bn1
bn2
bn3
bn4
bn5
Đổi mới hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển nhanh và bền vững tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Vang mãi khúc hát công đoàn

Cuối tháng 3 năm 2018, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức Hội diễn Nghệ thuật công nhân viên chức lao động với chủ đề “Vang mãi khúc hát Công đoàn” có sự tham gia của hơn 500 diễn viên đến từ các Công đoàn ngành, huyện trực thuộc LĐLĐ tỉnhBR-VT. Tấm màn sân khấu của Hội diễn đã khép lại, nhưng những dư âm, xúc cảm từ sân chơi âm nhạc này vẫn còn nguyên nét tươi vui, sôi động trong lòng khán giả và những người tham dự.

Tiết mục múa hát “Bài ca Công đoàn” của LĐLĐ huyện Đất Đỏ

Những sắc màu của hội diễn
Trong hai ngày diễn ra hội diễn, có thể cảm nhận rõ không khí sôi nổi và ngập tràn sắc màu của các đội. Nếu như ở đời thường, họ là những công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) thì khi bước ra sân khấu, họ là những ca sĩ, diễn viên không chuyên nhưng đã chuyển tải đến khán giả những cung bậc cảm xúc qua 70 tiết mục ở nhiều thể loại: đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, hợp ca… Với chủ đề “Vang mãi khúc hát Công đoàn”, các đội đã thể hiện những ca khúc ca ngợi ngành nghề công tác, ca ngợi tổ chức Công đoàn, bên cạnh đó là những tác phẩm hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, đồng thời tôn vinh vẻ đẹp của người lao động trong hoạt động sản xuất. Mỗi tiết mục, mỗi đội diễn là một vẻ khác nhau, tạo nên sắc màu đa dạng, phong phú cho Hội diễn.
Nếu như Công đoàn ngành Giáo dục mang đến âm hưởng lạ nhưng cũng đầy lắng đọng từ bản phối, bè của ca khúc Biết ơn chị Võ Thị Sáu, thì LĐLĐ TP.Vũng Tàu mang đến không gian tươi tắn trong Ngôi sao niềm tin ngôi sao Hồ Chí Minh, Bình minh cảng biển; LĐLĐ huyện Tân Thành ca ngợi vẻ đẹp cảng biển qua ca khúc Bến cảng quê hương tôi… Đặc biệt, có những tác phẩm mang âm hưởng dân ca hoặc thể hiện loại hình nghệ thuật dân gian như tác phẩm Con cò (CĐN Xây dựng)… Hay có những đơn vị đã thể hiện rõ nét công việc, ngành nghề của mình bằng lời hát, hình ảnh minh họa trên sân khấu, như: Công nhân trên chặng đường mới (LĐLĐ huyện Đất Đỏ), Bác sĩ về bản, Giữ lại sự sống từng phút giây (CĐN Y tế), Về miền cao su (LĐLĐ huyện Châu Đức), Tiếng máy reo vang (CĐN Xây dựng)…đã đưa khán giả đến những cung bậc cảm xúc khác nhau, khi vui vẻ sôi nổi, khi lắng đọng tình cảm, có khi là sự chia sẻ với những vất vả của người lao động trên công trường, trong xưởng máy, trên những rừng cao su đang vụ thu hoạch. Những giai điệu hào hùng, sâu lắng với nhiều cung bậc cảm xúc của người thể hiện đã nói lên tình cảm, khát vọng của CNVCLĐ đối với quê hương, ngành nghề và tổ chức công đoàn.
Chính sự đầu tư dàn dựng, chuẩn bị công phu về biên đạo, trang phục kết hợp đạo cụ hợp lý của mỗi đơn vị khiến cho không khí liên hoan vừa sôi động, rực rỡ vừa ấm áp, ngập tràn xúc cảm, qua đó toát lên vẻ đẹp nhân văn của người CNVCLĐ, phản ánh chân thực những công việc họ đang làm hàng ngày, cao hơn cả là niềm tin yêu vào cuộc sống, vào tinh thần hăng say lao động của CNVCLĐ đối với sự phát triển của ngành, đơn vị, địa phương.
Gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn
Chia sẻ với tác giả sau khi hoàn thành chương trình biểu diễn dự thi của đơn vị, Thảo Nhu, đến từ LĐLĐ TP.Vũng Tàu cho biết, chị hiện đang làm việc tại công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh BR-VT, tham dự Hội diễn lần này, đội của chị đã tập luyện gần 2 tháng. “Sau những giờ làm việc, chúng tôi tập trung, cùng lên kế hoạch, cùng tập luyện, đặc biệt là 2 tuần cuối sát ngày hội diễn, mọi người luyện tập rất miệt mài”, chị Nhu nói.
Chị Ngọc Mai, đến từ LĐLĐ huyện Tân Thành cho biết: “Trước đây tôi cũng tham gia hát, múa tại Hội diễn do Công đoàn tổ chức, còn lần này, tôi đi theo để cổ vũ cho đội Tân Thành và các đội bạn. Đây là một sân chơi văn hóa rất vui, giúp người lao động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời thể hiện năng khiếu ca hát, xả stress sau những giờ lao động mệt nhọc”.
Với thời gian không quá 25 phút, các đội phải thể hiện từ 4-6 ca khúc, đủ thể loại: ca – múa sao cho vừa bảo đảm tính nghệ thuật, vừa đậm nét tuyên truyền. Hầu hết các đội đều rất kĩ lưỡng trong việc tuyển chọn diễn viên, ca sĩ, sắp xếp thời gian tập phù hợp bởi mỗi thành viên một ngành nghề, một lĩnh vực công tác, tính chất công việc khác nhau. Ông Lý Thành Tín, đội LĐLĐ huyện Đất Đỏ tâm sự, khó khăn nhất chính là việc tập hợp diễn viên, tiếp đó là chọn chủ đề, lên danh sách tiết mục, còn lại mỗi thành viên sẽ phát huy được thế mạnh khi được đặt đúng vị trí của mình. Tương tự như vậy, bà Trần Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Vũng Tàu cho hay, hơn 30 thành viên của đội đã sắp xếp việc nhà, nhờ người bạn đời hỗ trợ chuyện cơm nước, đưa rước con đi học để có thể tập trung vào việc luyện tập.
Niềm vụi, sự hứng khởi không chỉ đến từ chương trình dự thi mà còn lan toả đến hơn 400 khán giả, cổ động viên ở mỗi buổi thi diễn. Trong lúc chờ kết quả từ Ban giám khảo, các đội đã giao lưu tự do, những ca khúc đầy ngẫu hứng của các thành viên, các cổ động viên từ các đơn vị, tạo thành một sân chơi sôi động và thắm tình đoàn kết.

