi kích hoạt thẻ, hạn mức lên đến 5 triệu đồng, nếu tiêu xài quá số tiền này sẽ phải trả lãi, ông có thể nói rõ hơn việc này?

– Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng quà trị giá 300.000 đồng để mua hàng online qua thẻ của Công ty HD SAISON. Đây là công ty tài chính tiêu dùng đăng ký và hoạt động hợp pháp, được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giới thiệu để hợp tác.

Ban đầu, khi triển khai chợ Tết Công đoàn online, mỗi thẻ mua hàng có 300.000 đồng và hạn mức tối đa 5 triệu đồng. Người được hỗ trợ có thể dùng 300.000 đồng này mua hàng online mà không mất thêm phí. Nếu đoàn viên có nhu cầu chi tiêu thêm theo hạn mức 5 triệu đồng để mua sắm thì thực hiện theo thỏa thuận dân sự giữa cá nhân và Công ty HD SAISON.

Nắm bắt ý kiến của đoàn viên về thẻ của HD SAISON, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và đối tác thống nhất từ ngày 25-1-2024 đến hết chương trình chợ Tết Công đoàn online, thẻ của HD SAISON được sử dụng mua hàng chỉ có quà Tết 300.000 đồng và không có bất kỳ hạn mức nào kèm theo. Sau khi mua hàng, nếu người dùng không có nhu cầu tiếp tục sử dụng thẻ có thể hủy thẻ mà không mất thêm chi phí.

Chúng tôi cũng nhận được phản hồi về thẻ chưa tương thích với một số dòng điện thoại dẫn tới thời gian kích hoạt thẻ kéo dài hơn bình thường. Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao đổi với HD SAISON rằng nếu công đoàn cơ sở và người lao động đồng ý thì cán bộ công đoàn cấp trên và nhân viên công ty sẽ xuống tận nơi để hỗ trợ sử dụng thẻ, thậm chí là mua hàng hộ.

Công ty cũng cam kết bảo mật thông tin cá nhân của người dùng theo quy định như số điện thoại, địa chỉ, căn cước công dân…

* Một số công nhân cho hay chợ Tết Công đoàn chưa đáp ứng hết nhu cầu của người lao động, ý kiến của ông ra sao?

– Tổng liên đoàn Lao động đã thỏa thuận với Tiki, Shopee cung cấp trên 30.000 mặt hàng phục vụ nhu cầu của công nhân trên chợ Tết Công đoàn online. Ngoài ra, người lao động có thể mua hàng trên các sàn thương mại điện tử hợp pháp.

Tuy nhiên, nếu mua trên chợ Tết của công đoàn sẽ có các mặt hàng giảm giá, đảm bảo chất lượng, miễn giảm phí vận chuyển, không có tình trạng người bán hủy đơn hàng…

Sơ bộ đến sáng 24-1, có hơn 40.000 người nhận quà Tết 300.000 đồng từ Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam. Trong đó trên 35.000 người đã hoàn thành mua hàng với số tiền hơn 10 tỉ đồng.

Huy động hàng nghìn tỉ đồng chăm lo cho người lao động

Phó trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Vinh Quang cho biết thêm: “Tổng hợp của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết tuy còn một số vướng mắc, song đa số đoàn viên mua hàng trên chợ Tết Công đoàn online bày tỏ đây là cách mua sắm thuận tiện, hiện đại, phù hợp với nhu cầu của chính họ.

Đánh giá đây là chương trình mới, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam hết sức lắng nghe ý kiến dư luận để vừa triển khai, vừa hoàn thiện chợ Tết Công đoàn online cũng như các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Tuy nhiên, mạng xã hội xuất hiện một số cá nhân không hiểu về hoạt động Công đoàn, chợ Tết Công đoàn online, nhân một số vướng mắc, cố tình nâng quan điểm, nêu không đúng sự thật, xuyên tạc, nói xấu, thậm chí vu khống tổ chức Công đoàn. Những người này còn phủ nhận thành quả, nỗ lực chăm lo cho người lao động thời gian qua, trong đó có chương trình chợ Tết Công đoàn 2024”.

Theo ông Quang, thời gian qua các cấp công đoàn đã dành nhiều nguồn lực, đổi mới hoạt động để chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động. Tết Nguyên đán 2023 vừa qua, tổ chức công đoàn đã dành hơn 6.100 tỉ đồng chăm lo cho công nhân, lao động. Đến Tết Nguyên đán 2024, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục nỗ lực chăm lo cho đoàn viên, người lao động tốt hơn năm trước.

Hà Quân (báo tuoitre.vn)


Bài viết liên quan