Phút ngẫu hứng của các CĐV tại Hội diễn.

Để có được thành công của Hội diễn, không chỉ có được từ sự chuẩn bị, tập luyện nghiêm túc của các đội mà còn là sự chuẩn bị rất chu đáo của Ban tổ chức hội diễn- LĐLĐ tỉnh, từ khâu âm thanh, ánh sáng cho đến việc sắp xếp hậu đài…và cả sự nhiệt tình, khách quan của Ban Giám khảo.
Bà Huỳnh Thị Phúc- Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Trưởng BTC Hội diễn cho biết, mặc dù thời gian chuẩn bị của các đội chỉ khoảng 2 tháng, nhưng các đội đều xác định đây là sân chơi nghiêm túc nên có sự đầu tư, chuẩn bị tốt về khâu biên tập, dàn dựng…Nhờ đó, các tiết mục có bố cục, kết cấu chương trình tốt với mạch diễn xuyên suốt, thể hiện được chủ đề của Hội diễn. Bà Phúc khẳng định “Hội diễn là hoạt động văn hóa, văn nghệ có ý nghĩa thiết thực, là dịp để các đơn vị, CNVCLĐ có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống, lao động, công tác…để ngày càng gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn. Các chương trình nghệ thuật do Công đoàn tổ chức và tham gia hội diễn sẽ là những món ăn tinh thần cho CNVCLĐ tại đơn vị, địa phương góp phần thúc đẩy các hoạt động nâng cao đời sống văn hoá cơ sở”.

Bài, ảnh: HẠ YÊN


Bài viết liên quan